Hôn nhân có phải là một loại hợp đồng??

Chủ đề   RSS   
 • #63014 04/10/2010

  minhky_hanhchinhk35

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hôn nhân có phải là một loại hợp đồng??

  Đây là câu hỏi mà giảng viên dạy môn Luật Thương Mại của tớ đặt ra cho lớp và yêu cầu giải thích tại sao??
  Tất nhiên là hỏi vui, nhưng cả lớp không ai trả lời được, và tớ cũng ko trả lời được.

  Mong các bạn cho ý kiến giúp đỡ  emoticon
   
  37241 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #63019   04/10/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1052 lần


  Ở một số nước phương Tây, hôn nhân được xem như là một dạng thỏa thuận dân sự (về việc sống chung giữa hai bên) có qui định rõ về tài sản và chi phí đóng góp cho cuộc sống chung cũng như việc phân chia tài sản khi ly hôn. Nó thường được gọi chung là hợp đồng tiền hôn nhân. Còn ở VN thì chưa có qui định pháp luật về vấn đề này.

  Vì vậy đứng ở góc độ tài chính có thể xem nó là một dạng hợp đồng nhưng đứng ở góc độ tình cảm thì .... 

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #63051   04/10/2010

  manhtamvt
  manhtamvt
  Top 200
  Lớp 2

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (363)
  Số điểm: 3287
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Hôn nhân là một loại hợp đồng được tự nguyện ký kết bởi hai bên, các điều khoản chi tiết của hợp đồng được thực hiện theo luật hôn nhân và gia đình.

   

  Theo Ths. Nguyễn Hồng Hải- Khoa Luật dân sự - Đại học Luật Hà Nội thì bản chất pháp lý của hôn nhân như sau :

  “ ở các nước theo theo hệ thống pháp luật common law (đặc biệt ở Mỹ) tồn tại quan niệm phổ biến: hôn nhân là một loại hợp đồng dân sự bởi vì hôn nhân chính là sự thoả thuận giữa người đàn ông và một người đàn bà để thiết lập một quan hệ pháp lý và làm phát sinh và thực hiện các quyền, nghĩa vụ đối với nhau.

  Bên cạnh quan điểm trên, nhiều luật gia phương tây (phổ biến ở các nước theo hệ thống pháp luật thành văn) xuất phát từ khái niệm hôn nhân bao hàm hai nghĩa: hành vi pháp lý làm phát sinh quan hệ vợ chồng (kết hôn) và tình trạng pháp lý của vợ chồng sau khi kết hôn, đứng trên quan điểm chiết chung cho rằng: bản chất của hôn nhân vừa là một hợp đồng vừa là một thiết chế pháp luật…

  ở các nước XHCN và Việt Nam quan niệm chính thống về mặt học lý cho rằng: Hôn nhân không phải là một hợp đồng mà là một sự liên kết đặc biệt giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Sự liên kết này không phụ thuộc vào tính toán vật chất, mà được dựa trên cơ sở tình yêu thương, quí trọng, bình đẳng và tự nguyện giữa vợ và chồng. Ngoài ra, mục đích của hôn nhân là xây dựng mối quan hệ bền vững, đảm bảo thoả mãn nhu cầu tinh thần và vật chất chất của đôi bên, sinh đẻ và giáo dục con cái …”

  Xem đầy đủ bài viết về khái niệm và bản chất pháp lý của hôn nhân ở đường link sau :

  http://www.luatviet.org/Home/nghien-cuu-trao-doi/hon-nhan-gia-dinh/2009/7696/Vai-y-kien-ve-Khai-niem-ve-hon-nhan-va-ban-chat.aspx

  Cập nhật bởi manhtamvt ngày 04/10/2010 11:49:02 AM thêm link

  We can do !

   
  Báo quản trị |  
 • #63095   04/10/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1052 lần


  Xin nói rõ thêm là tuy mang tiếng là hợp đồng hôn nhân (tên gọi đúng là hợp đồng tiền hôn nhân), nhưng nó chỉ giải quyết các vấn đề tiền bạc chứ không hề có các điều khoản liên quan đến tình cảm vợ chồng như:

  - Một tuần yêu nhau mấy lần

  - Một tuần phải dẫn vợ đi chơi ở đâu
  - Một tuần phải dành bao nhiêu thời gian cho vợ/chồng
  - Nếu vi phạm các điều khoản trên thì bị phạt như thế nào

  Nên nói hợp đồng này chẳng phải là hợp đồng hôn nhân theo đúng nghĩa đen của nó thì cũng chẳng có gì là sai cả. Vì hôn nhân đâu phải chỉ có tiền bạc các bạn nhỉ.


  Tuy nhiên mặt tích cực của nó là phân định rõ trách nhiệm tài chính và tài sản trước, trong và sau hôn nhân của mỗi bên, cũng như lấy lại quyền định đoạt các vấn đề này cho mình (nếu không có thì phải xử theo qui định của pháp luật).

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  ninh_hp (15/01/2015)
 • #75099   24/12/2010

  blue_cactus
  blue_cactus

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2010
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 440
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Nói chung đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời một cách thuyết phục: theo lý thuyết thì hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên, làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ giữa các bên.

  Như vậy, theo bản chất của nó thì hôn nhân cũng thỏa mãn các dấu hiệu cơ bản của một hợp đồng như cần sự tự nguyện đồng ý giữa hai bên và sau khi kết hôn thì hai bên phát sinh những quyền và nghĩa vụ đối với nhau như chăm sóc, yêu thương...

  Nhưng theo quan điểm của mình thì hôn nhân không phải là một hợp đồng vì theo pháp luật hôn nhân và gia đình hôn nhân phải đảm bảo sự tiến bộ và bền vững, xuất phát từ tình yêu thương gia hai người khác giới, đạt độ tuổi luật định và phù hợp với điều kiện luật định khác thì mới được kết hôn.

  Còn hợp đồng cũng phải đáp ứng những như tuổi, năng lực chủ thể... nhưng các yếu tố này không chặt chẽ như hôn nhân. Và hôn nhân có sự ràng buộc vô cùng chặt chẽ như người này kết hôn với người khác đang trong thời kỳ hôn nhân thì không được kết hôn với người khác, còn hơp đồng trong khi minh gia kết hợp đồng với người này thì mình có thể giao kết hợp đồng cùng lọai với nhiều người khác.

  Bên cạnh đó hôn nhân có sự hạn chế nhất đinh với chủ thể như người chồng trong thời kỳ vợ mang thai thì không được xin ly hôn, còn hợp đồng thì bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  Hôn nhân không xuất phát từ sự thỏa thuận như hợp đồng hay nói cách khác thì khi hai bên đăng kí kết hôn thì mới phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với nhau (nó khác chứ không phải như việc hợp đồng buộc phải công chứng... để có hiệu lực vì khi các bên tiến hành các quy định về hình thức thì các bên đã có những thỏa thuận như giá cả, địa điểm...)

  Nguyễn Quang Phương

  mail: quangphuong83@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #75105   24/12/2010

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Hôn nhân không phải là hợp đông.

  Các bạn tham khảo bài viết này nhé:


  * Th nht, có s khác nhau gia mc đích giao kết hp đồng và mc đích kết hôn.

  Theo pháp luật về hợp đồng, sự thoả thuận là yếu tố bắt buộc phải có trong hợp đồng, tuy nhiên đó mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để hợp đồng có hiệu lực. Để hợp đồng có hiệu lực, sự thoả thuận của các bên phải làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Trong hôn nhân có sự thoả thuận, nhưng thoả thuận đó không phải là thoả thuận trong hợp đồng. Vì mục đích của các bên kết hôn không phải để tạo lập, thay đổi hay chấm dứt một nghĩa vụ dân sự nào, mà chỉ mong muốn lập một gia đình.

  Chính vì có mục đích khác nhau, nên trong hợp đồng ngoài việc tuân thủ các điều kiện do luật định, các bên còn phải tuân thủ các điều kiện do họ đã thoả thuận ấn định. Còn trong hôn nhân, các bên kết hôn phải tuân thủ chặt chẽ các điều kiện do pháp luật ấn định, còn các điều kiện do các bên thoả thuận ra không có giá trị về mặt pháp lý.

  Mặt khác, thường pháp luật về hợp đồng không qui định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, mà do các bên tự thoả thuận và ấn định; trong quá trình thực hiện hợp đồng các bên cũng có thể thoả thuận thay đổi quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Còn trong hôn nhân, pháp luật lại qui định rất cụ thể các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng về nhân thân và tài sản. Vợ chồng phải tuân thủ sự ấn định của pháp luật, không thể bằng những thoả thuận của mình làm thay đổi các quyền nghĩa vụ pháp lý đó (xem Chương III - Quan hệ giữa vợ và chồng của Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000; Chương V - Các nghĩa vụ phát sinh từ hôn nhân, Chương VI - quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với nhau của BLDS Cộng hoà Pháp…)

  * Th hai, pháp lut qui định v năng lc kết hôn khác vi qui định v năng lc giao kết hp đồng.

  Năng lực giao kết hợp đồng chủ yếu được xác định trên hai điều kiện: độ tuổi (tuỳ theo từng loại hợp đồng mà pháp luật qui định các độ tuổi khác nhau) và khả năng nhận thức của chủ thể. Còn năng lực kết hôn ngoài điều kiện độ tuổi và năng lực nhận thức, còn được xác định trên các điều kiện khác không có trong pháp luật về hợp đồng:

  - Các bên kết hôn phải khác nhau về giới tính. Khoản 5 điều 10 Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000 qui định: cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính. Pháp luật nhiều nước cũng có qui định tương tự (BLDS của Cộng hoà Pháp, Luật hôn nhân năm 1961 của Australia, Luật hôn nhân CHND Trung Hoa…).

  - Các bên kết hôn không đồng thời tồn tại nhiều quan hệ hôn nhân - điều kiện một vợ một chồng. Điều 10 Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000, Điều 147 BLDS Cộng hoà Pháp, Điều 4 Chương 2 Luật hôn nhân Thuỵ điển năm 1987, Luật hôn nhân của Australia năm 1961…. qui định: Cấm việc kết hôn của người đang có vợ hoặc có chồng;

  - Các bên kết hôn không có quan hệ họ hàng thân thuộc trong phạm vi luật định. Đây là điều kiện được qui định ở tất cả các nước, tuy nhiên, phụ thuộc vào yếu tố truyền thống đạo đức, phong tục, tập quán mà phạm vi quan hệ họ hàng thân thuộc thích thuộc được pháp luật các nước qui định khác nhau. Khoản 3 và 4 Điều 10 Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000 qui định: Cấm việc kết hôn giữa những cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

  * Th ba, vic kết hôn được thc hin theo nhng ghi thc đặc bit không có trong pháp lut v hp đồng.

  Pháp luật của tất cả các nước đều qui định để hôn nhân có giá trị pháp lý, việc kết hôn phải được tiến hành theo các ghi thức qui định trong pháp luật. Hiện nay, có hai ghi thức kết hôn phổ biến: ghi thức tôn giáo (thực hiện tại nhà thờ) và ghi thức dân sự (thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền). Có nước chỉ thừa nhận ghi thức dân sự (Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000; Điều 165, 166, 170, 171 BLDS Cộng hoà Pháp, điều 7 Luật hôn nhân nước CHND Trung Hoa …). Có nước lại thừa nhận cả ghi thức tôn giáo và ghi thức dân sự (Luật hôn nhân năm 1961 của Australia, Luật hôn nhân năm 1987 của Thụy Điển, Luật hôn nhân của Italia…). Có nước chỉ thừa nhận ghi thức tôn giáo (Luật hôn nhân của Tây Ban Nha…).

  Chính vì việc kết hôn phải được tiến hành theo những ghi thức đặc biệt trên, nên trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn, cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kết hôn có thể phát hiện và từ chối việc kết hôn nếu một hoặc hai bên xin đăng ký kết hôn vì phạm các điều kiện kết hôn theo luật định. Tức là có khả năng ngăn chặn việc kết hôn trái pháp luật ngay từ khi nó chưa xảy ra. Điều này thường không có trong hợp đồng, trên thực tế khi phát hiện có dấu hiệu trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội thì hợp đồng đã được ký kết, khi đó mới đặt ra việc huỷ bỏ hợp đồng.

  * Th tư, pháp lut qui định v hu kết hôn trái pháp lut khác vi các qui định v hu hp đồng.

  Căn cứ để hủy kết hôn trái pháp luật và căn cứ hủy hợp đồng là khác nhau. Một hợp đồng bị huỷ khi có một trong hai căn cứ: Các bên vi phạm các điều kiện do luật định hoặc các bên vi phạm điều kiện do thoả thuận. Còn việc kết hôn sẽ bị hủy khi vi phạm một trong các điều kiện kết hôn theo luật định.

  Khi phát hiện một hợp đồng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội, thì hợp đồng luôn bị huỷ bỏ và các bên trở lại tình trạng ban đầu trước khi giao kết hợp đồng. Còn trong hôn nhân, nếu việc kết hôn là trái pháp luật, thì việc huỷ bỏ việc kết hôn đó còn phải được xem xét trên rất nhiều góc độ, đặc biệt có tính toán đến lợi ích của gia đình, mà có thể không huỷ bỏ việc kết hôn. Mặt khác, nếu việc kết hôn bị huỷ, trong nhiều trường hợp các bên không thể trở lại tình trạng ban đầu như trước khi kết hôn, bởi họ còn có nghĩa vụ và quyền liên quan đến nhau (Ví dụ: quyền và nghĩa vụ đối với con chung vẫn còn sau khi việc kết hôn bị huỷ).

  Về thủ tục, việc huỷ bỏ hợp đồng dân sự có thể theo tboả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc huỷ kết hôn trái pháp luật không theo thoả thuận giữa các bên hoặc không do một bên đơn phương đình chỉ thực hiện hoặc huỷ bỏ việc kết hôn như trong hợp đồng, mà việc đó phải diễn ra theo thủ tục tố tụng tại Toà án. Người khởi kiện không chỉ một trong hai bên kết hôn (thường một trong hai bên kết hôn chỉ có quyền khởi kiện yêu cầu huỷ khi họ bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép - Điều 15 Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000, Điều 180 BLDS Cộng hoà Pháp…) mà còn có thể do các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thực hiện (Điều 15 Luật HN & GĐ Việt Nam năm 2000, Điều 182, 184, 191 BLDS Cộng hoà pháp….). Một việc kết hôn chỉ bị coi là trái pháp luật và bị huỷ bỏ khi có bản án hoặc quyết định của Toà án tuyên bố về việc đó.

  * Th năm, các quy định v chm dt hôn nhân bng ly hôn khác vi qui định v chm dt hp đồng

  Một hợp đồng có thể chấm dứt do các bên trong hợp đồng thoả thuận hoặc do ý chí đơn phương của một bên, mà không cần có phán quyết của Toà án. Trong khi đó, một quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có bản án, quyết định của Toà án xử cho ly hôn hoặc công nhận thuận tình ly hôn (pháp luật của những nước thừa nhận hôn nhân là một hợp đồng cũng ghi nhận qui định này). Sự thoả thuận của các bên trong hợp đồng là điều kiện tiên quyết để chấm dứt hợp đồng, còn trong hôn nhân, sự đồng thuận chấm dứt hôn nhân của vợ chồng (sự thuận tình ly hôn) chỉ là một trong các sự kiện làm phát sinh việc kiện về ly hôn, chứ không phải là căn cứ làm chấm dứt hôn nhân bằng ly hôn. Pháp luật đảm bảo quyền tự do ly hôn của vợ chồng, nhưng sự thoả thuận của hai vợ chồng vẫn có thể bị Toà án bác yêu cầu, nếu sự thuận tình ly hôn không xuất phát từ lợi ích chung của gia đình.

  Với những điểm khác biệt cơ bản nói trên, theo chúng tôi, không thể đồng nhất hôn nhân với hợp đồng dân sự, mà nên xác định nó là một thiết chế pháp luật thì phù hợp với thực tiễn và lý luận hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số các quan điểm về vấn đề này, rất mong có sự trao đổi ý kiến của đồng nghiệp và các bạn.

   

  #ff0000;">THS. NGUYỄN  HỒNG HẢI - Khoa Luật dân sự - Đại học Luật Hà Nội

  TẠP CHÍ LUẬT HỌC 3/2002 - ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI

  Chúc thành công.

   

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BeToan89 vì bài viết hữu ích
  LSHoangPhuong (23/06/2017)
 • #75161   25/12/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1052 lần  Chào Betoan,

  Theo quan điểm của luật VN hiện nay thì hôn nhân chắc chắn không phải là hợp đồng dân sự rồi. Vấn đề tranh luận là tại sao ở nước ngoài họ chấp nhận xem đó là 1 dạng hợp đồng dân sự. Bởi vì ở các nước này:


  - Quan điểm nhà nước can thiệp vào các quan hệ dạng dân sự càng ít càng tốt do tôn trọng quyền tự do, tự định đoạt của con người. Mà quan hệ hôn nhân chắc chắn là một dạng quan hệ dân sự.

   
  - Ở các nước này họ vẫn có các qui định về quan hệ hôn nhân chứ đâu phải hoàn toàn khoán trắng cho các cá nhân tự qui định qua hợp đồng, ví dụ như qui định về độ tuổi, nghiêm cấm kết hôn cùng huyết thống ....

  Vấn đề là bên cạnh các qui định của pháp luật họ chấp nhận cho các cá nhân tự thỏa thuận với nhau những vấn đề mà pháp luật không đề cập đến hoặc không thể đề cập đến (ví dụ hai người có thể thỏa thuận thời gian tối thiểu dành cho nhau, cho chăm sóc gia đình con cái là bao nhiêu giờ trong một tuần hoặc tháng).

  Nó giúp cho những vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân giữa hai người được hoàn thiện và minh bạch hơn (rõ nhất là về quan hệ tài chính, một vấn đề gây đổ vỡ cho bao nhiêu cuộc hôn nhân).

  Nhìn hợp đồng hôn nhân của các quốc gia đó phải nhìn ở góc độ này chứ không phải đơn thuần chỉ xem quan hệ hôn nhân ở các nước đó chỉ bị điều chỉnh bởi hợp đồng hôn nhân là không chính xác và phiến diện (rất tiếc là ý kiến của thầy Hải lại dựa trên quan điểm này).


  Tóm lại trong quan hệ dân sự nguyên tắc pháp luật chỉ nên qui định các vấn đề mang tính chung, khái quát tạo hành lang pháp lý cho các bên, còn nội dung cụ thể chi tiết thì nên để cho các bên tự thỏa thuận vẫn có thể áp dụng cho quan hệ hôn nhân.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #75193   25/12/2010

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Xin  lỗi bài viết của mình chỉ trả lời cho câu hỏi mà chủ topic này đưa lên thôi.Chứ mình không bàn xa hơn nữa đâu.
  Thông cảm nha bạn

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #75206   25/12/2010

  vuivui91
  vuivui91
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 2156
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 28 lần


  Mình chỉ góp vui chút này thôi nha. Trường hợp hợp đồng bị vô hiệu, do nguyên nhân nào đó, theo nguyên tắc thì hậu quả pháp lý của nó là, các bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, vậy trong hôn nhân, nếu coi hôn nhân là hợp đồng thì trả kiểu gì?

  chẳng cần nói quá nhiều mới cất lên được lời ý nghĩa, mong muốn trong tôi chỉ là một người làm tôt muốn hát ca!

   
  Báo quản trị |  
 • #75222   26/12/2010

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Vì vậy nên hôn nhân ở nước ta không coi là hợp đồng là cũng có lý mà ban.
  Nếu trả thì chỉ có thỏa thuận thôi chứ khi kết hôn ai đi ký hớp đồng đâu với lại chăng ai nghĩ

  mình sẽ ly hôn khi mà đang yêu như thế , càng không thể có sự thỏa thuận chia tài sản khi chuẩn bị kết hôn..
  Cập nhật bởi BeToan89 ngày 26/12/2010 10:39:10 AM

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #77156   04/01/2011

  phantam85
  phantam85

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2010
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 274
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vuivui91 viết:
  mình chỉ góp vui chút này thôi nha. Trường hợp hợp đồng bị vô hiệu, do nguyên nhân nào đó, theo nguyên tắc thì hậu quả pháp lý của nó là, các bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, vậy trong hôn nhân, nếu coi hôn nhân là hợp đồng thì trả kiểu gì?

  Luật HNGĐ có quy định: Cấm đòi trả tài sản khi ly hôn!

  mông lung!

   
  Báo quản trị |  
 • #77165   04/01/2011

  prohauloc
  prohauloc

  Male


  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 1691
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 3 lần


  hihi.

  Minh không rõ lắm nhưng hôm trước  có thầy giải thích ngắn gọn cho lớp t thế này:

  Hôn nhân trên cả hợp đồng vì trong hợp  đồng thì mọi thứ có thể thỏa thuận dc .

  Trong hôn nhân thì giớ tính con cái khôg thể thỏa thận dc. hihi

  T không hiểu lắm các bạn cho ý kiến nha.

  ¶æŽ ►™Qµâ∩™◄

  tôi tư duy và tôi tồn tại.

   
  Báo quản trị |  
 • #77201   05/01/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Vì vậy mình mới nói hôn nhân ở nước ta không được xem là hợp đồng.

  Chẳng ai lại đem tình cảm ra để mặc cả hay thỏa thuận cả, nếu xem nó là hợp đồng thì thật là vô lý khó chấp nhân được.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #77256   05/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  phantam85 viết:
  Luật HNGĐ có quy định: Cấm đòi trả tài sản khi ly hôn!


  Nó quy định ở chỗ nào vậy bạn?

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #77536   06/01/2011

  vuivui91
  vuivui91
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2010
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 2156
  Cảm ơn: 26
  Được cảm ơn 28 lần


  phantam85 viết:
  vuivui91 viết:
  mình chỉ góp vui chút này thôi nha. Trường hợp hợp đồng bị vô hiệu, do nguyên nhân nào đó, theo nguyên tắc thì hậu quả pháp lý của nó là, các bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, vậy trong hôn nhân, nếu coi hôn nhân là hợp đồng thì trả kiểu gì?

  Luật HNGĐ có quy định: Cấm đòi trả tài sản khi ly hôn!


  Cái mình nói ở đây không phải là tài sản, bởi vậy ngay từ đầu m đã nói là góp vui mà.
  Hơn nữa, khi vợ chồng ly hôn, vấn đề liên quan đến tài sản là vấn đề được quan tâm gần như hàng đầu. việc tranh chấp tài sản là điều tiết yếu
  Cập nhật bởi vuivui91 ngày 06/01/2011 06:57:34 PM

  chẳng cần nói quá nhiều mới cất lên được lời ý nghĩa, mong muốn trong tôi chỉ là một người làm tôt muốn hát ca!

   
  Báo quản trị |  
 • #77260   05/01/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 149 lần


  Anh bachthanh viết:

  phantam85 viết:
  Luật HNGĐ có quy định: Cấm đòi trả tài sản khi ly hôn!


  Nó quy định ở chỗ nào vậy bạn?

  Anh thành hỏi đúng lắm em cũng định hỏi mà quyên mất,
  Mình  học xong hngđ rồi mà cũng không thấy có quy định mà  phantam85 nói.

  Bạn phantam85 nó được trích ra từ điều nào thể, nói cho anh em mở rộng tầm mắt với.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #77545   06/01/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


   Hôn nhân là hợp đồng điều này có lý khi bạn đang ở nước Anh!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #77590   07/01/2011

  prohauloc
  prohauloc

  Male


  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 1691
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 3 lần


  khacduy25 viết:
   Hôn nhân là hợp đồng điều này có lý khi bạn đang ở nước Anh!

   hiện mình đang ở việt nam

  ¶æŽ ►™Qµâ∩™◄

  tôi tư duy và tôi tồn tại.

   
  Báo quản trị |  
 • #77597   07/01/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1971 lần


   Ở Việt Nam xã hội Chủ nghĩa sẽ không có hôn nhân là một hợp đồng bạn à!
    Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #77665   07/01/2011

  phantam85
  phantam85

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2010
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 274
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng!...Điều 28 luật HNGĐ quy định về việc cấm đòi trả tài sản khi vợ chồng ly hôn.

  mông lung!

   
  Báo quản trị |  
 • #77675   07/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  phantam85 viết:
  Vâng!...Điều 28 luật HNGĐ quy định về việc cấm đòi trả tài sản khi vợ chồng ly hôn.  Điều 28 (Luật HN & GĐ năm 2000):

  Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

  1. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chi dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện các nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

  Chẳng có chỗ nào quy định việc cấm đòi trả tài sản khi vợ chồng ly hôn cả bạn à.

  Điều 28 (Luật HN & GĐ năm 1959):

  Khi ly hôn, cấm đòi trả của.

  Hay bạn đang nói đến Điều 28 luật này. Nhưng nó đã hết hiệu lực từ ngày 03/01/1987 mất rồi.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |