Hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #70632 27/11/2010

  Nam_Droit

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hôn nhân

  Toi vua ly hon, vo chong co tai san chung la 1 thua dat va 1 can nha. Nay toi muon yeu cau toa giai quyet va muon chia doi tai san chung co duoc khong.

  Vi luc truoc chung song, toi chi la noi tro cham soc viec nha con thu nhap chinh la tu chong toi (chong toi la giam doc cong ty)
  Theo toi tim hieu luat thi ve nguyen tac tai san chung cua vo chong thi chia doi nhung phai dua vao cong suc dong gop cua moi ben.

  Toi muon hoi lieu toi co nhan duoc 1/2 tai san chung hay ko vi chong toi la nguoi tao ra thu nhap chinh (neu chia cho chong toi nhieu hon thi can cu vao dieu nao, van ban nao de chia chong toi nhieu hon toi).

  ---------------------------------------------------------

  Tạm dịch:

  Tôi vừa ly hôn, vợ chồng có tài sản chung là 1 thửa đất và 1 căn nhà. Nay tôi muốn yêu cầu tòa giải quyết và muốn chia đôi tài sản chung có được không ?

  Vì lúc trước chung sống, tôi chỉ là nội trợ chăm sóc việc nhà còn thu nhập chính là từ chồng tôi (chồng tôi là giám đốc công ty)
  Theo tôi tìm hiểu luật thì về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng thì chia đôi nhưng phải dựa vào công sức đóng góp của mỗi bên.

  Tôi muốn hỏi liệu tôi có nhận được 1/2 tài sản chung hay không vì chồng tôi là người tạo ra thu nhập chính (nếu chia cho chồng tôi nhiều hơn thì căn cứ vào điều nào, văn bản nào để chia chồng tôi nhiều hơn tôi)

  ---------------------------------------------------------

  #c00000;">LỜI NHẮN: BÀI VIẾT LẦN SAU CÓ DẤU NHÉ BẠN!
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 29/12/2010 01:51:17 PM

  Nam

   
  4964 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #75821   29/12/2010

  meoconluumanh
  meoconluumanh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2010
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 259
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn,
  Bạn có thể cung cấp thêm thông tin về việc đứng tên sở hữu đối với miếng đất và căn nhà đó không?

  Vì theo như Nghị quyết 02/2000 ngày 23/12/2000 hướng dẫn luật HNGĐ điều 3 điểm về Tài sản chung của vợ chồng (hướng dẫn Điều 27 luật HNGĐ).

  a. ........

  b. Khoản 2 Điều 27 quy định: "Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng".

  Thực tiễn cho thấy chỉ có tài sản rất lớn, rất quan trọng đối với đời sống gia đình thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu mới ghi tên của cả vợ chồng (như: nhà ở, quyền sử dụng đất...), song cũng không phải trong mọi trường hợp. Đối với các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận thường chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng (như: xe môtô, xe ôtô, tàu, thuyền vận tải...).

  Mặt khác, khoản 1 Điều 32 đã quy định cụ thể về tài sản riêng của vợ chồng. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng; nếu có tranh chấp là tài sản riêng thì người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh được tài sản này do được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản này có được từ nguồn tài sản riêng quy định tại khoản 1 Điều 32 (ví dụ: được thừa kế riêng một khoản tiền và dùng khoản tiền này mua cho bản thân một chiếc xe môtô mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng).

  Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là tài sản riêng thì theo quy định tại khoản 3 Điều 27 tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.

  Có một điều không bao giờ thay đổi. Đó là " mọi thứ luôn thay đổi".

   
  Báo quản trị |  
 • #75829   29/12/2010

  Nam_Droit
  Nam_Droit

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/05/2010
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình rất cám ơn bạn đã tả lời bài viết của mình.

  Thế nhưng vấn đề mình cần tìm hiểu trong trường hợp này là mình có được chia 1/2 tài sản trong khối tài sản chung hay không vì mình chỉ ở nhà lo công việc nội trợ toàn bộ các thu nhập là chồng cũ của mình đem về.

  Điểm nữa là có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về trường hợp chia tài sản chung hay không ?

  Mình mong bạn có thể trả lời giúp, xin cảm ơn !

  Nam

   
  Báo quản trị |  
 • #75846   29/12/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Bạn đã khẳng định thửa đất và ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng. Vậy xin trả lời bạn như sau:


  Theo quy định tại Điều 95 Luật HN&GĐ thì trước hết, vợ chồng có quyền thỏa thuận việc phân chia cụ thể như thế nào và Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó.


  Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án chia theo nguyên tắc:


  - Tài sản chung được chia đôi, nhưng có xem xét đến hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản.
  Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi là lao động có thu nhập.

  -
  Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Như vậy, việc bạn có được chia 1/2 hay không phụ thuộc vào nhận định của Tòa án về hoàn cảnh công sức, của bạn. Nhưng bạn cũng yên tâm vì Tòa án sẽ không để bạn bị thiệt thòi bởi những lý do đã được in đậm ở trên.


  Trân trọng!
  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 29/12/2010 04:24:15 PM

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |