DanLuat 2015

Hỏi ý kiến luật sư về việc bị người khác chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #354077 03/11/2014

  Hỏi ý kiến luật sư về việc bị người khác chiếm đoạt tài sản

  Xin chào luật sư:

  Tôi là: Trần Thanh Minh (Email: Thanhminhbd2@gmail.com)

  Hiện đang công tác tại Phòng Đào tạo 

  Tôi có một việc như sau nhờ Luật sư tư vấn giúp nhé. Cụ thể như sau:

  Từ năm 1997 đến năm 2010 tôi và gia đình được nhà trường bố trí cho ở tại căn hộ tập thể của trường . Trong thời gian đó, để đảm bảo sinh hoạt cho gia đình đông người, ngoài phần diện tích và sơ sở vật chất do trường xây dựng, gia đình tôi có sửa chữa mở rộng thêm một số diện tích (Có xác nhận của các hộ lân cận).

  Ngày 20/5/2010, tại cuộc họp liên tịch gồm Lãnh đạo Trường, Lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn các đơn vị do thầy N - Hiệu trưởng thời điểm đó chủ trì đã có kết luận (nguyên văn) như sau:

   - Nhất trí cho anh Tchuyển qua nhà anh M đang ở (Nhu cầu thực sự về nhà ở);

  - Anh tâm có trách nhiệm hoàn trả tiền nhà nước đền bù cho anh Minh (phần xây dựng thêm) – Viết cam kết.

  Sau cuộc họp đó, Trường đã bán thanh lý cho anh T phần cơ sở vật chất do Trường xây dựng. Trong khi gia đình tôi chưa kịp chuyển nhà, Anh T đã đến xây dựng thêm 01 nhà ngay phía trước khu tập thể để chuẩn bị kịp đợt kiểm định vào ngày 3 tháng 6 năm 2010.

  Tại thời điểm nhà nước tiến hành kiểm định nhà thì gia đình tôi đang ở tại khu nhà tập thể nói trên. Sau khi nhà được kiểm định, do tin tưởng anh T là anh em trong cơ quan nên tôi và anh T không làm cam kết với nhau bằng văn bản, và chỉ có thoả thuận miệng với nhau rằng “Căn cứ biên bản kiểm định thì khi nhà nước đền bù, toàn bộ tài sản ở nhà 1 và nhà 2 thuộc về anh T, toàn bộ tài sản ở nhà 3 và nhà 4 thuộc về tôi” (Nội dung thoả thuận này có sự chứng giám của các hộ gia đình lân cận tại thời điểm kiểm định). Tôi đã bàn giao toàn bộ khu nhà tập thể (bao gồm cả phần sửa chữa, xây dựng thêm) cho anh T đầu năm 2011.

  Tuy nhiên, sau đó anh T đã không thông báo cho tôi thời gian nhà nước tiến hành áp giá đền bù là khi nào, số tiền đền bù cụ thể là bao nhiêu. Đến nay anh T đã nhận tiền đền bù, nhưng đã cố tình chiếm đoạt toàn bộ phần kinh phí đền bù trên phần tài sản do tôi đã sửa chữa, xây dựng thêm trong thời gian ở từ năm 1997 đến năm 2010, không trả lại cho tôi như đã thoả thuận trước đó. Tôi đã nhiều lần gặp gỡ anh T để trao đổi nhưng anh T nhất định không trả với lý do “Suất đền bù là của anh T. Tôi đã chuyển nhà thì phải đập bỏ, mang đi tất cả những phần sửa chữa xây dựng thêm để anh T làm lại mới để anh T nhận tiền đền bù, nếu không đập bỏ mang đi thì đương nhiên những tài sản đó là của anh T”.

  Tôi đã làm đơn đề nghị Lãnh đạo, Công đoàn trường hỗ trợ  giải quyết nhằm phân định rõ phần tài sản và yêu cầu anh T trả lại cho tôi phần tiền nhà nước đề bù trên phần tài sản của tôi tại căn hộ tập thể của Trường như ý kiến kết luận tại cuộc họp liên tịch ngày 20/5/2010 của Lãnh đạo Trường, Lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn các đơn vị.

  Tuy nhiên Lãnh đạo đơn vị trả lời như sau: Nhà Trường không có trách nhiệm xử lý vì đó là vụ việc xảy ra ngoài trường. không thuộc phạm vi xử lý của trường.

   

  Tôi xin nhờ luật sư tư vấn, cho ý kiến cho một số nội dung sau:

  1. Lãnh đạo, Công đoàn trường và các tổ chức đoàn thể trong đơn vị có trách nhiệm gì trong vụ việc này không?

  2. Anh T đã vi phạm những nội dung gì? Tôi có thể kiện anh Tra toà không? Thủ tục như thế nào? Nêý thắng kiện thì anh Tsẽ bị xử lý như thế nào?

   
  2640 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #354192   04/11/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (8919)
  Số điểm: 50059
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2449 lần
  Lawyer

  Chào bạn. Xét đây là những tranh chấp về dân sự phát sinh tại khu tập thể nhà trường và từ chính những cán bộ công nhân viên của nhà trường nên nhà trường không thể nói không có trách nhiệm giải quyết hay đứng ngoài cuộc được. Đứng về nọi dung sự việc thì ngày 20/5/2010, nhà trường đã họp bàn về hướng xử lý vấn đề này và đã đi đến kết luận thống nhất giải quyết và đó là cơ sở để cho bạn và anh T thực hiện di dời, hoán đổi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thi giữa bạn và anh T lại không có cam kết, thỏa thuận việc đền bù bằng văn bản nên sau thời gian trôi qua, mặc dù bạn đã thực hiện xong trách nhiệm nhưng anh T lại không đền bù phần tiền theo thỏa thuận cho bạn. Do vậy, bạn hãy làm đơn trình bày đề nghị Ban giám hiệu nhà trường, công đoàn nhà trường cùng có trách nhiệm giải quyết buộc anh T phải thực thi trách nhiệm hoàn trả phần tiên cho bạn. Trong trường hợp nhà trường đã yêu cầu nhưng anh T vẫn không thực hiện thì bạn phải khởi kiện để toa án giải quyết cho bạn. Về cơ bản thì ai đưa ra được cơ sở chứng minh cho yêu cầu của mình thi sẽ được toàn án xem xét công nhận nếu hợp lệ và đúng luật. Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  tuvan@luatsuphuvinh.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  thanhminhbd2 (17/11/2014)
 • #354194   04/11/2014

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  1. Lãnh đạo trường không có trách nhiệm trong việc giải quyết tranh chấp, nhưng đúng ra nên mời các bên hòa giải tránh mất lòng ảnh hưởng không tốt đến tình hình chung.

  2. A có quyền kiện ông Tâm ra tòa án để giải quyết, Thủ tục gồm đơn khiếu nại gởi đến UBND xã/phường, sau đó kiện đến tòa án. Nếu thắng kiện thì ông Tâm có nghiia4 vụ trả lại tiền đền bù cho gia đình anh.

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  thanhminhbd2 (17/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com

0 Thành viên đang online
-