Hỏi về xin giấy xác nhận tạm trú cho dân thành phố

Chủ đề   RSS   
 • #293074 23/10/2013

  Vincenzo

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về xin giấy xác nhận tạm trú cho dân thành phố

  Em ở thành phố có hộ khẩu từ 1991 ở phường đakao quận 1 nhưng do giải tỏa nên em đã về số nhà 408 Nguyễn Kiệm Phường 3 Quận Phú nhuận ở từ năm 2008 tới nay nhưng chưa đăng ký tạm trú. Hiện tại do cần vay tiền ngân hàng để giải quyết việc riêng thì người nhà nói hợp đồng bảo hiểm của em có thể làm thủ tục vay ngân hàng được khoảng 50 triệu nhưng cần xác nhận tạm trú nên em ra CA phường xin làm xác nhận tạm trú và được trả lời cần phải tạm trú 1 tháng và sau 1 tháng nữa em ra thì nhận được câu trả lời là công an không xác nhận tạm trú cho trường hợp vay tiền thì em cũng xin cho viết lý do khác trên giấy thì bị trả lời là không xác nhận tạm trú cho dân thành phố có hộ khẩu trong thành phố. Em thật sự không hiểu được, hiện tại nhà em đã giải tỏa không còn gì, sở dĩ em giữ hộ khẩu chỉ là vì công ty đền bù chưa thanh toán hết tiền nên em muốn giữ tên để sau này dễ đòi. Mà hiện tại em đang cần rất gấp không thể chờ để nhập hộ khẩu và em cũng không thể để mất tiền giải tỏa. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn

   
  36684 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #294361   30/10/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trường hợp này theo hướng dẫn tại Luật cư trú thì không có điều kiện gì đặc biệt đối với trường hợp xin tạm trú tại Tp TW cả.

  Điều 30. Đăng ký tạm trú

  1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

  2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

  3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

  4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

  Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

  Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

  5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.ông

  Không có trường hợp nào mà không cho tạm trú vì xin vay tiền cả, chẳng qua họ đang làm khó bạn, bạn cứ nói họ quy định nào không cho cấp và yêu cầu xác nhận bằng văn bản.

   
  Báo quản trị |  
 • #294425   30/10/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 229 lần


  Chào bạn Vincenzo.

  Theo tôi do chưa hiểu về việc xin xác nhận của địa phương (xác nhận thường trú, tạm trú) nên bạn đã thực hiện không đúng, dẫn đến cơ quan CA không thể thực hiện cho bạn vì không thuộc thẩm quyền của họ. Không có quyền ký nên chưa bao giờ ký xác nhận để vay tiền, nên từ chối với lý do vô lý.

  Tôi xin trao đổi với bạn về trường hợp của bạn như sau :

  -Xác nhận trên giấy vay tiền hoặc xác nhận tạm trú để vay tiền là do UBND phường, xã xác nhận (vấn đề dân sự).

  -Để được xác nhận của UBND thì bạn phải có đăng ký tạm trú tại công an. Chứng cứ là "sổ tạm trú" hoặc giấy"thông báo tạm trú không cấp sổ tạm trú".

  -Thủ tục tạm trú : bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi.

    * Phiếu báo phải có xác nhận của chủ hộ đồng ý cho bạn tạm trú. Nếu chủ hộ đồng ý cho bạn tạm trú và đồng ý bạn được cấp sồ thì bạn được cấp sổ, nếu chỉ đồng ý cho tạm trú thôi thì bạn sẽ được cấp thông báo tạm trú.Thời gian cấp là 3 ngày làm việc.

  -Khi có sổ hoặc tờ thông báo (có dấu công an) thì bạn đến phường nhờ xác nhận tạm trú trong đơn xin vay hoặc đơn xác nhận tạm trú để bổ túc hồ sơ vay.

  -Trường hợp nơi cho vay buộc phải có xác nhận của CA thì khi bạn đã có sổ hoặc thông báo tạm trú thì họ buộc phải xác nhận.

   

   

   

  Cập nhật bởi ngocloan1990 ngày 30/10/2013 07:36:26 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #397722   27/08/2015

  selident
  selident

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào mọi người,

  Hôm nay mình gặp một trường hợp tương tự. Mong mọi người tư vấn thêm.

  Hôm trước mình đã nhờ bên công an phường xác nhận tạm trú một lần để bổ túc hồ sơ vay vốn. Mình đã được cấp và vay vốn ngân hàng A. 

  Khi chưa có kết quả ngân hàng A, mình muốn làm một bộ hồ sơ khác để vay nộp vào ngân hàng B. Thì được thông báo là sẽ không cấp thêm, vì đã cấp vay vốn 1 lần rồi. không xác nhận cho vay chỗ khác trong khi đang nợ chỗ cũ.

  Mình mới thông báo là mình chưa được bên kia cho vay. Công an trả lời là nếu bên kia không cho vay thì lấy giấy gốc lại đi vay ngân hàng khác!

  Nhu vậy, mình muốn hỏi, việc không cấp thêm vì lý do không cho vay thêm chỗ mới trong khi đang nợ chỗ cũ là có đúng không?

  Bản thân mình nghì, việc xác nhận tạm trú là của cơ quan, còn việc cho vay hay không, thẩm định cho vay là do ngân hàng quyết định. sao lại làm khó nhau vậy!

  Mong mọi người giải thích thêm giúp em.

  Chân thành cảm ơn!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #548968   12/06/2020

  vuhuong96
  vuhuong96

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  cho em hỏi là em chưa đăng kí tạm trú thì có xin được xác nhận tạm trú không ạ. em cảm ơn

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuhuong96 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/06/2020)
 • #553149   28/07/2020

  Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú. Có thể hiểu đây là nơi sinh sống tạm thời, có thời hạn ngoài nơi thường trú của công dân.

   

  Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú (khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú năm 2006).

  Việc đăng ký tạm trú sẽ giúp cơ quan Nhà nước quản lý công dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

   

  Đồng thời, việc đăng ký tạm trú không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của công dân để thực hiện một số thủ tục thuận tiện hơn. Điển hình như việc mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký sở hữu xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, cho con đi học, vay vốn, huy động vốn từ ngân hàng…

   

  Do đó, đăng ký tạm trú không chỉ có ý nghĩa với cơ quan Nhà nước mà còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của công dân.

   

  Theo khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006, người đang sinh sống, làm việc, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn.

   

  Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, học tập tại nơi đã đăng ký tạm trú thì người đó sẽ bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú.

   
  Báo quản trị |