Hỏi về vốn góp trong doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #202548 21/07/2012

  Mr-Anh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về vốn góp trong doanh nghiệp

  Xin chào luật sư

  Tôi hiện là giám đốc và là người đại diện theo pháp luât của một Công ty TNHH 2 thành viên .

  Tôi đang có chút rắc rối , nhờ luật sư tư vấn cho tôi có được không  :
  Hiện trên ĐKKD , vốn điều lệ công ty là 2 tỷ , tôi và 1 thành viên khác, mỗi thành viên là 50% vốn góp .
  Trong biên bản họp hội đồng cổ đông lần 1  mà tôi đã nộp len Sở kế hoạch đầu tư . Trong đó có bản thông báo góp vốn của các thành viên , tôi thông báo trên đó là mỗi người đã góp 1 tỷ nhưng thực chất là chưa ai góp gì cả , mọi chi phí đều do tôi chịu và tất nhiên là tôi toàn quyền sử dụng công ty .
  Nếu bay giờ thành viên kia  đòi rút vốn khỏi công ty chẳng hạn , thì về mặt pháp lý , công ty tôi có phải mua lại cổ phần của thành viên đó với giá 1 tỷ không ? Trong khi gần như thành viên kia  không đóng góp bất cứ cái gì vào công ty cả .
  Thứ hai nữa tôi  muốn hỏi ,chẳng hạn , nếu thành viên kia cứ để cổ phần 50% như trong ĐKKD như vậy, nếu tôi đi vay nơ trên danh nghĩa công ty , chẳng hạn vay 1 tỷ , với lãi suất 15% 1 năm , thì thành viên kia vẫn phải có trách nhiệm trả 50% tiền nợ cho công ty chứ , trong phạm vi số vốn góp 1 tỷ , mà thực chất là chẳng góp đồng nào ! ?

  Xin luật sư tư vấn giùm tôi nhé  !
  Thanks  !

   
  16619 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #202825   23/07/2012

  Ls_LeDoanTuan
  Ls_LeDoanTuan
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2011
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 2314
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 127 lần


  Chào bạn!

  1/ Tôi xin đính chính lại giúp bạn một chút, là công ty TNHH thì các thành viện góp vốn không gọi là "cổ đông" mà là thành viên góp vốn, cuộc họp giữa các thành viên góp vốn gọi là cuộc họp "hội đồng thành viên" không phải là họp hội đồng cổ đông.

  2/ Hiện tại cty của bạn là TNHH 2 thành viên, vậy nếu một thành viên muốn rút vốn thì có thể thành viên còn lại mua phần vốn góp đó và làm thủ tục chuyển đổi sang công ty TNHH một thành viên. Hoặc thành viên kia bán phần vốn góp đó cho người khác.

  3/Thành viên kia vẫn có trách nhiệm trả nợ cho công ty trong phần vốn góp của mình.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #202872   23/07/2012

  Mr-Anh
  Mr-Anh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn Luật Sư

  Rắc rối là ở chỗ , thành viên kia có đóng góp gì vào trong công ty đâu mà đòi rút vốn . Số vốn mà chúng tôi khai trên Sở kế hoạch đầu tư thì chỉ là số vốn trên danh nghĩa thôi . Làm sao căn cứ vào đó mà co thể bắt công ty phải trả tiền được ạ !

  Cảm ơn Luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #203047   24/07/2012

  quanlincon
  quanlincon

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2012
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 379
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Chào bạn,

  Luật sư  đã trả lời khá đầy đủ câu hỏi mà bạn đưa ra. Tuy nhiên tôi xin được bổ sung thêm như sau:

  1. Việc các thành viên chưa góp đủ vốn mà đã thông báo lên Sở kế hoạch và Đầu tư là đã góp đủ là vi phạm pháp luật về và người đại di��n theo pháp luật phải chịu trách nhiệm về việc thông báo sai đó. Tuy nhiên không thể căn cứ vào mỗi thông báo gửi sở KH&ĐT mà xác định thành viên đã góp đủ vốn hay chưa mà phải dựa vào các tài liệu khác nữa, như phiếu thu tiền góp vốn, giấy chứng nhận góp vốn, giấy nộp tiền vào tài khoản..v.v

  Như vậy, nếu thành viên còn lại đòi rút vốn thì công ty bạn không phải trả cho người đó 1 tỷ mà chỉ trả cho phần người đó đóng góp (là bao nhiêu do các thành viên tự thỏa thuận mà thôi). Nếu họ cứ khăng khăng yêu cầu trả đủ 1 tỷ thì họ phải chứng minh đã góp đủ vốn và thêm điều kiện công ty làm ăn không bị âm vào khoản vốn điều lệ cũng như không có khoản nợ nào đến thời điểm yêu cầu rút vốn.

  2. Liên quan đến khoản vay của công ty là 1 tỷ, do bạn nói công ty hoàn toàn do bạn điều hành kinh doanh và người kia không tham gia nên phải chia ra 02 trường hợp:

  a) Nếu khi vay vốn, các thành viên cùng ký vào hợp đồng vay và các văn bản liên quan thì thành viên kia có trách nhiệm thanh toán 1 phần của khoản nợ nêu trên.

  b) Nếu khi vay vốn, thành viên kia không biết (do họ không tham gia điều hành Cty như bạn nói), không ký vào hợp đồng vay và các văn bản thì không những họ không phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ vay trong phần phạm vi góp vốn của họ mà họ có thể kiện bạn lợi dụng tư cách công ty để thực hiện việc vay vốn mà chưa có sự chấp thuận của thành viên còn lại.

  Trân trọng,

  Cập nhật bởi quanlincon ngày 24/07/2012 06:37:17 CH

  Luật sư. Nguyễn Hồng Quân

  CÔNG TY LUẬT LINCON

  Địa chỉ: Tầng 20, tháp A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Điện thoại: (+84.4) 6285 1114/ Fax: (+84.4) 6285 1124

  Mobile: 091. 262. 7787

  Website: http://lincon.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn quanlincon vì bài viết hữu ích
  Mr-Anh (24/07/2012) leanhthom123 (13/04/2018)
 • #203097   24/07/2012

  Mr-Anh
  Mr-Anh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn Luật sư đã trả lời tôi một cách rất chi tiết . Luật sư có thể cho tôi biết các hậu quả mà người đại diện pháp luật phải chịu trách nhiệm vì đã gửi thông báo sai như vậy không ? Và nếu tôi muốn sửa lại thông báo đó thì liệu có cách nào sửa không ạ ?

  Cảm ơn Luật Sư .

   
  Báo quản trị |  
 • #380995   25/04/2015

  Xin chào Luật sư. Tôi có vấn đề mong nhờ Luật sư tư vấn giúp ạ.

  Tôi đang công tác tại 1 tổ chức tín dụng. Bên tôi hiện đang tiếp nhận hồ sơ vay vốn của 1 Trung tâm dạy nghề tư thục vay vốn để đầu tư xây dựng Trung tâm với nhiều ngành nghề, dự án đầu tư có ngành nghề đào tạo lái xe cơ giới đường bộ. Tôi nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi những vấn đề sau ạ:

  1. Trong hồ sơ đơn vị gửi có 1 tờ trình v/v thành lập Trung tâm của liên sở có nói Trung tâm này có Hội đồng quản trị, nhưng tại Quyết định thành lập do UBND tỉnh cấp thì không nói tới việc đó mà chỉ có căn cứ vào tờ trình. Toàn bộ hồ sơ cũng không chứng minh được là Trung tâm do tổ chức hay cá nhân làm chủ sở hữu, giám đốc Trung tâm cũng nói Trung tâm chỉ có 1 chủ sở hữu là Giám đốc (Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm cũng đã hết hiệu lực). Như vậy, tính pháp lý về chủ sở hữu của Trung tâm này có đảm bảo không ạ?

  2. Trong Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề thì không có đăng ký ngành nghề đào tạo lái xe cơ giới đường bộ. Đơn vị có nói là phải khi nào hoàn thành việc xây dựng dự án thì mới được cấp phép hoạt động. Như vây có đảm bảo việc hoạt động dạy nghề lái xe không ạ? Phải có chứng nhận hoạt động dạy nghề đào tạo lái xe trước mới được phép xây dựng dự án hay cấp sau cũng được ạ?

  Mong Luật sư tư vấn giúp tình huống này với ạ. Cảm ơn Luật sư rất nhiều...

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: