Hỏi về việc xâm nhập gia cư bất hợp pháp và có hung khí gây thương tích

Chủ đề   RSS   
 • #511930 09/01/2019

  Andynguoihocluat

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/01/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc xâm nhập gia cư bất hợp pháp và có hung khí gây thương tích

  Cho e hỏi vụ việc như sau: do hiểu lầm về việc dàn cảnh cướp xe (3 ng phụ nữ đang đánh ng thân) nên em có nhẩy vào đánh mấy ng đó mấy cái để đẩy ra! Sau khi biết là do hiểu em có xin lỗi và nhà ai nấy về! Thì khoảng 10 phút sau có 4 thanh niên xông vào đạp bung cửa nhà e, có dao và roi chích điện đâm vào hông và đập vào đầu e kết quả đầu e khâu 5 mũi và hông khâu 4 mũi! Vậy cho hỏi những vi phạm trên sẽ bị pháp luật xử lý ra sao ạ! Em cám ơn
   
  1367 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511937   09/01/2019

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Đầu tiên, với trường hợp của bạn chưa rõ như thế nào mà bạn bay vào đánh người là bạn đã sai, tuy nhiên với hành vi này thì chưa đủ căn cứ để truy cứu TNHS đối với bạn. Nhưng bạn phải xin lỗi và bồi thường nếu có thương tích xảy ra.
  Còn với nhóm người xông vào nhà và gây thương tích cho bạn thì có thể thấy đây là hành vi xâm phạm chỗ ở và hành hung người khác.  Hành vi xâm phạm chỗ ở, đập phá đồ đạc, đánh người sẽ bị xử lý theo pháp luật hình sự và dân sự. Nếu hành vi của người đó là nghiêm trọng thì mới bị xử lý theo quy định tại điểm d khoản 1 và khoản 2 Điều 158 BLHS 2015 sau đây:
   
  Điều 158. Tội xâm phạm chỗ ở của người khác
  1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
  ...
  d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
  a) Có tổ chức;
  ...
  đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội."
   
  Ngoài việc phải chịu TNHS về hành vi của mình, nhóm thanh niên còn phải bồi thường chi phí khám chữa bệnh, ăn uống, những ngày bạn nghĩ làm,... theo quy định pháp luật dân sự về bồi thường ngoài hợp đồng. 
  Bạn nên tránh những việc tương tự lần sau để tránh rắc rối nhé.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhkhoayentam vì bài viết hữu ích
  Andynguoihocluat (11/01/2019)
 • #511955   10/01/2019

  Chào bạn.

  Đối với hành vi 04 thanh niên xông vào đạp bung cửa nhà và dùng dao, roi chích điện đâm vào hông và đập vào đầu bạn khiến bạn phải khâu 05 mũi trên đầu và ở hông 04 mũi. Theo mình, ngoài việc 04 thanh niên này vi phạm quy định xâm phạm chỗ ở của người khác theo Điều 158 Bộ Luật Hình Sự 2015 thì Tùy vào vết thương của bạn nếu kết quả giám định thương tích của bạn từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp tại Khoản 1 Điều 134 BLHS thì hành vi 04 thanh niên đó còn có thể bị cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nữa (Điều 134). Để tiện cho việc trình báo công an và khởi kiện bạn nên đi giám định sức khỏe cũng như đầy đủ giấy tờ về viện phí cũng như tiền thuốc nhé.

  Ngoài ra, hành vi bạn xông vào đánh người khi chưa rõ đầu đuôi câu chuyện là sai. Nếu những người bạn đánh bị thương tích và có yêu cầu thì bạn vẫn phải bồi thường các khoản chi phí khám chữa bệnh, ăn uống... bạn nhé.

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

  b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

  c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  d) Phạm tội 02 lần trở lên;

  đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

  e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

  h) Có tổ chức;

  i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

  m) Có tính chất côn đồ;

  n) Tái phạm nguy hiểm;

  o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongkp2708 vì bài viết hữu ích
  Andynguoihocluat (11/01/2019)