Hỏi về việc thu lãi và tính lãi khi cho học sinh, sinh viên vay vốn ?

Chủ đề   RSS   
 • #284723 05/09/2013

  dinhkhaimt

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc thu lãi và tính lãi khi cho học sinh, sinh viên vay vốn ?

  Theo mình biết đây là một chính sách lớn của Đảng và nhà nước dành cho học sinh - sinh viên (HS-SV), Điều mình muốn hỏi là khi được tuyển sinh và báo chí, truyền hình nói thì HS-SV sẽ không tính lãi suất. Vậy trong nghị định 157/2007/QĐ-TTg Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên lại tính lãi suất là 0,5% và nợ quá hạn là 130%, vậy điều này có gọi hỗ trợ và giúp đỡ HS-SV theo lời nói ban đầu hay không ? Còn đều này mình ở H.Giồng Riềng có vay tiền HS-SV là 12 triệu 900 nghìn đồng và mỗi tháng phải đóng lãi và thời gian tính từ lúc vay đến bây giờ, trong khi đó bạn mình ở Tp.Rạch Giá  thì không phải đóng khoản lãi nào, cho hỏi điều này là như thế nào ? Trong khi cùng tỉnh Kiên Giang lại có 2 hình thức như vậy? Đa số người dân ở địa phương mình và mình điều không tán thành về việc này ? Còn điều nữa là khi thu thì không có biên lai rõ ràng và nhiều người dân nghèo không chịu đóng vì không rõ ràng thì bị trừ tiền vay hộ nghèo khoảng hơn 300 ngàn/ tháng, hỏi việc này có đúng theo Pháp luật và chính sách của nhà nước hay không, mong TVPL và Dân Luật trả lời giúp mình nhé. Chân thành cảm ơn!

   
  15751 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #285892   12/09/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Chào bạn, hiện quyết định 157/2007/QĐ-TTg đã bị sửa đổi bởi Quyết định 853/QĐ-TTg năm 2011 về điều chỉnh mức cho vay và lãi suất cho vay đối với học sinh, sinh viên.đó

  Theo đó, mức lãi suất cho vay vốn sinh viên hiện nay là 0.65%/ tháng rồi nha. Bên cạnh đó mức lãi suất cho vay nợ quá hạn là 130% của 0.65% tính ra là khoản 0.85%, mình thấy là phù hợp, chả có gì đáng bàn cãi ở đây.

  Còn trường hợp mà thu lãi hàng tháng thì mình thấy là do địa phương người ta thu và thảo thuận với người cho vay, miễ nsao đáp ứng theo quy định tại Điều 9, 10 của QĐ 157.

  Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

  1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

  2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

  3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

  Điều 10. Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn:

  Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn.

  Trường hợp này khi thu tiền lãi, họ sẽ có một cuốn sổ xanh hoặc trắng do ngân hàng CSXH cấp để ghi vào xem đã trả những khoản nào rồi, chứ ít khi có biên lai, bạn về coi kỹ lại nhé.

  Nếu không thì bạn ý kiến lên UBND xã yêu cầu họ thực hiện đúng quy định

   

   
  Báo quản trị |