Hỏi : Về việc sự dụng trái phép chất ma tuý

Chủ đề   RSS   
 • #238290 08/01/2013

  rose55

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi : Về việc sự dụng trái phép chất ma tuý

  Kính gữi Luật sư : Tôi có trương hợp cần tham khảo ý kiến tư vấn của luật sư :

  Cách đây khoảng 1 tuần tôi có đi liên hoan với một số bạn bè . Có uống rượu rất nhiều . sau đó chúng tôi đi hát karaoke . Cá nhân tôi lúc đó quá say nên không biết gì nữa .  một nguời trong số những nguời có mặt tại buổi liên hoan đó " Tôi không quen biết người đó . vì đi từng nhóm khác nhau " đưa cho tôi một viên thuốc nhỏ màu trắng và bảo là thuốc giã rượu uông vào sẻ tỉnh táo lại không bị say nữa . Trong lúc say tôi không nghi ngờ gì hết nên đã uống viên thuốc đó . sau đó tôi mơ màng không biết gì nữa và được mọi nguời bắt taxi đưa về . 4 hôm sau Công an phường gặp tôi và mời tôi lên trụ sở để điều tra về việc nghi ngờ tôi sự dụng trái phép chất ma tuý .  Tôi đã khai báo thành khẩn đúng với nôi dung trên . và Công an tiến hành test nước tiểu và tôi có phản ứng dương tính với chất ma tuý . " lúc này tôi mới xác định rằng viên thuốc mà nguời đó cho tôi uống không phải thuốc giã rượu mà là thuốc lắc " . Công an tiến hành lập biên bản tôi về tội sự dụng trái phép chất ma tuý .

  Xin hỏi Luật sư : với tội danh và những lời khai như trên Tôi bị xử lí như thế nào : Có bị xử lí hành chính hay bị áp dụng đi cai nghiện bắt buộc hay không . " Vì trong lúc lấy lời khai thì Công an phường luôn đe doạ tôi bằng cách doạ lập hồ sơ đi cai nghiện bắt buộc thời hạn 2 năm " . Về cá nhân tôi thì từ trước tới nay chưa có tiền án tiền sử nào . không nghiện ma tuý ,chưa có vi phạm nào về sự dụng ma tuý cả . lí lịch trong sạch , có công ăn việc làm đàng hoàng , cha mẹ có công với cách mạng " có huân chương kháng chiên chống mỹ cứu nước , có huy hiệu 50 năm tuổi đảng " .

  Xin luật sư cho biết liệu tôi có thể bị sự lý thế nào . Cảnh cáo phạt hành chính hay bị áp dụng đi cai nghiện tập trung

  Xin cảm ơn luật sư

   
  24728 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #238296   08/01/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Nếu đúng như bạn trình bày thì trường hợp của bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000đ đến 1.000.000đ theo quy định tại khoản 1 điều 21 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP.

   

  Điều 21. Hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy

  1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hút, tiêm chích, hít hoặc bằng các hình thức khác để sử dụng trái phép chất ma túy.

  Hiện nay theo quy định của Pháp luật thì không có "Tội sử dụng trái phép chất ma túy". Công an phường không được phép đe dọa bạn là lập hồ sơ bắt buộc phải đi cai nghiện. Trường hợp của bạn chưa tới mức phải đi cai nghiện theo quy định.

  Nếu cán bộ lấy lời khai không đúng quy định của pháp luật - không đúng thái độ khi lấy lời khai bạn bạn có thể khiếu nại theo thủ tục chung để đảm bảo quyền lợi cho mình.

  Đây cũng là bài học chung cho bạn và tất cả chúng ta, những trường hợp tập trung, vui chơi không lành mạnh chúng ta nên hạn chế, tránh.

  Chúc bạn may mắn!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  rose55 (08/01/2013)
 • #239480   14/01/2013

  rose55
  rose55

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Truớc hết Xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn cho tôi . Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi hiểu một số vấn đề sau .

  Sau khi rời trụ sở Công an phường về tôi liền mua 02 que thử về nhà xét nghiệm kết quả lại trái nguợc với kết quả công an phường .  Tôi rất bức xúc về cách tạm giữ người , cách điều tra xét hỏi , và kết quả xét nghiệm hôm đó . Số tiền phạt thì chả đáng là bao nhưng tai tiếng mang lại cho tôi lại quá lớn . Tôi mong luật sư có thế giúp tôi làm rõ những vấn đề sau về những việc Công an phường đã làm với tôi có đúng theo trình tự pháp luật không .

  1.  Tôi là Công dân Phường A . Đang điữe máy trên địa phận phường A . thì bị 2 đồng chí công an phường B " Phường B " . bắt giữ . Khám xét sơ bộ không có Gì rồi đưa về phường B giải quyết tiếp . Xin hỏi Công an Phường B có quyền bắt giữ công dân phường A đang đi trên địa phận phường A không ? .

  2 .  Công an Phường B có quyền yêu cầu xét nghiệm Nước tiểu đối với công dân Phường A hay không . khi không có bất cứ một Giấy tờ triệu tập hay yêu cầu xét nghiêm của Trưởng công an phường nơi Công dân A sinh sống ?.

  3 . Phiếu xét nghiệm nước tiểu có hiệu lực hay không khi chỉ có một Y sỹ của trạm xá phường đứng ra xét nghiệm rồi ký vào . Công an không đưa tôi đên bệnh viện cấp Quận, Huyện để xét nghiệm mà gọi cho một y sỹ " không phải bác sỹ " của trạm xá phường cầm que test lên tại phòng công an kiểm tra . Xin hỏi với phiếu xét nghiệm như vậy có hiệu lực với pháp luật hay không . Vì thật tình cô y sỹ đó nói thế nào tôi nghe thế đó chứ tôi đâu có biết gì .

  4 . Nếu phiếu xét nghiệm đó không có hiệu lực thì Công an phường B có quyền kết luận tôi sử dụng trái phép chất ma tuý hay không ? .  Công an phường B có quyền Tam giữ 24 giờ với tôi không ? Có quyền lập hồ sơ xét hỏi lấy khẩu cung tôi không ? . Nói thật đến bây giờ tôi vẫn đang bức xúc vì thái độ xét hỏi và lấy khẩu cung của cán bộ điều tra xét hỏi hôm đó .

  5 . Nếu chứng cứ không đủ hiệu lực mà công an Phường B kết luận tôi sự dụng trái phép chất ma tuý có đúng hay không ? . Vì khi bắt giữ tôi đang đi xe máy trên đường , về công an phường khám xét toàn bộ nguời không có gì , sau đó công an phường gọi một y sỹ của trạm xá phường lên bắt tôi lấy mẫu nước tiểu cho y sỹ đó kiểm tra . sau đó y sỹ đó kết luận dương tính . công an phường liền lập hồ sơ , tạm giữ 24 giờ , lấy khẩu cung ..

  6 . Nếu công an phương B làm Sai trong những việc tôi đã nên trên thì tôi có quyền yêu cầu huỷ hồ sơ đó không . Và việc tôi khiếu nại, khiếu kiện tôi phải gữi hồ sơ cho cơ quan chức năng nào .

  Mong luật sư giúp tôi vê những vấn đề trên .Xin chân thành cảm ơn luật sư .

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #239701   15/01/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong trường hợp trên như sau:

  1/ Nếu A không phạm tội bị bắt quả tang thì CA phường B không có quyền bắt giữ công dân phường A trên địa phận phường A.

  2/ Việc xét nghiệm trong trường hợp trên phải do Trung tâm y tế cấp huyện trở lên xét nghiệm mới có giá trị.

  3/ Khi kết luận xét nghiệm trên không có giá trị thì không thể làm căn cứ để cho ràng bạn có sử dụng ma túy. Nếu không có căn cứ cho rằng bạn không vi phạm pháp luật thì CA phường không có quyền tạm giữ bạn. Nhưng CA phường có quyền lấy lời khai của bạn.

  4/ Bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên Trưởng công an phường B, Trưởng Công an quận, Viện kiểm sát cùng cấp để được giải quyết.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  rose55 (15/01/2013) QZT123 (18/10/2019)
 • #463538   03/08/2017

  Thưa Luật sư: Công an phường mời lên xét nghiệm, bị dương tính ma túy, công an phường lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có đúng luật không?

   
  Báo quản trị |