Hỏi về việc phân chia đất cho các anh em trong gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #549589 21/06/2020

  phuockhanh28

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về việc phân chia đất cho các anh em trong gia đình

  Cho em hỏi luật sư là gia đình ba em có 11 anh chị em ba em thứ 9. 9 người achi em đều được chia đất hết rồi và chia cũng được 5 6 năm rồi chỉ còn 2 người chưa được chia là ba em và bác 8. Hiện giờ còn 2 phần đất nếu chia thì ba em và bác 8 được 2 phần đất đó hay chia đều 2 phần đất đó cho 11 người luôn ạ. Em cảm ơn luật sư rất nhiều ạ

   
  631 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phuockhanh28 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #549624   21/06/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Gia đình ba bạn chỉ còn 2 người chưa được chia đất là ba bạn và bác 8 trong khi các phần đất khác đã được chia hết cho anh chị em rồi. Trường hợp này có thể có 2 trường hợp xảy ra:

  Trường hợp 1: Tặng cho quyền sử dụng đất. Việc tặng cho quyền sử dụng đất xảy ra dưới dạng phổ biến là Bố mẹ tặng cho đất cho con(tức là ông bà nội bạn nếu còn sống).

  Tặng cho quyền sử dụng đất ở là sự thỏa thuận giữa bên tặng cho và bên được tặng cho; theo đó bên ông bà nội bạn tặng cho chuyển giao quyền sử dụng đất cùng diện tích đất tặng cho bên được tặng cho là ba bạn, bác 8 và giấy tờ có liên quan đến tặng cho quyền sử dụng đất ở.

  Việc tặng cho quyền sử dụng đất ở phải làm cho hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ở, hợp đồng này có công chứng hoặc chúng thực của Uỷ ban nhân dân xã (phường) nơi có đất tặng cho và được đăng ký với cơ quan quản lý đất đai của Nhà nước. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ở có hiệu lực kể từ ngày đăng kí tại cơ quan quản lí đất đai có thẩm quyền của Nhà nước.

  Trường hợp 2: Phân chia quyền sử dụng đất (phân chia di sản thừa kế nếu ông bà nội bạn đã mất)

  Nếu ông bà nội mất không để lại di chúc thì khối di sản này của ông bà bạn được chia theo pháp luật.

  Căn cứ vào quy định về chia thừa kế theo pháp luật, những người thừa kế cùng hàng được hưởng một suất thừa kế bằng nhau. Ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Theo đó thì chỉ 11 người con của ông bà mới được hưởng di sản thừa kế mà ông bà bạn để lại. Theo đó, diện tích đất mà ông bà bạn để lại thể hiện tên của 11 người con. Điều này là hoàn toàn phù hợp bởi trước đó trong cuộc họp gia đình về phân chia di sản thừa kế là phần đất ông bà để lại của tất cả các anh em thì các đồng thừa kế khác đã từ chối nhận di sản, thống nhất để lại cho bố bạn và bác 8.

  Về việc Phân chia tài sản thừa kế phải công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, văn bản từ chối di sản tại tổ chức hành nghề công chứng, theo quy định của Luật Công chứng năm 2014. Sau khi có văn bản khai nhận di sản thì người thừa kế đến Văn phòng đăng ký QSDĐ cấp huyện nơi có đất để đăn ký sang tên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  phuockhanh28 (22/06/2020) ThanhLongLS (22/06/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.