DanLuat 2015

Hỏi về việc nộp thuế đối với nhà ở từ năm 1992

Chủ đề   RSS   
 • #208986 23/08/2012

  Hỏi về việc nộp thuế đối với nhà ở từ năm 1992

  Chào Luật sư ! Cho tôi xin được hỏi trường hợp cùa tôi như thế này :

     Vào năm 1992 tôi có mua cái ao 5x19 . (Không làm giấy tay , đến năm 2003 tôi và chủ đất mới quyết định làm giấy tay và có ghi rõ năm mua đất 1992)    tôi xây nhà sàn trên đó để ở 1992 , đến 1996  tôi sang lấp sửa lại ở ổn định đến nay không ai tranh chấp đã được xác  nhận của UBND xã .

    Hiện tại tôi đang làm hồ sơ hợp thức hóa , và đã có phiếu chuyễn của UBND Huyện cho chi cục thuế . Tôi có nghe nói nếu nhà ở từ trước 15/10/1993 thì được miễn thuế theo điều 50 luật đất đai . Nhưng trong phiếu chuyễn lại để là K6 điều 50 .  Chi cục thuế đã tính thuế và buộc tôi phải đóng 50% thuế 100tr vnd .

  Xin hỏi luật sư như vậy phiếu chuyển của UBND Huyện có đúng không ? Nếu đúng thì xin cho tôi hỏi sử dụng đất ổn định trước 15/10/1993 là sử dụng như thế nào ?  ( tôi đã làm phiếu lấy y kiến khu dân cư , tờ tương trình nguồn gốc có xac nhận của UBND xã )

  Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi chân thành cảm ơn luật sư

   

   
  8760 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #209339   24/08/2012

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào anh!

  Chỉ dựa trên các thông tin anh cung cấp nên anh có thể căn cứ Điều 50 Luật đất đai, Căn cứ Nghị định 198/2004/NĐ-CP và Nghị định 120/2010/NĐ- CP của chính phủ quy định các đối tượng không phải nộp tiền và nộp tiền sử dụng đất trước hết tôi chỉ có thể nêu các quy định về vấn đề này như sau:

  Khoản 6, Điều 50 Luật Đất đai quy định như sau:

  6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.

  Đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất (Nghị định 198).

  Điều 2. Đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất

  1. Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau đây:

  a) Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;

  b) Tổ chức kinh tế được giao đất sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê;

  c) Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trong nước được giao đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh;

  d) Tổ chức kinh tế được giao đất sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê;

  đ) Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được giao đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh theo quy định của Chính phủ;

  e) Tổ chức kinh tế được giao đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối;

  g) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư.

  2. Người đang sử dụng đất trong các trường hợp:

  a) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được giao không thu tiền sử dụng đất hoặc được thuê đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển sang sử dụng vào mục đích đất ở hoặc đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất, đất sử dụng để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh (xã hội hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao;

  b) Đất nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, chuyển sang sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất;

  c) Đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất chuyển sang sử dụng làm đất ở.

  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở mà đất đó được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa nộp tiền sử dụng đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  4. Các trường hợp khác khi có quy định của Chính phủ.

  Điều 3. Đối tượng không phải nộp tiền sử dụng đất

  1. Người được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 33 Luật Đất đai 2003.

  2. Người được Nhà nước cho thuê đất và phải nộp tiền thuê đất theo quy định tại Điều 35 Luật Đất đai 2003.

  3. Người sử dụng đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Đất đã sử dụng ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp xã) xác nhận không có tranh chấp thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003;

  b) Hộ gia đình, cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của pháp luật về đất đai.

  5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 87 Luật Đất đai 2003 và được quy định tại Điều 45 của Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

  6. Tổ chức kinh tế nhận góp vốn liên doanh bằng giá trị quyền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người sử dụng đất hợp pháp bằng tiền không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, nay được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Khoản 5, Điều 2, Nghị đinh 120 Quy định:

  5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do lấn chiếm xây dựng nhà ở, nếu phù hợp với quy hoạch khu dân cư và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thì thu tiền sử dụng đất như sau:

  a) Trường hợp sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, thu tiền sử dụng đất bằng 50% theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở mới; thu bằng 100% theo giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích ngoài hạn mức giao đất ở.

  b) Trường hợp sử dụng đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, thu tiền sử dụng đất bằng 100% theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở mới; đối với phần diện tích ngoài hạn mức giao đất ở thu bằng 100% tiền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

  Anh đối chiếu lại các thông tin của mình dựa trên các căn cứ đó nhé.

  Chúc anh cuối tuần vui vẻ! Nếu còn vướng mắc anh có thể hỏi tiếp để được Luật sư trả lời.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #308394   06/02/2014

  trungkien.dolcemia
  trungkien.dolcemia

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/02/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Em chào luật sư!

  Cho em xin hỏi . Nhà em trước đây được các chủ ubx chỉ ra cho ở một khu đất chưa được khai hoang . Đất xây nhà để ở từ năm 1992 nhưng không đóng thuế không có giấy tờ quyền sử dụng đất . Vậy thì  nhà em phải làm thế nào để được hợp thức hóa cho đất ở đó . Mạnh nhà đông con .

  Em nhờ các anh luật sư tư vấn giúp em với.

   
  Báo quản trị |  
 • #309408   14/02/2014

  trungkien.dolcemia
  trungkien.dolcemia

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/02/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính Gửi vp luật sư

   cho em xin hỏi ? nhà em trước có thầu trong khu vực UBND xã và nhà em không có đất để ở được UBND xã chỉ ra cho ở một khu đất gần đó , là đất lưu không và đã khai hoang  xây nhà để ở từ trước ngày 15/10/1993 cho đến nay và không đóng thuế . vậy nhà em có được UBND xã cấp quyền sử dụng đất không và tại sao UBND xã lại không cấp quyền sử dụng đất  và cũng không cho xây nhà kiên cố để ở  . vậy nhà em đã sai hay UBND xã đã làm không đúng . hơn nữa bố em là một thương binh ( người có công với cách mạng vậy bố em có được hưởng quyền lợi gì của nhà nước không . khi nhà lại đông con không có đất để ở khi các con đã lập gia đình . em rất mong các anh chị luật sư giải đáp giúp em .

  em xin chân thành cám ơn .

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-