Hỏi về việc lao động ở tại nước ngoài (GẤP)

Chủ đề   RSS   
 • #333563 16/07/2014

  vannam0508

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc lao động ở tại nước ngoài (GẤP)

  Kính thưa các luật sư diễn đàn!

  Tôi có 1 vấn đề sau, mong được các luật sư Việt Nam tư vấn. Tôi là chủ của một công ty tại nước ngoài, do yêu cầu công ty tôi có về việt nam để tuyển 1 số lao động (khoảng 25 người) sang làm việc cho công ty chúng tôi tại nước ngoai và có ký kết hợp đồng lao động cá nhân theo mẫu hợp đồng của chính phủ nước chúng tôi và nộp vào Tổng lãnh sự quán của nước chúng tôi tại Việt Nam. Sau khi các lao động Việt Nam sang đây và làm việc được 1 tháng và tôi đã thanh toán tháng lương đầu tiên cho họ trước thời hạn thì họ (gồm 6 người) đã bỏ trốn về Việt Nam mà không có lý do. Hợp đồng lao động ký kết 3 tháng.

  Nay công ty chúng tôi muốn:

  1. Khởi kiện 6 người này để xử lý theo quy định của Pháp luật thì không biết có được không? và thủ tục như thế nào? Tôi có phải về Việt Nam để tham gia vụ kiện không?

  2. Nếu 6 người đó bị khởi kiện thì họ sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của Pháp Luật Việt Nam? Công ty chúng tôi có quyền đòi bồi thường tổn thất do bị mất lao động dẫn đến mất năng suất không?

  RẤT MÔNG CÁC LUẬT SƯ VIỆT NAM TƯ VẤN!

   

   
  3614 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #334010   19/07/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Chào bạn,

  Xin thưa với bạn trường hợp bạn nêu về tư cách pháp nhân thì công ty bạn phải có chức năng xuất khẩu LĐ đi làm việc ở nước ngoài và cần có giấy phép xuất khẩu lao động và hợp đồng ký với số công nhân mà công ty bạn đưa ra nước ngoài làm việc hay không? Nếu đủ các điều kiện này thì tôi xin phân tích các trường hợp xảy ra như sau:

  1. Trường hợp người lao động bỏ trốn về nước và phá vỡ hợp đồng lao động đã ký trực tiếp với cty bạn thì công ty bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án Tỉnh TP nơi công ty bạn đặt trụ sở tại Việt nam yêu cầu bồi thường thiệt hại hợp đồng, cần chuẩn bị bằng chứng thiệt hại thực tế phát sinh.

  2. Nếu công ty bạn chỉ làm dịch vụ xuất khẩu lao động thì công ty ở nước ngoài (ký HDLD với người lao động) bị thiệt hại do số lao động này bỏ trốn phải thông báo cho công ty bạn để có biện pháp xử lý. Khi đó để yêu cầu bồi thường thì công ty nước ngoài bị thiệt hại phải ủy thác cho công ty bạn khởi kiện tại Việt nam. Nhưng tòa cũng xem xét tư cách Nguyên dơn là công ty sử dụng lao động, Cty bạn chỉ xuất khẩu LĐ nên với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

  Trân trọng,

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #334082   19/07/2014

  vannam0508
  vannam0508

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có lẽ luật sư HoNguyenTruong70 đã hiểu lầm!

  1. Công ty chúng tôi là công ty trụ sở tại nước ngoài, về Việt Nam tuyển chọn lao động theo cá nhân chứ không thông qua bất cứ công ty mô giới nào ở Việt Nam. Có ký kết hợp đồng lao động nộp vào Tổng Lãnh Sự Quán của nước chúng tôi tại Việt Nam và đã được chấp thuận cho những người này sang công ty chúng tôi lam việc theo diện lao động.

  2. Theo chúng tôi được biết thì Đại sứ quán Việt Nam tại nước chúng tôi có thể xử phạt những người này theo điểm b, khoản 2, điều 35 của Nghị Định 95/2013 phải không các luật sư!?
   Rất cám ơn sự tư vấn của laut65 sư HoNguyenTruong70!

  Mong sớm tiếp tục nhận được sự tư vấn của các luật sư Việt Nam!

   
  Báo quản trị |  
 • #334744   23/07/2014

  pencil87
  pencil87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2014
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  lại bỏ trốn, lao động Việt Nam cứ bỏ trốn thế này thì làm sao mà đi xuất khẩu lao động đc. Các nước khác sẽ cạnh tranh với VN

   
  Báo quản trị |  
 • #335809   29/07/2014

  Kiện những người lao động trong vụ này giống như "kiện củ khoai" í. Vì sẽ rất là khó để khởi kiện người lao động trong trường hợp này. Thứ nhất đây không phải là quan hệ lao động liên quan đến quan hệ chính trị kinh tế quốc gia giữa hai nước, đây là quan hệ lao động và doanh nghiệp. Thứ hai quan hệ lao động trong this case không phải là quan hệ pháp luật về hình sự quốc tế. Người lao động đã bỏ về nước, Việt NAm không thể can thiệp để dẫn độ họ quay lại nước bạn để tranh tụng hay để làm việc. Còn nếu bạn kiện họ bồi thường thì như mình ví là "kiện củ khoai" . Tốt nhất nên xem đây là một bài học để làm chặt hơn ở khâu tuyển dụng và các điều kiện kèm theo tương ứng với luật của nước sở tại.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ