DanLuat 2015

Hỏi về việc chi cục thuế kiểm tra / phạt

Chủ đề   RSS   
 • #328390 15/06/2014

  loan_pi

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2013
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về việc chi cục thuế kiểm tra / phạt

  Hôm vừa rồi công ty em (công ty cũ, hiện nay em ko làm ở đây nữa, nhưng phần sổ sách và BCTC năm 2013 là do em làm), chi cục thuế có yêu cầu mang sổ sách đến để kiểm tra doanh thu/ chi phí trong năm 2013. Kế toán mới đã mang các thứ đến và báo với em là bị lập biên bản, tính số phải nộp phạt, yêu cầu mấy ngày sau kế toán cũ (là em) phải đến giải trình, giám đốc cũng phải đến để ký vào biên bản. Đây là lần đầu em làm BCTC và cũng chưa có kinh nghiệm khi làm việc với cơ quan thuế nên em rất lo. Đại khái là có mấy vấn đề này.

  1. Kế toán mới chỉ mang sổ sách và các phần hạch toán liên quan tới doanh thu, chi phí. Về phần lương thì chỉ mang theo bảng lương. Bên thuế họ nói ko mang theo Bảng chấm công và Hợp đồng lao động nên họ ko chấp nhận toàn bộ chi phí tiền lương, và phải tính số tiền nộp phạt cho toàn bộ số tiền này. Em rất lo, chi phí tiền lương chiếm rất lớn trong tổng chi phí, liệu hôm sau em đến giải trình mang bổ sung những thứ thiếu thì có được ko, hay phải nộp phạt toàn bộ?

  2. Em từng làm BCTC bổ sung lần 1, do phát hiện 1 lỗi sai: Hạch toán thiếu 1 nghiệp vụ khách hàng chuyển tiền thanh toán nợ phải thu. Em đã làm BCTC bổ sung trước khi có quyết định thanh/kiểm tra này, đã điều chỉnh toàn bộ sổ cái, sổ chi tiết và bảng cân đối kế toán (Ghi tăng tiền và giảm nợ phải thu). Duy có 1 lỗi sai trên phụ lục Bảng cân đối số phát sinh em quên chưa sửa. Lẽ ra phải sửa cả số phát sinh Nợ/Có và dư cuối kỳ của 2 tài khoản tiền và nợ phải thu. Nhưng khi điều chỉnh em chỉ sửa mỗi số dư cuối kỳ, quên mất cột số phát sinh. Lỗi này có nặng ko ạ? Có bị phạt ko?

  3. Bên thuế họ nói Tổng doanh thu+ thuế không khớp với tổng nợ phải thu trên trên tài khoản 131 nên yêu cầu phải giải trình. Cái này liên quan đến phần hạch toán của em, do có 1 hóa đơn khi xuất ra khách hàng thanh toán ngay trong ngày nên em ko hạch toán vào tài khoản phải thu 131, mà hạch toán tăng tiền luôn (Nợ 112/ Có 511, Có 3331). Em lý giải là do thanh toán ngay nên ko hề phát sinh khoản phải thu, hạch toán ngay vào 112 chứ ko cần thông qua TK 131. Em làm như vậy có đúng ko ạ?

  4. Có 1 hóa đơn em cho vào chi phí quản lý doanh nghiệp, nhưng đã bị loại ra với lý do ko hợp lý (hóa đơn ấy tầm 6 triệu), nếu bỏ 6tr này ra thì công ty em năm vừa rồi vẫn lỗ (ban đầu em làm lỗ 20tr, nếu trừ 6tr này thì vẫn lỗ 14tr). Vậy khi bỏ hóa đơn này ra em có phải nộp phạt ứng với số tiền 6tr này ko? Nếu có thì bị tính phạt như thế nào?

  Em đang cần rất gấp, hy vọng được mọi người giúp đỡ! 

  Cập nhật bởi loan_pi ngày 15/06/2014 10:02:52 CH
   
  3822 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-