Hỏi về việc cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Chủ đề   RSS   
 • #349594 11/10/2014

  yalyal

  Sơ sinh


  Tham gia:11/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

  Tôi là Hoa sinh năm 1945, là người thừa kế duy nhất của bố mẹ tôi là ông Nguyễn Qua và bà Luân. Cả bố mẹ tôi đều mất trước năm 1992 mà không đế lại di chúc. Tài sản bố mẹ để lại gồm một mảnh vườn, và một ngôi nhà. Trước đây bố tôi có làm giấy đăng ký đất theo chỉ thị 299 của thủ tướng chính phủ. Khi tôi nộp đơn xin làm giấy đăng ký quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) thì có bà Một, ông Quang, ông Tâm và ông Tân (là những người họ hàng xa của bố tôi) đem đơn lên phòng TN-MT thành phố Quảng Ngãi, họ cho là đất này là của ông bà để lại và đề nghị phải chia lại cho họ ba lô. UBND phường tại địa phương đã tiến hành hòa giải nhưng không thành, và họ cũng không có giấy tờ nào chứng minh liên quan tới nguồn gốc của mảnh vườn. Tiếp đó, ông Quang, Tâm, Tân tiếp tục làm đơn kiện lên toàn án TP Quảng Ngãi, nhưng hồ sơ bị trả về vì lý do tương tự là không có cơ sở pháp lý. Khi tôi đang trong quá trình hoàn tất làm thủ tục cấp Sổ đỏ (phòng TNMT đã cử cán bộ xuống đo đạc) thì bà Một tiếp tục đâm đơn lên phòng TNMT TP Quảng ngãi đề nghị tạm dừng việc cấp sổ đỏ cho tôi. Vì lý do này phòng Tài nguyên môi trường đã trả hồ sơ xin cấp sổ đỏ của tôi và chuyển cho UBND Phường để giải quyết. Nhưng đến nay Phường vẫn chưa tiến hành giải quyết cho tôi.      
            Tôi xin hỏi là phải làm những thủ tục cần thiết nào để sớm được cấp sổ đỏ theo quy định!

   
  2987 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #349645   11/10/2014

  pechua_ng0k
  pechua_ng0k

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2011
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin chào chị Hoa,

  Trường hợp của chị khá là đặc thù, em nghĩ là không có thủ tục cụ thể nào để hướng dẫn đâu. Nhưng mà, xét về mặt lý thuyết, thì phòng TNMT trả hồ sơ cho UBND phường là vì lý do đất có tranh chấp. Nếu như có văn bản của TAND xác định rằng người tranh chấp là không có chứng cứ xác thực, thì có lẽ UBND phường sẽ đồng ý xác nhận đất không tranh chấp cho chị, rồi sau đó chị sẽ gửi lại lên phòng TNMT.

  Tuy nhiên, trong thủ tục tố tụng dân sự, khi Tòa án không chấp nhận thụ lý đơn khởi kiện, thì văn bản thông báo việc không chấp nhận thụ lý (chứng từ chị có thể dùng để chứng tỏ đất của chị không phải đất có tranh chấp) lại được gửi cho người khởi kiện, tức người thân của chị trong trường hợp trên.

  Vậy nên em nghĩ chị nên đến Tòa án nơi người thân của chị đã khởi kiện, hỏi xem liệu họ có thể giúp chị trong việc này không?

  Tái bút: trên đây chỉ là quan điểm cá nhân của em, em không phải là luật sư, nhưng thật lòng muốn giúp chị một tay. Nếu sự tình thật là như vậy, thì những người kia thật ... bất nhã quá. Em nghĩ mà bực tức thay chị. 

  Thân

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn pechua_ng0k vì bài viết hữu ích
  yalyal (13/10/2014)
 • #349839   13/10/2014

  yalyal
  yalyal

  Sơ sinh


  Tham gia:11/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn giải đáp của bạn pechua_ng0k. Tôi chẳng biết làm thế nào nữa. Như bạn nói thì văn bản không thụ lý đơn khởi kiện của tòa án tôi đã xin được của tòa và đã gửi kèm theo vào hồ sơ nhưng tại sao phòng TNMT lại không làm thủ tục cấp Sổ đỏ cho tôi. Có nên khởi kiện lại phòng TNMT?

  Cập nhật bởi yalyal ngày 13/10/2014 11:13:01 SA
   
  Báo quản trị |