Hỏi về việc Bố trí tái định cư khi thu hồi đất ở

Chủ đề   RSS   
 • #280291 09/08/2013

  daoqn

  Sơ sinh


  Tham gia:09/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về việc Bố trí tái định cư khi thu hồi đất ở

  Trường hợp hộ gia đình ông A, thường trú tại thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam đang sử dụng thửa 861, tờ bản đồ số 13, với diện tích 290m2, loại đất ở đã được cấp giấy CNQSD đất. Khi triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Đường Trục chính vào trung tâm hành chính huyện thì hộ ông A bị thu hồi diện tích 95m2, phần diện tích còn lại 195m2, có kích thước tối thiểu như: chiều ngang (mặt tiền), chiều sâu (độ dài) đảm bảo để xây dựng nhà ở theo quy định của UBND tỉnh, nhưng toàn bộ phần diện tích này nằm trong quy hoạch đất xây dựng công trình công cộng (Trung tâm văn hóa huyện).

  Xin hỏi Quý Luật sư tư vấn như sau:

  - Giải quyết việc bố trí tái định cư cho hộ ông A như thế nào cho hợp lý?

   + Bố trí tái định cư tại chỗ (trên phần diện tích 195 m2 còn lại). Trong trường hợp này ông A chỉ được cấp phép xây dựng tạm; Điều đó có nghĩa sau này thu hồi đất để thực hiện công trình công cộng (Trung tâm văn hóa huyện) thì hộ ông A sẽ không được bồi thường, hỗ trợ về nhà ở mà phải tự tháo dỡ theo quy định của khoản 6, Điều 7, Nghị định 64/CP ngày  04/9/2012.

  + Thu hồi toàn bộ diện tích đất là 290 m2 để giải tỏa trắng và bố trí tái định cư cho hộ ông A vào khu tái định cư (trong đó 95 m2 để làm đường; 195 m2 thu hồi để đó chờ làm công trình công cộng (Trung tâm văn hóa huyện).

  - Trong trường hợp này ông A có quyền được quyết định hình thức bố trí TĐC cho mình không (tái định cư tại chỗ hay tái định cư tập trung tai khu TĐC)

  Xin chân thành cảm ơn quý cơ quan. Mong hồi âm

   

   
  6018 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #281348   15/08/2013

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


       Theo Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT:

  Điều 18. Các trường hợp được bố trí tái định cư

  Hộ gia đình, cá nhân khi bị Nhà nước thu hồi đất ở thì được bố trí tái định cư trong các trường hợp sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư).

  2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi.

  4. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ (nhiều cặp vợ chồng) cùng chung sống đủ điều kiện tách hộ hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở bị thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương để quy định diện tích đất, diện tích nhà ở để bố trí tái định cư.

   Trường hợp của bạn rất khó giải quyết, vì thuộc 02 dự án. Nếu phần diện tích đất ở còn lại thuộc quy hoạch nhà văn hóa, người bị thu hồi đất được UBND cấp tỉnh cấp phép xây dựng thì vẫn được bồi thường. Nhưng không được là loại hình xin phép xây dựng tạm và không làm cam kết pha dỡ công trình khi thực hiện quy hoạch. Trong giấy phép xây dựng không ghi nội dung chủ đầu tư không được bồi thường nhà ở. Nếu UBND tỉnh không cho phép xây dựng thì hộ gia đình này được cấp đất tái định cư 1 lần và phần còn lại sau này khi thực hiện bồi thường thì không được xem xét cấp nền tái định cư

   Trường hợp này nên có báo cáo cụ thể trình hội đồi bồi thường của dự án xem xét, có thể hội đồng bồi thường sẽ có văn bản đề xuất trình UBND cấp tỉnh xem xét ra văn bản giải quyết phù hợp cho hộ này trên nguyên tắc chỉ được tái định cư 1 lần

   Vài dòng góp ý, chúc bạn xử lý tốt tình huống này.

   

   

   

  Cập nhật bởi lythuyettinhbenvung ngày 15/08/2013 05:19:57 CH

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
  daoqn (19/08/2013)