DanLuat 2015

Hỏi về vay tiền không trả được

Chủ đề   RSS   
 • #87012 07/03/2011

  vutiendat88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về vay tiền không trả được

        Tôi có một người chị gái đã lấy chồng được 10 năm và có 1 con học lớp 5. Anh chồng của chị tôi mắc vào tệ nạn xã hội (Nghiện), và đã bị tước quyền công dân cách đây nửa năm. Gia đình chị đã vay mượn nặng lãi tại 2 người cho vay với số tiền tổng cộng là 1 tỷ đồng (có giấy vay nợ ghi rõ họ tên, chứng minh thư của cả 2 vợ chồng). Giấy vay mượn được viết khi anh chồng vẫn chưa bị tước quyền công dân.

        Bây giờ, gia đình anh chị không còn khả năng trả lãi và gốc nữa. Một người cho vay đã đưa người đến đòi nợ theo hình thức MANG SÚNG BẮN ANH CHỒNG CHỊ TÔI VÀO CỔ (hiện đang nằm viện). Công an đã đến và điều tra vụ việc.
       
  Tôi xin hỏi :
                  - Với hoàn cảnh như thế này, gia đình chị tôi không trả được nợ thì bị xủ lý như thế nào trước pháp luật? và nếu có thì ai sẽ là người lãnh trách nhiệm?
                  - Người đòi nợ sẽ lãnh trách nhiệm như thế nào nếu gia đình chị tôi đâm đơn kiện?

   
  13282 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #87090   08/03/2011

  dinhhainhat
  dinhhainhat
  Top 200
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (276)
  Số điểm: 2243
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Người cho vay nặng lãi theo quy định của pháp luật là có tội đấy.

  Điều 163.  Tội cho vay lãi nặng 

  1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

  2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

  3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

  Đến đòi nợ mà mang súng bắn vào cổ chồng chị bạn thì còn phạm tội cố ý gây thương tích nữa. 

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

   

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   

  e) Có tổ chức;

   

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

   

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  Người đòi nợ ngoài trách nhiệm hình sự ( nếu có ) như trên phải chịu thanh toán tiền chữa thương cho chồng chị bạn - bồi thường ngoài hợp đồng.
  Còn vấn đề có phải trả nợ không thì số tiền bạn thực tế vay của họ là phải trả, tiền lãi tòa sẽ tính lại theo quy định của nhà nước.
  Bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an yêu cầu làm rõ hành vi cho vay nặng lãi và đòi tiền có tính chất côn đồ để họ điều tra nếu đúng sự thực sẽ khởi tố vụ án, khởi tố người cho vay lãi(bị can).
  Còn vết thương của chồng chị bạn phải giám định tỉ lệ thương tật để biết có phải xử lý hình sự hay không đối với người bắn. Yêu cầu bồi thường nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án quận huyện nơi người cho vay, người bắn chồng chị bạn ở để yêu cầu.

   

  Cập nhật bởi dinhhainhat ngày 08/03/2011 11:00:40 AM
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dinhhainhat vì bài viết hữu ích
  vutiendat88 (08/03/2011)
 • #87093   08/03/2011

  vutiendat88
  vutiendat88

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cảm ơn chị!
  Xin chị cho em hỏi thêm về chị em và anh chồng chị em sẽ bị xử lý như thế nào nếu không trả được số tiền đã vay?
  Em nghe nói sẽ bị xử đi tù. Mức án tù đối với gd chị em sẽ như thế nào?
  Ai sẽ phải đi tù? Anh chồng chị em hay chị em hay cả 2 vợ chồng?
  Cập nhật bởi vutiendat88 ngày 08/03/2011 11:07:39 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #87204   08/03/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5295)
  Số điểm: 50764
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3500 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào các bạn!

  1/ Về hành vi cho vay lãi nặng, bạn #0072bc;">vutiendat88 không nêu cụ thể mức lãi như thế nào, có căn cứ gì chứng minh tính chất chuyên bóc lột của người cho vay hay không. Vì vậy, bạn #0072bc;">dinhhainhat hướng dẫn gửi đơn yêu cầu Công an làm rõ hành vi này để xem có cơ sở xử lý về hình sự hay không là đúng rồi. Miễn bàn thêm.

  2/ Về hành vi dùng súng bắn vào cổ thì theo tôi, đó là hành vi giết người chứ không phải là cố ý gây thương tích.

  Bởi vì tuy hậu quả chết người chưa xảy ra. Nhưng cái hậu quả đó nó có cơ sở tiềm ẩn ngay trong hành vi của người phạm tội; hành vi của người phạm tội đã mang trong nó mầm mống sinh ra hậu quả chết người (bắn vào vùng nguy hiểm); trong những điều kiện nhất định nó phải dẫn đến hậu quả chết người chứ không thể khác được. 

  Và khi một hành vi đã mang trong nó mầm mống dẫn đến cái chết, nhưng hành vi đó lại được thực hiện trong hoàn cảnh không có những điều kiện cần thiết để hậu quả chết người xảy ra và thực tế hậu quả chưa xảy ra, thì người thực hiện hành vi vẫn phải chịu TNHS về tội giết người, nhưng ở giai đoạn phạm tội chưa đạt.

  Trong trường hợp này, chúng ta chưa biết được người bắn có ý thức tước đoạt tính mạng của người khác hay không. Nhưng không vì thế mà đánh giá đó không phải là hành vi giết người.

  Cứ bỏ qua việc họ thấy trước hậu quả chết người là tất yếu và họ mong muốn cho nó phát sinh đi. Thì cũng phải khẳng định rằng, trước khi thực hiện hành vi bắn súng, họ phải thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra. Và mặc dù có không mong muốn, nhưng với việc họ thực hiện hành vi bắn, thì có nghĩa là họ đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra. Đó chính là dấu hiệu cấu thành của tội giết người và chẳng cần phải làm đơn hay giám định vết thương, Công an cũng phải vào cuộc.

  3/ Bạn phải nêu rõ mục đích vay để làm gì? Sau khi vay sử dụng như thế nào? Có sử dụng vào mục đích bất hợp pháp hay không? Đã trả được khoản nào chưa? Vào thời gian nào?... thì mới có thể biết được vợ chồng chị của bạn có bị xử lý về hình sự hay không và xử lý như thế nào.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  anhdv352 (07/03/2012)
 • #169857   03/03/2012

  zinzinhana
  zinzinhana

  Female
  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ xin luật sư tư vấn cho em ạ. Ông có 1 ngôi nhà hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của ông em. Đến năm 2005 thì ông em phải vay tiền mẹ em để trả nợ và đưa cho mẹ em sổ đỏ coi như đó là 1 vật thế chấp đảm bảo cho số tiền vay. ( Ông là bố của bố em )Hồi đó số tiền của cawnnhaf là 90 triệu. Ông ghi rõ trong hợp đồng đó là 60 triệu vay của mẹ em. Gán cho cái nhà. Còn 30 triệu cho bố em. Từ đó đến nay mẹ em vẫn ở nước ngoài.  Cách đây 1 tháng bố em vào mượn sổ đỏ ( vì mẹ em đi nước ngoài nên sổ đỏ do chị gái mẹ giữ) để chuyển tên sang cho em. Vì mẹ em bảo nếu chuyển tên sang cho là là người ở giữa là em. Nhưng bố em lại chuyển tên từ ông sang cho bố em . Và bố định bán nhà để trả nợ mẹ 50 triệu đó. 
  Xin hỏi luật sư : 
  1. Nếu bây giờ bố em trả nợ thì cái nhà đó có được định giá lại không ( vì khi vay tiền ông không nói rõ khi nào sẽ trả và mẹ em cung không đòi hỏi việc đo ). Nếu không định giá lại thì tiền lãi sẽ tính theo lãi ngân hàng nhưng em nghe nói còn tiền bối thường vậy tiền này được tính như thế nào.
  2. Khi bố em mang tài sản thế chấp thành tài sản riêng của bố em với ý định chiếm đoạt ( khi vào lấy sổ đổ bố có nói với bác em là làm sổ đỏ cho em và mẹ em ) và giờ có ý định bạn đy để trả mẹ em 50 triệu thì có được quy kết là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không
   Xin luật sư tư vấn giúp. Là người ở giữa thật sự em rất đâu đầu ạ
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-