Hỏi về vấn đề dỡ bỏ căn nhà hoang trên khu đất có quyền sử dụng đất?!

Chủ đề   RSS   
 • #537122 10/01/2020

  Hỏi về vấn đề dỡ bỏ căn nhà hoang trên khu đất có quyền sử dụng đất?!

  Kính chào TVPL, Luật Sư tư vấn,

  E có một vấn đề, hy vọng được TVPL hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

  Bên gia đình vợ e có một khu đất đã được UBND Tỉnh cấp quyền sử dụng đất chính chủ, trên khu đất đó có một căn nhà hoang. Trước đây căn nhà đó có một hộ gia đình (người quen bên nhà vợ e) sinh sống, nay gia đình đó đã di chuyển tới địa phương khác. Khi đó, gia đình này có bàn giao nhờ trường Tiểu học gần đó quản lý căn nhà vào năm 2011.

  Cho đến tháng 10/2018, hiệu trưởng trường tiểu học đó (cũng là cháu của bố, mẹ vợ em) tự ý cho một người dân trong khu vực thuê để bán hàng ăn sáng (bánh mì, xúc xích nướng...) ở trước cửa căn nhà đó.

  - nói đôi chút về người cháu này: tuy là người trong dòng họ, nhưng lại thông đồng cùng một số người trong các cơ quan hành chính của xã, huyện để nhằm chiếm đoạt một phần đất của gia đình nằm cạnh nhà trường. :(

  Đến thời gian vừa qua, người được cho thuê không còn bán hàng, nên gia đình vợ em đã làm đơn đề nghị nhà trường dỡ bỏ căn nhà đó (thời hạn 3/8/2019 tới 13/8/2019). Nhưng hiệu trưởng (người cháu của gia đình vợ em) không chịu dỡ (vì đã có ý muốn chiếm đoạt cả căn nhà và khu đất), và cứ dây dưa với đủ thứ lý do, cho nên sau khi qua thời hạn trên đơn, gia đình vợ em đã tự tiến hành tháo dỡ căn nhà đó để lấy lại khu đất sử dụng cho mục đích trồng trọt.

  Nay vị hiệu trưởng đó đã nhờ đến bên hình sự huyện (ko hiểu mấy vị hình sự này đã được vị hiệu trưởng này "nhờ vả" thế nào) tới và thông báo gia đình vợ em đã vi phạm luật.

  Vậy em mong TVPL thông tin giúp cho em, gia đình vợ em làm như vậy là có vi phạm luật hay không? hay là những vị đang cậy quyền để cố tình chiếm đoạt đất có quyền sử dụng đất nhằm trục lợi cho họ?

  Em xin cám ơn rất nhiều.

  Chúc các Luật Sư tư vấn và toàn thể BQL TVPL sức khỏe tốt để có thể tiếp tục tư vấn Luật pháp cho nhân dân ngày một tốt hơn.

   
  1001 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuluanls vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/01/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537313   14/01/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10081)
  Số điểm: 57298
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3964 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Qua nội dung bạn tình bày, luật sư có ý kiến như sau:

  Về đất thì đã được công nhận quyền sử dụng chính chủ nhưng trên đất có một căn nhà mà bạn gọi là nhà hoang. Nhà hoang nghĩa là nhà không có người ở hay là nhà không biết hai xây dựng và cũng không có người ở. Nếu nhà này do gia đình bạn bỏ tiền ra xây dựng mà nay không có người ở thì sao lại là nhà hoang vì chủ nhà vẫn là gia đình bạn tuy nhà chưa được công nhận hoàn công vì tự xây cất trên đất nông nghiệp. Còn nhà hoang là nhà không biết của ai xây cất và cũng ko có ngươi ở.

  Khi được công nhận quyền sử dụng đất mà trên đất đã có căn nhà thì nhà thuộc quyền quản lý của gia đình bạn. Vì vậy, nếu nhà xây không phép, xây trên đất nông nghiệp thì gia đình bạn có quyền tự tháo dỡ khi không co nhu cầu sử dụng chứ vì sao lại đi bàn giao cho nhà trương gần đó quản lý vì nhà trường đâu có liên quan gì? chính việc giải quyết lằng nhằng như vậy nên đã làn cho nhà trường ngộ nhận là họ có quyền lợi đối với căn nhà này. Mặt khác, vì căn nhà bàn giao cho nhà trường quản lý nên khi cần lấy lại nhà để tháo gỡ thì nên có thông báo yêu cầu nhà trường di dời đồ đạc để bàn giao lại nhà chứ tại sao lại yêu cầu nhà trường tự tháo gở căn nhà?? Chính việc quyết định không phù hợp như vậy đã gây trở ngại cho gia đình bạn.

  Nay bạn cần xác định lại căn nhà này là do ai bỏ tiền ra xây dựng và nay tháo gở thì người đã bỏ tiền ra xây cất nhà có quyền lợi gi không? Khi bàn giao cho nhà trường có giấy tờ gì về việc cam kết thời gian sử dụng hay không? nhà trường có đầu tư cản tạo gì căn nhà không? việc đập bỏ nhà có gây thiệt hại gì cho họ không?v.v...

  Dù sao thi nhà đã đập bỏ nên cầ rút kinh nghiệm về sau để tránh những rắ rối không đáng có. Cần ngồi lại trao đổi, thảo luận với nhà trường để cùng giải quyết để tránh những khiếu kiện không cần thiết vì dù sao thì cũng có quan hệ thân thuộc với nhau.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/01/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com