Hỏi về vấn đề cắt giảm biên chế

Chủ đề   RSS   
 • #367783 15/01/2015

  HoaVangHa

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về vấn đề cắt giảm biên chế

  Chào Luật sư!
  Tôi là nữ sinh năm 1971 ,hiện đã và đang làm việc được 12 năm,hợp đồng vô thời hạn với một công ty nước ngoài tại Việt Nam ,Nay 2015 công ty cắt giảm biên chế như vậy có là vi phạm quy định không..Tôi đang có nhu cầu làm tiếp.Nhưng nếu bị cắt giảm biên chế thì công ty sẽ bồi thường hợp đồng như thế nào ? ..Nhờ luật sư tư vấn.Chân thành cảm ơn luật sư!

  Cập nhật bởi HoaVangHa ngày 15/01/2015 02:43:51 CH
   
  3017 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444653   30/12/2016

             Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

            Thứ nhất, theo quy định của khoản 2 điều 168 Bộ luật Lao động thì trong trường hợp lao động Việt Nam lao động cho các tổ chức tại Việt Nam thì tuân theo pháp luật Việt Nam và được pháp luật bảo vệ

            Điều 168. Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, lao động cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

           2. Công dân Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong khu công nghiệp, khu kinh tế và khu chế xuất, trong các cơ quan, tổ chức nước ngoài hoặc quốc tế tại Việt Nam hoặc làm việc cho cá nhân là công dân nước ngoài tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật Việt Nam và được pháp luật bảo vệ.

            Vậy nên trường hợp này được điều chỉnh theo bộ luật lao động của Việt Nam

            Thứ hai, nếu công ty giảm biên chế trong hai trường hợp sau thì được coi là đúng luật và người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc trợ cấp thôi việc theo từng trường hợp.

  Trường hợp thứ nhất được quy định tại điểm c khoản 1 điều 38 bộ luật lao động như sau

            Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

  1.Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  […]

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  Trong trường hợp này theo điều 14 nghị định 05/2015/NĐ-CP người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động bị thôi việc trong trường hợp điều 38

  Điều 14. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm

  1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 Điều 36 và người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Lao động.

  Trường hợp thứ hai là trường hợp tại khoản 10 điều 36 Bộ luật Lao động

  Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

  […]

  10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

  Trong trường hợp này theo khoản 1 điều 44 Luật lao động 2012 công ty có nghĩa vụ phải trả trợ cấp thất nghiệp cho bạn theo điều 49 luật này

  Điều 44. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế

  1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

  Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

  Điều 49. Trợ cấp mất việc làm

  1. Người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ 12 tháng trở lên mà bị mất việc làm theo quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Bộ luật này, mỗi năm làm việc trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động mất việc làm.

           Thứ ba, nếu công ty bạn cắt giảm biên chế không thuộc hai trường hợp trên thì công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và công ty phải có nghĩa vụ đối với bạn. Vì bạn vẫn muốn làm tiếp công việc này nên theo khoản 1 điều 42 công ty “phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động”.

  Trong trường hợp quy định tại khoản 3 điều 42 nếu “người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động”.

  Trong trường hợp được quy định tại khoản khoản 4 điều này thì “Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động”

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                               Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 30/12/2016 11:58:33 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |