Hỏi về ủy quyền ký hợp đồng?

Chủ đề   RSS   
 • #2701 18/04/2009

  amlinhlinhham

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về ủy quyền ký hợp đồng?

  Thưa luật sư,

  Xin cho hỏi một vấn đề sau:

  Hợp đồng thực hiện dự án đã được ký cách đây 3 năm bởi hai đối tác đều là doanh nghiệp của Việt Nam và hiện nay vẫn được hai bên đã và đang thực hiện tốt.

  Tuy nhiên một trong hai bên được ký bởi người không đủ thẩm quyền, khi phát hiện ra vấn đề này, người đại diện có thẩm quyền của bên này làm ủy quyền cho người đã ký hợp đồng nhằm hoàn thiện thủ tục, theo đó ủy quyền được xác nhận vào thời điểm hiện tại nhưng lại ghi có hiệu lực quya lại quá khứ 3 năm.

  Hỏi như vậy có đúng không?

  Có cần thiết phải làm như vậy không?

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 21/09/2010 11:33:08 AM
   
  10545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #2702   18/04/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  Hợp đồng vô hiệu.

   

  Chào bạn.

  Hợp đồng không bị coi là vô hiệu toàn bộ, nếu người ký kết hợp đồng không đúng thẩm quyền nhưng trong quá trình thực hiện hợp đồng, người mà theo quy định của pháp luật có thẩm quyền ký kết hợp đồng đó (sau đây gọi tắt là người có thẩm quyền) chấp thuận. Được coi là người có thẩm quyền chấp thuận nếu người đó đã biết hợp đồng đã được ký kết mà không phản đối.

  Được coi là người có thẩm quyền đã biết mà không phản đối khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a. Sau khi hợp đồng đã được ký kết, có đầy đủ căn cứ chứng minh rằng người ký kết hợp đồng đã báo cáo với người có thẩm quyền biết hợp đồng đã được ký kết (việc báo cáo đó được thể hiện trong biên bản họp giao ban của Ban giám đốc, biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên hay Hội đồng quản trị, có nhiều người khai thống nhất về việc báo cáo là có thật...).

  b. Người có thẩm quyền thông qua các chứng từ, tài liệu về kế toán, thống kê biết được hợp đồng đó đã được ký kết và đang được thực hiện (đã ký trên hoá đơn, phiếu xuất kho, các khoản thu chi của việc thực hiện hợp đồng hoặc trên sổ sách kế toán của pháp nhân...).

  c. Người có thẩm quyền có những hành vi chứng minh có tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh theo thoả thuận của hợp đồng (ký các văn bản xin gia hạn thời gian thanh toán, cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, ký các văn bản duyệt thu, chi hay quyết toán đối chiếu công nợ liên quan đến việc thực hiện hợp đồng ...).

  d. Người có thẩm quyền đã trực tiếp sử dụng các tài sản, lợi nhuận có được do việc ký kết, thực hiện hợp đồng mà có (sử dụng xe ôtô để đi lại, để kinh doanh mà biết do việc ký kết, thực hiện hợp đồng đó mà có; sử dụng trụ sở làm việc do việc ký kết, thực hiện hợp đồng thuê tài sản...).

  Như vậy, không nhất thiết phải làm giấy ủy quyền lùi thời gian lại để hợp thức hóa thủ tục.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: