Hỏi về tự ý nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #419504 24/03/2016

  Hỏi về tự ý nghỉ việc

  Xin Luật sư tư vấn về trường hợp của tôi
  Tôi làm việc cho Công ty A tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chính thức từ tháng 2/2011 và đã được ký hợp đồng không thời hạn. Đến đầu năm 2016, Công ty A chuyển đổi cơ chế hoạt động sang cơ chế khoán, theo đó sẽ có một số điều khoản mới như cách tính lương và doanh thu mới (khó đảm bảo thu nhập như cũ - cái này là do GD tự ban hành và ép nv thực hiện theo); giao chỉ tiêu buộc nhân viên phải tìm hợp đồng về cho công ty, nếu không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị trừ lương... Tôi không thấy thoải mái với cơ chế hoạt động mới này nên đã chủ động làm đơn xin nghỉ việc từ ngày 26/02/2016. Tôi đã bàn giao lại công việc theo đúng quy định của Công ty A. Tuy nhiên đến ngày 14/03/2016, dù chưa đủ 45 ngày kể từ ngày tôi nộp đơn xin nghỉ việc, tôi đã chính thức nghỉ viêcc tại Công ty A. Nhưng Giám đốc Công ty A không đồng ý cho tôi nghỉ việc và không giải quyết chuyện xin nghỉ việc của tôi. Do vậy tôi muốn hỏi:
  1. Tôi sẽ có thể bị phạt những khoản phạt nào theo quy định của pháp luật hiện hành?
  2. Đã có nhiều trường hợp nghỉ việc như tôi trước đây tại Công ty A, GĐ không thanh toán sổ Bảo hiểm và không cho nhân viên rút sổ BH ra. Nhiều trường hợp còn bị giữ bằng ĐH và các chứng chỉ gốc. Như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để có thể rút được sổ BH ra?
  3. Trong trường hợp GĐ công ty A không cho tôi rút sổ BH ra, tôi nên đóng tiếp BH theo sổ BH đã có tại Công ty A hay làm sổ BH mới?
  Trân trọng cảm ơn
   
  3603 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #419533   24/03/2016

  minhchichhlu
  minhchichhlu

  Male
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2013
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 586
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 23 lần


  Chào bạn,

  Thứ nhất, tôi muốn hỏi bạn là việc chấm dứt hợp đồng này bạn có đưa ra lý do là gì không?

  Nếu bạn không đưa ra lý do trong đơn xin nghỉ việc thì bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày. Trong trường hợp này bạn đã vi phạm thời gian báo trước, dẫn tới việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật được quy định tại Điều 43 BLLĐ 2012:

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.( trong trường hợp này bạn phải bồi thường 28 ngày lương cho công ty)

  Thứ hai, Nghĩa vụ của người lao động khi chấm dứt HĐLĐ được quy định tại Điều 47 BLLĐ 2012:

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Nếu công ty cố tình không trả sổ BH cho bạn thì bạn nên ra phòng LĐTBXH cấp huyện nơi bạn đang làm việc nhờ họ giải quyết.

  Ngoài ra việc công ty bạn giữ các bằng đại học, chứng chỉ gốc là trái pháp luật lao động Theo K1 Điều 20 BLLĐ: NSDLĐ không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết, thực hiên HĐLĐ.

  Thứ ba, nếu bạn không thể lấy lại được sổ BH thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp lại sổ BH do mất sổ theo Điều 29 QĐ 959/QĐ-BHXH.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhchichhlu vì bài viết hữu ích
  nguyendoduyxd (24/03/2016)
 • #419733   25/03/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10143)
  Số điểm: 57728
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4050 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Hợp đồng lao động của bạn là không xác định thời hạn nên bạn muốn đơn phương chấm dứt cần phải tuân thủ việc báo trước 45 ngày. nHƯ VẬY, nếu bạn gởi đơn xin nghỉ việc vào ngày 26/2/2016 thì phải đến ngày 11/4/2016 mới đủ 45 ngày và bạn mới bàn giao công việc mà nghỉ. Nay bạn bàn giao công việc và nghỉ từ ngày 14/3/2016 là chưa đủ 45 ngày báo trước nên công ty có thể cho rằng bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (không tuân thủ thời gian báo trước) .Vì do là đã lỡ nghỉ việc rồi nên bạn cần liên hệ công ty xem giải quyết ra sao? có cần bàn giao hoàn tất trách nhiệm gì nữa không? nhờ   công ty chốt sổ BHXH và trả lại bằng cấp bản chính cho mình (theo quy định của luật thì khi bạn nghỉ việc, công ty có trách nhiệm chốt sổ BHXH trả cho bạn. Công ty không được thu giữ bằng cấp bản chính của người lao động).

  Bạn lưu ý nhé: Trong thời gian báo trước 45 ngày vẫn phải làm việc, hoàn thành trách nhiệm và bàn giao để kết thúc 45 ngày rồi mới nghỉ, đừng tự sung sướng quá vì được giải phóng mà nghỉ sớm đâm ra lại vi phạm pháp luật và tự làm khó mình nhé..

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  nguyendoduyxd (29/03/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com