DanLuat 2015

Hỏi về trích % hoa hồng bảo hiểm phi nhân thọ

Chủ đề   RSS   
 • #440328 02/11/2016

  Hỏi về trích % hoa hồng bảo hiểm phi nhân thọ

  Chào mọi người!

  Tôi là nhân viên mới vào làm tại 01 công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Do có mối quan hệ nên tôi khai thác được nghiệp vụ bảo hiểm học sinh tại một trường tiểu học, xem lại các hồ sơ khai thác tại các trường khác để nắm bắt cách làm. Tôi thấy các nhân viên khác sau khi khai thác xong thì trích lại cho nhà trường 20% trong đó 10% là hoa hồng, 10% chi khác. Theo tôi được biết thì hoa hồng bảo hiểm chỉ được chi cho 02 đối tượng đó là đại lý bảo hiểm và doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

  Tôi muốn hỏi nhân viên trước của Cty chi hoa hồng như vậy có đúng không? Quy định tại đâu và nếu sai thì sai như thế nào? quy định tại đâu

   
  1851 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440353   02/11/2016

  ls.nguyenxuantoan
  ls.nguyenxuantoan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2016
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Hiện nay, Luật bảo hiểm quy định các doanh nghiệp chỉ được chi trả hoa hồng bảo hiểm từ phần phí bảo hiểm thu được theo tỷ lệ hoa hồng bảo hiểm không được vượt quá tỷ lệ do Bộ Tài chính quy định. Trong đó bảo hiểm phi nhân thọ dao động từ 3 – 20% và bảo hiểm phi nhân thọ có nhiều mức tùy thuộc vào từng sản phẩm là bảo hiểm tử kỳ, sinh kỳ, hỗn hợp…và dao động từ 5 – 40%.

  Thông thường, các công ty bảo hiểm nhân thọ vẫn áp dụng chi trả cho các đại lý theo cách truyền thống là chính sách “hoa hồng tập trung ban đầu”, trong đó tỷ lệ hoa hồng năm đầu tiên lên đến 30 - 40%, hoa hồng phí tái tục (định kỳ các năm sau) thường khoảng 5 - 7%.

  Đối tượng được hưởng hoa hồng bảo hiểm theo luật chỉ bao gồm doanh nghiệp  môi giới bảo hiẻm và đại lý bảo hiểm. Còn Luật cấm chi trả hoa hồng cho các tổ chức, cá nhân không được phép hoạt động đại lý hoặc môi giới bảo hiểm, các cán bộ, nhân viên của chính doanh nghiệp bảo hiểm và cả bên mua bảo hiểm, trừ trường hợp đại lý bảo hiểm mua bảo hiểm cho chính mình.

  Tuy nhiên thực tế trong hoạt động, vì để hoàn thành chỉ tiêu và tăng doanh số, nhiều đại lý bảo hiểm, đại lý môi giới còn “nhắm mắt” chi cả hoa hồng cho khách hàng, có thể bằng tiền mặt hoặc giảm tiền trên số phí bảo hiểm phải đóng, và việc này trái quy định.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc hoặc chưa hiểu thì bạn hãy liên lạc với tôi để được tư vấn một cách cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Xuân Toán - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

  Điện thoại: 0987476885 . Email: van.toan76@yahoo.com.vn

  Địa chỉ: 33/20 Ngõ Văn Chương – Phường Văn Chương – Quận Đống Đa – Thành phố Hà Nội – Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ls.nguyenxuantoan vì bài viết hữu ích
  ngocsang242 (02/11/2016)

0 Thành viên đang online
-