Hỏi về tranh chấp nhà đất

Chủ đề   RSS   
 • #178152 13/04/2012

  mein_schatzzi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về tranh chấp nhà đất

  Cháu hiện đang đứng tên chủ hộ của 1 căn nhà tại thành phố Hà Nội. Vì bố mẹ cháu đi nước ngoài từ nhỏ nên trong sổ hộ khẩu chỉ còn cháu và mẹ cháu. Bác ruột cháu và gia đình trong thời gian bác xây nhà đã ở nhờ nhà cháu ( do cháu còn bé nên nhà cháu chưa có ai ở và cháu ở với bà nội) Tính cho đến nay thì bác đã ở khoảng mười mấy năm. Bố mẹ cháu do đều đã có vợ chồng mới nên đều không cần đến ngôi nhà này nữa. Cháu hiện đang du học ở nước ngoài và sắp tốt nghiệp. Thời gian vừa qua cháu có về chơi và nhận thấy gia đình bác cháu đang muốn chiếm căn nhà này. 
  Cháu mới có 23 nên gia đình không cho cháu cầm giấy tờ nhà đất và mọi thứ liên quan. Thứ duy nhất cháu cầm được là sổ hộ khẩu nhà cháu. Cháu cũng không được biết nhiều thông tin lắm về nhà cháu. Cháu chỉ có 1 lần duy nhất đọc qua về giấy tờ chuyển nhượng đất, trong đó chỉ có tên mẹ cháu và cháu. Mẹ cháu thì cho cháu hoàn toàn căn nhà. Tuy nhiên bố cháu thì bắt cháu cho bác cháu. Nhưng cháu muốn giữ bằng được căn nhà. Cả nhà cháu thì cho rằng con gái thì không cần nhà.
  Tháng 6 tới cháu dừng hẳn việc học và về Việt Nam để giải quyết vấn đề nhà cửa. Cháu chỉ xin tư vấn 1 vài điều cháu đang lo lắng. Vì bản thân cháu không nắm rõ luật lắm. 
  Thứ nhất là nhà cháu hiện đang chưa có sổ đỏ. Mà bố cháu đang đòi bán để không cho cháu đồng nào. Thứ hai là bố cháu không có tên trong giấy tờ đất, lại càng không có tên trong sổ hộ khẩu. Liệu bố cháu có thể bán nhà được không?
  Cháu xin hỏi nữa là sau này ra pháp luật, thì bác cháu liệu có thể lấy nhà của cháu hay cháu buộc phải chia nhà cho bác cháu không. Vì bác cháu đã ở đấy hơn một chục năm nay.
  Cháu còn khá trẻ nên mọi thứ không nắm rõ lắm. Xin các cô chú tư vấn cho cháu. Cháu xin cảm ơn. 
   
  3282 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #178243   13/04/2012

  thanhlaw.phamlhn
  thanhlaw.phamlhn
  Top 200
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2011
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2095
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 132 lần


  Chào bạn, vấn đề của bạn Phạm Thanh xin được chia sẻ như sau.
  1. Quyền bán căn nhà: Căn nhà mà bạn đang đề cập tới chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu do đó để xác định bố bạn có quyền bán căn nhà đó hay không thì căn cứ vào Khoản 1 Điều 91 Luật Nhà ở năm 2005 thì : " 1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

  a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

  b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

  c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".
  Như vậy, bố bạn không thể tự ý bán ngôi nhà này theo ý muốn của bố bạn nếu không đáp ứng được các điều kiện luật định.
  2. Xác lập quyền sở hữu.
  Để xác định ngôi nhà này thuộc quyền sở hữu của mình bạn nên có các giấy tờ về nguồn gốc, quá trình sử dụng, các văn bản cho mượn, cho ở nhờ (nếu có). Nếu bạn có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình thì bạn cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu công trình xây dựng.

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/thanh-vien/thanhlaw.phamlhn

  Mobile: 0123 943 7763

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhlaw.phamlhn vì bài viết hữu ích
  mein_schatzzi (13/04/2012)