Hỏi về tranh chấp lối đi

Chủ đề   RSS   
 • #325865 30/05/2014

  phuongnguyenminh5

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về tranh chấp lối đi

  Bố mẹ chồng tôi có một mảnh đất, ông bà chia cho hai anh em, phai ngoài cho anh chồng tôi, chồng tôi phía trong, bố mẹ chồng tôi để một lối đi cho nhà tôi qua đất nhà anh chồng (thỏa thuận miệng), đến năm 2012 theo chương trình bê tông hóa nông thôn, 2 gia đình đẫ làm thủ tục làm đường theo quy định, và hiện tại đẫ có đường bê tông. Song anh chồng tôi lại làm một cái cổng sắt và thường xuyên khóa lại, nên việc đi lại của gia đình tôi rất bất tiện, phụ thuộc, nói thì anh chồng tôi bảo đất của anh, anh có quyền. Vậy nếu đường đi đấy nếu thuộc đất anh chồng tôi, nhưng đẫ làm thủ tục với ủy ban và làm đường theo chế độ bê tông hóa nông thôn, thì đường đi bây giờ có còn là đất của anh chồng tôi không, hay đất của nhà nước , tôi có quyền yêu cầu UBND can thiệt để bỏ cái cổng của nhà anh chồng tôi đi kgông?

   
  3446 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #325874   30/05/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1262 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trường hợp thứ nhất, nếu gia phần lối đi chung trên nằm trọng diện tích đất của bố mẹ  chồng bạn và hiện nay bố mẹ bạn vẫn còn sống và công nhận phần diện tích đất trên đã cho gia đình bạn để làm lối đi chung. Thì việc anh chồng bạn xây cổng sắt và không cho gia đình bạn đi trên phần lối đi trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn. Vì thế bạn có thể làm đơn yêu cầu UBND xã can thiệp, yêu cầu anh chồng bạn phá dỡ chiếc cổng đó.

  Trường hợp thứ 2, nếu lối đi trên nằm trong phần diện tích đất mà anh chồng bạn đã được cấp sổ đỏ thì gia đình bạn có thể ận dụng điều 275 Bộ luật dân sự quy định về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề :

  “1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.
  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.
  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định khoản 2 điều này mà không có đền bù”.
   Trân trọng!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |