Hỏi về tranh chấp đường thoát nước của BĐS liền kề

Chủ đề   RSS   
 • #422733 25/04/2016

  pvd276

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2009
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về tranh chấp đường thoát nước của BĐS liền kề

  Hiện tại tôi ở đà nẵng và xây nhà cho thuê

  Nhà của tôi ở trong ngõ, Ngõ của tôi là ngõ cụt, nhà tôi ở cuối ngõ, ngõ dài 50m tính từ đầu ngõ. 

  Đầu ngõ cao hơn 1,5m so với cuối ngõ, chỗ nhà tôi

  Nhà tôi không có chỗ thoát nước thải nên tôi phải làm cái hố  rút nước ở ngoài ngõ, nước sinh hoạt đổ xuống đấy

  bây giờ cái hố đầy, tràn nước gây mất vệ sinh môi trường

  cái ông cạnh nhà, lúc trước xây nhà tôi có hỏi chạy đường ống thoát nước qua đất nhà ông ấy thì ông ấy không cho. Bây giờ viết đơn lên phường kiến nghị nhà tôi gây mất về sinh môi trường.

  Theo điều 273 và 275 bộ luật dân sự thì tôi có quyền yêu cầu đất liền kề để đường thoát nước cho nhà tôi. Tôi phải kiến nghị ở đâu hay phải viết đơn kiện

  Tôi có thể kiện lại ông hàng xóm vì đã không cho tôi thoát nước qua nhà ông ấy không

   
  8693 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438782   15/10/2016

  Phong09111995
  Phong09111995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trả lời:

  Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin có một số góp ý sau :

  Theo như mục đích trình bày của bạn thì sự việc trên liên quan đến một số vấn đề pháp lý sau đây:

  -         Quyền cấp thoát nước qua bất động sản liền kề

  -         Cách thức giải quyết tranh chấp liên quan đến bất động sản liền kề

  1.Quyền đối với bất động sản liền kề

  Theo quy định về quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề tại Điều 273 Bộ luật Dân sự năm 2005, thì : “chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác”.

  Đồng thời, Điều 277 Bộ luật Dân sự cũng quy định về quyền cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề như sau: “Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao sang vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại”.

  Như vậy, gia đình anh/chị trong trường hợp không có một sự lực chọn khác về đường thoát nước mà buộc phải đi ngang nhà ông hàng xóm thì có quyền yêu cầu ông hàng xóm dành một lối cấp thoát nước thích hợp cho gia đình bạn. Nhưng do ông hàng xóm đó không đồng ý cho gia đình bạn thoát nước qua phần đất nhà mình- việc làm này vi phạm quy định của pháp luật.

   2. Cách thức giải quyết

  Đây là vấn đề phát sinh trong đời sống dân cư nên theo Luật hòa giải cơ sở thì gia đình chị nên thương lượng với ông hàng xóm để giải quyết vấn đề. Nếu như ông hàng xóm vẫn kiên quyết không cho nhà chị để đường ông thoát nước trên diện tích đất nhà ông ấy thì chị có thể khiếu nại lên UBND phường giải quyết.

  Ngoài ra, chị cũng có thể khởi kiện ra tòa án dân sự để yêu cầu giải quyết vụ việc. Nếu vậy, chị có thể chuẩn bị hồ sơ và một số thủ tục cần thiết theo hướng dẫn sau:

   

  Chuẩn bị Đơn khởi kiện và tài liệu kèm theo (hồ sơ khởi kiện).

  Một nguyên tắc cơ bản trong Tố tụng Dân sự là: Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện. Vì vậy, muốn khởi kiện thì người anh/chị phải có đơn khởi kiện để nêu lên yêu cầu khởi kiện của mình.

  Hiện nay, mẫu đơn khởi kiện được ban hành theo mẫu số 01, Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP. Tuy nhiên để soạn thảo một đơn khởi kiện có đầy đủ nội dung và phù hợp với yêu cầu khởi kiện thì không phải bất kỳ ai cũng có thể soạn thảo, vì vậy khi cần soạn thảo đơn khởi kiện, người khởi kiện nên nhờ Luật sư hoặc những người có hiểu biết về pháp luật soạn thảo, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình.

   

  Khi nộp đơn khởi kiện, anh/chị cần phải nộp thêm những tài liệu đính kèm để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ vào hợp pháp: băng ghi âm, video chứng minh ông hàng xóm không cho anh/chị đặt đường ống nước trên diện tích sử dụng đất của ông ấy,…

  Tuy nhiên, trong trường hợp vì những lý do khách quan mà tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, người khởi kiện chưa cung cấp được những tài liệu kèm theo thì người khởi kiện có thể bổ sung theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

  Nộp đơn khởi kiện.

  Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, công việc còn lại là nộp đơn khởi kiện. Theo quy định thì anh/chị có quyền nộp đơn khởi kiện theo hai hình thức: Nộp trực tiếp tại trụ sở Tòa án có thẩm quyền; Nộp qua đường bưu điện. Tuy nhiên, trên thực tế việc nộp đơn qua đương bưu điện ít được nhiều người sử dụng, bởi lẽ khi nhận được đơn khởi kiện qua đường bưu điện thì thời gian giải quyết của Tòa án tương đối lâu so với việc nộp trực tiếp, hoặc có thể bị thất lạc trong quá trình gửi.

   
  Báo quản trị |  
 • #439531   24/10/2016

  thuhong2712
  thuhong2712

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một số trao đổi như sau:

  Thứ nhất, vấn đề của bạn là về quyền thoát nước của các bất động sản liền kề. Trong trường hợp của bạn là khi nhà bạn không còn chỗ nào khác để làm đường nước thải nhưng khi yêu cầu nhà hàng xóm thì họ không đồng ý cho bạn chạy đường ống nước thải qua nhà họ. Dựa trên căn cứ pháp luật bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà hàng xóm để có thể lắp ống dẫn nước qua. Cụ thể được quy định trong các điều luật sau đây của Bộ luật dân sự 2005:

  Điều 273: Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

  Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

  Điều 277. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

  1.Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

   

  Thứ hai, trong trường hợp của bạn vì bạn đã không thể thương lượng với nhà hàng  xóm nên  bạn có thể họn một trong các cách giải quyết sau:

  1. Bạn có thể chọn phương pháp hòa giải tức là hai bên chọn một người thứ ba là người đứng ra giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp.

  2. Biện pháp cuối cùng là viết đơn kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn sinh sống để yêu cầu Tòa án buộc nhà hàng xóm dành cho gia đình bạn một lối thoát nước thích hợp. Bạn cần gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án nhân dân huyện, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Sau đó Tòa án sẽ thụ lý giải quyết. Nếu sau đó bạn không đồng ý thì có thể kháng cáo theo trình tự phúc thẩm

   

  NGUYÊN THU HỒNG | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |