Hỏi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ đề   RSS   
 • #412929 11/01/2016

  nguyenbabac

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Chào luật sư.
  Tôi có thực hiện một giao dịch tài khoản game trên mạng với anh A, gặp mặt trực tiếp và thay đổi toàn bộ thông tin về tài khoản qua trang web của nhà phát hành.
  Sau khi thực hiện gia dịch xong, anh A đã gọi điện lên tổng đài của nhà phát hành, theo quy định của nhà phát hành thì khách hàng cung cấp đầy đủ được thông tin trước khi bị thay đổi của tài khoản sẽ được nhân lại tài khoản. Anh A đã cung cấp lại toàn bộ thông tin trước kia của tài khoản đó và được nhà phát hành trả lại tài khoản, đồng nghĩa với việc mọi thông tin của tôi trong tài khoản đó đã bị xoá, và tài khoản thuộc về tay anh A.
  Như vậy, hành vi của anh A có bị coi là lừa đảo hay không?
  Tôi đã gọi cho tổng đài của nhà phát hành nhưng họ không giải quyết vấn đề này vì không có trong quy định về bảo mật tài khoản của họ. Hiện tại, tôi có đầy đủ chứng cứ (hình ảnh chụp lại cuộc nói chuyện giữa tôi và anh A, hình ảnh về thông tin tài khoản sau khi giao dịch xong, nhật ký cuộc gọi và nhật ký tin nhắn) để chứng minh giao dịch đã xong, anh A nhận tiền (giá trị trên 1 triệu đồng) nhưng lại lấy lại tài khoản kia, thì có đủ để làm đơn tố cáo hay không? Tôi chỉ biết chính xác họ tên, năm sinh và tỉnh nơi anh A sinh sống cộng số điện thoại anh A liên lạc với tôi thì có thể tìm ra anh A được không? Để biết chính xác hơn thì có thể thông qua nhà phát hành game, liệu có thể yêu cầu họ hợp tác cùng hay không?
  Nếu đúng là anh A phạm tội, thì tôi cần làm những gì, các bước như nào? Và ra trình báo ở cơ quan công an nào khi không biết rõ địa chỉ của anh A.

  Số tiền không nhiều, nhưng tôi không muốn anh A tiếp tục thực hiện hành vi này với những người khác nữa. Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư. Xin cảm ơn.

   

   
  3284 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422073   20/04/2016

  hoangha0610
  hoangha0610

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng chúng tôi và đưa ra câu hỏi. Tôi xin phép được trả lời từng câu hỏi của bạn như sau:

  1.      Hành vi của anh A có bị coi là lừa đảo hay không?

  Khoản 1 Điều 139 BLHS sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định:

   

  "Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   

  1.      Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm".

  Trong trường hợp của bạn nếu anh A cho bạn số tài khoản để bạn giao dịch và chuyển tiền ngay từ đầu đã có ý định muốn chiếm đoạt số tiền bạn gửi và không giao hang thì hành vi đó cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì có hành vi gian dối xảy ra trước hành vi chiếm đoạt. Nếu, sau khi bạn chuyển khoàn rồi mới có ý định không giao hàng cho bạn mà có ý định chiếm luôn số tiền mà bạn đã chuyển thì hành vi đó có thể cấu kết thành tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Tuy nhiên, dấu hiệu pháp lý của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác có sử dụng thủ đoạn gian dối. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tái sản cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thỏa mãn một trong các dấu hiệu sau:

  - Tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên;

  - Gây hậu quả nghiêm trọng;

  - Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt;

  - Đã bị kết án về tội chiếm đoạt và chưa được xóa án tích.

  Số tiền bạn bị chiếm đoạt là hơn 1.000.000 đồng số tiền nhỏ hơn 2.000.000 đồng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên nếu hành vi của anh A được thực hiện nhiều lần với nhiều loại đối tượng khác nhau thì rất có thể đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức và gây hậu quả nghiêm trọng khi đó hành vi của anh A được coi là lừa đảo.

  2.      Nếu đúng anh A phạm tội thì người bị hại cần làm những gì, các bước như thế nào? Ra trình báo ở cơ quan nào khi không biết rõ địa chỉ của anh A? Có thể thong qua nhà phát hành game để lấy thong tin chi tiết của anh A?

  Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi ra cơ quan cảnh sát điều tra công an quận huyện nơi anh ta cư trú, nếu không xác định được nơi cư trú của anh ta bạn có thể làm đơn tố cáo gửi ra công an quận huyện nơi bạn cư trú.

  Trong thư tố cáo bạn trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm thư tố cáo cácbằng chứng cơ sở chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở ( hình ảnh chụp lại cuộc nói chuyện giữa tôi và anh A, hình ảnh về thông tin tài khoản sau khi giao dịch xong, nhật ký cuộc gọi và nhật ký tin nhắn) để chứng minh giao dịch đã xong).

  Sau khi trình báo lên cơ quan Công an và Viện kiểm sát nơi bạn cư trú họ sẽ thụ lý và giải quyết các vấn đề của vụ án. Nếu trong quá trình điều tra họ không tìm kiếm thêm được các thông tin khác làm tang tính nghiêm trọng trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh A thì anh A sẽ không bị xử phạt hình sự. Bên cạnh đó bạn hay tuyên truyền cho bạn bè để phòng tránh và giúp bạn cẩn thận hơn trong những lần sau.

   
  Báo quản trị |  
 • #422099   20/04/2016

  haphuong.1
  haphuong.1

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Trường hợp này mình cho rằng nên xét theo Tội lừa dối khách hàng.

  Vì cả 2 tội đều dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên theo mình hiểu là Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đưa thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và trao tài sản cho người phạm tội.

  Tội lừa dối khách hàng cũng có thủ đoạn gian dối nhưng gian dối trong các lĩnh vực mua, bán bằng thủ đoạn cân, tính gian, đánh tráo mặt hàng để lấy tiền của khách hàng.

  Trường hợp của bạn trên là mua thông tin rồi bị người bán lấy lại, giống việc lừa dối khách hàng hơn. Nếu phạt theo tội này thì nhẹ hơn so với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Mong nhận được sự phản hồi.


   

   
  Báo quản trị |  
 • #422181   21/04/2016

  nqp.hlu95
  nqp.hlu95

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Về trường hợp của bạn mình xin phép được tư vấn như sau:

  - Hành vi của anh A có bị coi là lừa đảo hay không?

  Theo luật Hình sự năm 1999

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
  a) Có tổ chức;
  b) Có tính chất chuyên nghiệp;
  c) Tái phạm nguy hiểm;
  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
  Điểm a Khoản 2 Điều 1 Luật số 37/2009/QH12 năm 2009 đã bổ sung sửa đổi luật hình sự năm 1999 về mức định lượng tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể là sửa đổi 500.000 thành 2.000.000 tại khoản 1 các điều 137, 138, 139, 143, 278, 279, 280, 283, 289, 290, 291
  Như vậy, để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản phải đủ 4 yếu tố cấu thành sau:
  Về khách quan, phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản. Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả có thể bằng nhiều hình thức khác như giả vờ vay, mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản.
  Về mặt chủ quan, lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý.
  Khách thể là quyền sở hữu tài sản của người khác.

  Chủ thể là bất cứ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

  Thủ đoạn gian dối thì muôn hình vạn trạng thủ đoạn, không nhất thiết là cứ phải đưa ra thông tin giả thì mới là lừa đảo. Hành vi giao dịch trực tiếp chỉ là thủ đoạn để tạo lòng tin nhằm chiếm đoạt tài sản. Chắc chắn đối tượng kia đã toan tính, mưu mô từ trước để lấy tài khoản của bạn. Tuy nhiên vì giá trị chưa được 2.000.000 nên chưa bị coi là có tội, nhưng nếu là lừa đảo của nhiều người, diễn ra thường xuyên thì hoàn toàn có thể phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất chuyên nghiệp theo điểm b khoản 2 điều 139. Vì vậy bạn hãy tuyên truyền, cảnh báo cho những người quen của bạn để họ tránh các trường hợp tương tự.

  - Có thể tố cáo hay không?

  Nếu bạn đã có đầy đủ bằng chứng thì hoàn toàn có thể làm đơn tố cáo. Tuy nhiên do số tiền chiếm đoạt chưa đến 2.000.000 thì đối tượng kia chỉ phải hoàn trả số tiền cho bạn và sẽ bị phạt hành chính để cảnh cáo chứ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu bạn có căn cứ là đối tượng kia lừa đảo nhiều người hoặc nhiều người cùng tố cáo đối tượng kia thì đối tượng kia sẽ bị truy cứu theo điều 139.

  - Chỉ biết chính xác họ tên, năm sinh và tỉnh nơi anh A sinh sống cộng số điện thoại anh A liên lạc với tôi thì có thể tìm ra anh A được không? Để biết chính xác hơn thì có thể thông qua nhà phát hành game, liệu có thể yêu cầu họ hợp tác cùng hay không?

  Hoàn toàn có thể, bạn có thể về địa phương để tìm kiếm địa chỉ nhà đối tượng kia

  Nếu đúng anh A phạm tội thì người bị hại cần làm những gì, các bước như thế nào? Ra trình báo ở cơ quan nào khi không biết rõ địa chỉ của anh A? Có thể thong qua nhà phát hành game để lấy thong tin chi tiết của anh A?

  Bạn nên làm đơn trình báo cơ quan điều tra nơi bạn sinh sống hoặc nơi đối tượng kia đang cư trú, trong đơn bạn hãy ghi rõ nội dung vụ việc và trình chứng cứ của vụ việc khi cơ quan điều tra yêu cầu.

  Một số góp ý cho bạn. Trân trọng !

  Nguyễn Quốc Phương

   

   

   
   
  Báo quản trị |  
 • #422456   22/04/2016

  hipgov
  hipgov
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2013
  Tổng số bài viết (246)
  Số điểm: 1515
  Cảm ơn: 83
  Được cảm ơn 61 lần


  Chào bạn.

  Bạn có thể làm đơn trình báo gửi tới cơ quan công an để có thể giải quyết.

  Trong trường hợp này có lẽ chỉ bị xử lý hành chính thôi. nhưng nếu bạn có đủ cắn cứ chứng minh tài khoản đó có giá trị hơn 2.000.000 thì bên kia có thể bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản. Vì nếu tài khoản đó đã giao dịch cho bạn tức nó thuộc sở hữu của bạn việc lén lút liên lạc với nhà phát hành để lấy lại tài khoản đó được coi là hành vi trộm cắp.

   
  Báo quản trị |