Hỏi về thuế thu nhập cá nhân

Chủ đề   RSS   
 • #440457 03/11/2016

  Hỏi về thuế thu nhập cá nhân

  Mến chào luật sư!

  Công ty tôi có 01 lao động nghỉ hưu trước tuổi theo chế độ lao động dôi dư khi sắp xếp đổi mới doanh nghiệp theo nghị định 63/2015. NLĐ này được nhận tiền hỗ trợ lao động dôi dư khi sắp xếp là 130.000.000đ. Vậy luật sư cho tôi hỏi khoản tiền này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không ạ? Nếu có thì quy định này được quy định ở văn bản nào ạ.

  Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư!

   
  1945 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440537   04/11/2016

  secretmint
  secretmint

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn, đối với thắc mắc của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

  Vì thông tin bạn đưa ra chưa rõ ràng nên trong trường hợp này tôi không thể xác định chính xác chính sách đối với người lao động dôi dư ở công ty bạn là như thế nào, và khoản tiền hỗ trợ này có bị đánh thuế thu nhập cá nhân hay không. Vì vậy, tôi xin phép được trả lời một cách chung và bao quát nhất để bạn có thể áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình để giải quyết thắc mắc.

  Theo các quy định tại Nghị định số 63/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/07/2015 quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, các khoản tiền mà người lao động dôi dư có thể được hưởng bao gồm: lương cho thời gian nghỉ hưu trước tuổi, lương hưu do bảo hiểm xã hội chi trả, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc, tiền hỗ trợ…. Tuỳ theo từng loại đối tượng mà chính sách được nhận là khác nhau.

  Theo quy định tại điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12 và điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân số 26/2012/QH13, các loại thu nhập từ tiền lương và tiền công thuộc loại thu nhập chịu thuế, bao gồm:

  “ Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

     Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản: phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật; trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động; trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ.”

   

  Như vậy, trong số các khoản tiền hỗ trợ cho người lao động dôi dư thì các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc, lương hưu do bảo hiểm xã hội chi trả là các khoản tiền không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, để xác định xem người lao động dôi dư ở công ty bạn có phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với khoản hỗ trợ lao động dôi dư hay không, bạn phải lấy tổng số tiền hỗ trợ trừ đi toàn bộ các khoản trợ cấp không phải nộp thuế mà tôi đã liệt kê bên trên. Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính trên số tiền còn lại.

  Trên đây là một số tư vấn của tôi, hy vọng có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Mọi vấn đề liên quan vui lòng liên hệ để trao đổi thêm.

  Chu Thị Hồng Vân | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |