Hỏi về thừa kế thế vị

Chủ đề   RSS   
 • #141462 20/10/2011

  hoabninh

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thừa kế thế vị

  Ba nội tôi sinh được hai người con trai là bố tôi và chú tôi. Bà tôi sống trên mảnh đất cha ông để lại không có tranh chấp với ai bao giờ và đã đươc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Năm 2002 bà tôi qua đời không để lại di chúc khong cho tặng ai mảnh đất đó.

   Năm 2003 huyện Lương Tài co tổ chức cấp lại sổ bìa đỏ cho tất cả các hộ trong huyện ,chú tôi là ông NGuyễn Văn Hỳ {trú quán: Tân quanh - Lục ngạn- Bắc giang} đã thay bà nội tôi  { đã mất} đứng ra kê khai mảnh đất trên và đx được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hô Ông :NGuyễn Văn Hỳ.

  từ đó cho đến nay không có phân chia tài sản thừa kế, nay chú tôi  lấy quyền chủ hộ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  bán mảnh đât nói trên ma khong được sự đồng ý cua tôi và anh trai tôi {bố tôi có hai con trai là tôi và anh trai tôi}.

   vậy tôi xin được hỏi chú  tôi co được bán mảnh đât trên không khi chưa có sự đồng ý của tôi  và anh trai tôi? tôi và  anh trai tôi  có được hưởng quyền thừa kế thế vị không khi bố của tôi đã mất từ năm 1992


   
  4728 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #142887   26/10/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 349 lần


  Điều 680 (Bộ luật dân sự 1995). Thừa kế thế vị

  Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước người để lại di sản, thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng đã chết trước người để lại di sản, thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

  Theo quy định về thừa kế thế vị: Nếu bà nội bạn không để lại di chúc thì 2 anh em bạn có quyền được hưởng phần di sản thừa kế do bà nội bạn để lại (thừa kế thế vị). Do đó 2 anh em bạn có quyền khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế do bà nội bạn để lại.

  Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đố bạn cần khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của bà nội ban ngay trong năm nay kẻo hết thời hiệu khởi kiện nhé.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |