DanLuat 2015

Hỏi về thừa kế đất đai của bố mẹ

Chủ đề   RSS   
 • #258965 03/05/2013

  tranhangskv

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thừa kế đất đai của bố mẹ

  Kính chào luật sư!

  Gia đình em đang có thắc mắc xin ý kiến của LS(Luật sư). Thắc mắc như sau:

  Ông nội em sinh đc 5 người con (3 trai, 2 gái). Lớn lên đều lập gia đình, riêng bố em là con út , lại tàn tật nên ở với ông bà nội. Trước khi ông mất ông có để lại di chúc để lại đất đai , tài sản cho bố. Do nghĩ ông chưa mất nên chỉ đến xóm chứng thực chứ chưa đưa lên xã. 

  Sau này gia đình em có làm hồ sơ để cấp quyền sử dụng đất đai. Sau khi xin chữ ký của tất cả anh em và các giấy tờ liên quan. Từ khi làm hồ sơ là khoảng 5 năm trước, đến khi đã có bìa đất rồi nhưng chưa phát cho dân thì xã lại nhận đc đơn kiện của Bác đầu (Tức là con cả của ông) đòi chia đất nên giờ đã tạm ngừng cấp bìa đỏ

  Mới đây nữa thì cả 4 người a em lại họp gia đình đòi chia đất. Vậy cho em hỏi luật sư

  - Liệu di chúc của ông nội có được thi hành nữa không?

  - Liệu gia đình em có được cấp bìa đỏ khi có đơn kiện( mọi giấy tờ hồ sơ cấp quyền sử dụng đất đều hợp lý)

  - Gia đình em nên làm gì để có thể được cấp lại quyền sử dụng đất

  Mong có lời khuyên từ phía luật sư

   

   
  10646 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #259271   05/05/2013

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần
  Lawyer

  Chào bạn ! Đất có tranh chấp thì đương nhiên việc cấp giấy sẽ tạm ngưng để chờ kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên do bố bạn có di chúc của ông nội nên phần thắng cao hơn ( di chúc tự lập có người làm chứng hay di chúc có xác nhận của chính quyền đều có giá trị như nhau nếu hợp lệ). Vấn đề ở đây là có thể phần di sản của ông nội thì không bị phân chia nhưng phần di sản của bà nội thì phải phân chia theo quy định vì chưa có di chúc. Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn kimlalaw vì bài viết hữu ích
  tranhangskv (07/05/2013) LongNguyen771970 (03/03/2015)
 • #259296   05/05/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Trường hợp của bạn chắc chắn sẽ được cấp GCN/QSD đất. Và việc cơ quan không phát GCN/QSD đất cho cha bạn là vi phạm thủ tục hành chính nhà nước.

  Lý do:

  Bạn trình bày đã làm thủ tục phân chia tài sản thừa kế rồi và sau 5 năm đã có GCN/QSD đất.

  Theo quy định hồ sơ thừa kế QSD đất gồm có Văn bản phân chia tài sản thừa kế, đó là văn bản thể hiện sự thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế.

  Cụ thể tại văn bản trên, các chú bác của bạn đã ký tên vào văn bản trên là thống nhất  từ chối nhận tài sản thừa kế không nhận phần tài sản thừa kế trên do ông bạn để lại. Nên mới làm thũ tục cho cha bạn đứng tên sổ đỏ được.

  Sau đó VPDK/QSD đất cấp huyện và trình UBND huyện cấp GCN?QSD đất cho cha bạn.

  Sau khi có GCN/QSD đất cơ quan nhà nước bắt buộc phải phát GCN/QSD đất cho chủ sử dụng. Việc không phát GCN là vi phạm bạn có quyền khiếu nại hành vi hành chính trên.

  Trường hợp sau thời điểm làm thủ tục cấp giấy có phát sinh tranh chấp thì UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất sẽ hòa giải tranh chấp theo thẩm quyền, sau khi hòa giải không thành sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ về TAND huyện giải quyết theo thẩm quyền.

  Trường hợp của bạn do chú bác đã ký tên vào văn bản phân chia tài sản thừa kế. Nên tòa án chắc chắn sẽ công nhận QSD đất trên cho ba bạn!

  Bạn cứ yên tâm nhé

  Thân!

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letonvl vì bài viết hữu ích
  tranhangskv (07/05/2013)
 • #259611   07/05/2013

  tranhangskv
  tranhangskv

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn sự quan tâm của luật sư. Em muốn hỏi thêm mong có ý kiến từ luật sư

  - Các chú bác đã ký tên vào đó là biên bản họp gia đình- Biên bản này đồng ý nhượng toàn bộ tài sản cho bố em, Cách đây đã 5 năm và bây giờ lại thay đổi ý định đòi chia đất đai và bảo di chúc đó là do bố mẹ tự viết nên. Vì đất ông bà để lạị là đất mặt đường bây giờ có giá trị.

  - Mặt khác thì GCN/QSD đất chuẩn bị phát vào khoảng tháng 6 này. Mọi thủ tục pháp lý về việc cấp QSD đất đã được phê duyệt. Vậy bây giờ có đơn kiện thì chính quyền có xem lại và dừng việc cấp QSD đất hay không? Hay vẫn căn cứ vào giấy tờ gia đình em là nạp 5 năm trước. Bởi vì nếu các cơ quan cấp sớm thì giờ đã ko phải lo lắng lại mất tình cảm anh em

  - Và em hỏi nữa là, người bác thứ 2 của em đã mất từ lâu thì người con trai của bác có được tham gia vào việc kiên tụng này không?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #260730   11/05/2013

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần
  Lawyer

  Chào bạn ! Dù bạn được cấp giấy CNQSDĐ nhưng có tranh chấp và xác định việc cấp giấy là sai thì Toà sẽ yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi, huỷ bỏ giấy đó và cấp lại cho đúng đối tượng, ngược lại thì bạn sẽ được xét cấp nếu bạn đúng. Di chúc thì chỉ cần người để lại ký là được rồi, quan trọng là di chúc có hợp pháp hay không. Riêng ông bác đã qua đời thì các đồng thừa kế của ông sẽ tham gia tố tụng những vấn đề có liên quan đến ông. Thân !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimlalaw vì bài viết hữu ích
  tranhangskv (03/06/2013)
 • #260791   12/05/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn!

  Bạn trình bày không rõ ràng và mâu thuẩn nên tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được.

  1/ Thứ nhất ở phần đầu bạn trình bày có làm hồ sơ để cấp quyền sử dụng đất đai. Sau khi xin chữ ký của tất cả anh em và các giấy tờ liên quan. Ở đây tôi hiểu là đã làm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế và được UBND cấp xã chứng thực. Có nghĩa là tại văn bản này người nhận tài sản thửa kế theo văn bản thỏa thuận là ba bạn, nhưng người còn lại từ chối nhận tài sản trên thì mới làm thủ tục cấp giấy cho cha bạn được.

  2/ Thứ hai bạn trình bày lại đó là văn bản họp gia đình. Ở đây nếu văn bản thỏa thuận họp gia đình không làm tại UBND xã, không có chứng thực UBND xã thì xem như văn bản này không có giá trị về mặt pháp lý để cấp giấy cho ba bạn, đó chỉ là văn bản tay tự gia đình thỏa thuận với nhau chỉ là chứng cứ để tòa xem xét khi có tranh chấp xảy ra.

  3/ Theo quy trình cấp GCN/QSD đất không có quy trình nào mà đến 5 năm mới cấp GCN/QSD đất cả:

  - Nếu GCN/QSD đất đã in, ngày cấp ghi trên GCN/QSD đất trước thời điểm tranh chấp xảy ra  do gia đình bạn vì lý do gì đó (bận việc, v.v. ) không nhận thì GCN đó được xem như là hợp pháp cơ quan có thẩm quyền phải cấp GCN/QSD đất cho cha bạn.

  - Nếu còn trong thủ tục xét cấp chưa cấp GCN có phát sinh tranh chấp thì gia đình bạn sẽ không được cấp GCN/QSD đất do tranh chấp.

  - Về Bác của bạn qua đời, con trai bác bạn có quyền tranh chấp với tư cách là người thừa kế kế vị theo quy định Luật Dân Sự.

  Bạn muốn tư vấn chính xác thì trình bày toàn bộ sự việc 1 cách chính xác, diễn biến sự việc, quá trình làm hồ sơ, thửa đất trên trước đây ông bạn có GCN/QSD đất hay chưa? v.v.v. Nếu trình bày như bạn tôi chỉ tư vấn cho bạn 1 cách chung nhất trên cơ sở pháp luật những trường hợp có thể xay ra thôi.

  Thân!

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn letonvl vì bài viết hữu ích
  tranhangskv (03/06/2013)
 • #261121   13/05/2013

  Ngocketoan009
  Ngocketoan009

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào anh Tôn - Thạc sĩ chuyên ngành quản lý đất đai!

  Ở trên thì anh tư vấn là "Trường hợp của bạn chắc chắn sẽ được cấp GCN/QSD đất" sau đó lại đổi lỗi cho topic đưa thông tin không rõ ràng, mâu thuẫn nên "không thể tư vấn chính xác". Tư vấn kiểu này thì chẳng biết đâu là đúng, đâu là sai.

  Lưu ý là: anh Thạc sĩ Tôn nhầm lẫn giữa "khai nhận di sản thừa kế" và "phân chia di sản thừa kế" theo quy định của bộ luật dân sự và  luật công chứng.

  Trong tình huống trên chỉ cần tư vấn cho người dân về thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế và xem xét hiệu lực của di chúc của ông bạn đó.

  - Nếu di chúc hợp pháp theo quy định của bộ luật dân sự thì bố bạn đó thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để sang tên. Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu có tranh chấp thì chỉ có thể làm dán đoạn thời gian xem xét đăng ký, sang tên chứ không làm mất quyền thừa kế của bố bạn đó;

  - Nếu di chúc không hợp pháp và đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế và không đủ điều kiện chia tài sản chung theo quy định tại Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTPP thì "bó tay", bất động sản đó sẽ do người đang quản lý tiếp tục quản lý, sử dụng theo pháp luật.

  Ngoài quy định về một số thủ tục của Luật đất đai mà anh đã được học, anh nên xem thêm các quy định của bộ luật dân sự và thực tiễn giải quyết tranh chấp thì mới tư vấn chính xác được.  Nội dung câu hỏi là dành cho luật sư (những người có kinh nghiệm và kiến thức tổng hợp về pháp luật). Có thể anh hiểu chút ít về thủ tục đất đai nhưng tuổi còn trẻ, chưa được va chạm với thực tế, anh cứ chen ngang vào nội dung tư vấn của luật sư để trả lời với thái độ ...trịch thượng như vậy sẽ làm cho người muốn tư vấn cảm giác khó chịu.

  Tư vấn tranh chấp về thừa kế mà không biết người có di sản chết khi nào thì tư vấn làm sao được?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ngocketoan009 vì bài viết hữu ích
  letonvl (15/05/2013)
 • #261257   14/05/2013

  letonvl
  letonvl
  Top 500
  Male
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2013
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 616
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  Gởi bạn ngocketoan009!

  Một số ý kiến gởi bạn!

  1/ Theo tôi được biết việc để được cấp GCN/QSD đất thì tất cả phải theo trình tự thủ tục quy định của Luật Đất Đai và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định hết.

  2/ Bạn trình bày luật dân sự, luật công chứng gì gì đó chắc có thể là tôi chưa nghiên cứ sâu như bạn nói, chưa được học. Nhưng bạn nên nhớ rằng để được cấp GCN/QSD đất thì quy định cụ thể phải là Luật Đất Đai và các văn bản hướng dẫn thi hành hết. chứ không có một văn bản nào quy định Luật Dân Sự, Luật CÔng chứng dùng để cấp sổ đỏ hết.

  Nhưng tôi thiết nghĩ những gì tôi tư vấn là 1 phần nhỏ về trình tự thủ tục có liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bạn xem lại câu hỏi xem người thắc mắc có hỏi việc cấp sổ đỏ không nhé) cho người muôn thắc mắc và nội dung tôi tư vấn chỉ phân tích vấn đề có liên quan đến việc cấp GCN không liên quan gì đến những giải quyết tranh chấp tại tòa án, hay thời hiệu, di chúc gì cả.

  3/ Dù tôi là một thạc sĩ, một kỷ sư, trung cấp, hay là một người có biết chút ít về pháp luật MẶC DÙ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT LUẬT SƯ GIÀU KINH NGHIỆM VÀ CÓ KIẾN THỨC TỔNG HỢP PHÁP LUẬT NHƯ BẠN nhưng những gì tôi biết, tôi được hiểu theo cá nhân, theo quy định pháp luật, tôi cung cấp cho diễn đàn được biết để giúp ít công đồng thì tôi nghĩ không có gì sai. Và bạn nên nhớ một điều tất cả bài viết đều được thẩm định trước khi đang tải.

  4/ Bạn nên nhớ một điều dù bạn là LUẬT SƯ GIỎI GIANG, GIÀU KINH NGHIỆM CỠ NÀO THÌ CHƯA CHẮC NỘI DUNG TƯ VẤN ĐÃ ĐÚNG VÀ CHÍNH XÁC . BẠN ĐỪNG NGHỊ MÌNH BAO GIỜ MÌNH CŨNG GIỎI GIANG, KINH NGIỆM, TÔI TỪNG BIẾT CÓ ĐẠI BIỂU DÂN LUẬT TƯ VẤN CÒN NHẪM LẪN MÀ. Đây là một diễn đàn dùng để trao đổi kiến thức về pháp luật thì thành viên có quyền trình bày tư vấn theo quan điểm của mình trên cơ sở pháp luật. DÙ LUẬT SƯ GIỎI CỞ NÀO TRÌNH BÀY SAI QUAN ĐIỂM THÌ NGƯỜI KHÁC CÓ QUYỀN ĐÓNG GÓP CHỈNH SỬA

  5/ DIỀN ĐÀN NÀY LÀ MỘT DIỄN ĐÀN VỀ NHỮNG NGƯỜI TẠM GỌI LÀ TẦNG LỚP TRÍ THỨC TRONG XÃ HỘI, BÀI VIẾT LUÔN ĐƯỢC THẨM ĐỊNH TRƯỚC KHI ĐĂNG TẢI NHƯNG TÔI THẤY NHỮNG GÌ BẠN NHẬN XÉT VÀ PHÁT BIỂU THÌ NGƯỢC LẠI. BẠN NÊN XEM XÉT LẠI BẢN THÂN MÌNH LIỆU TƯƠNG LAI BẠN CÓ XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT ĐẠI BIỂU DÂN LUẬT HAY KHÔNG.

  Chúc bạn thành công giúp ích cho công đồng!

   

   

  Lê Anh Tôn.Email: letonvl@yahoo.com.vn

  Chung tay giúp sức cộng đồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #261274   14/05/2013

  lslinh
  lslinh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Gởi các bạn!

  Đây là diễn đàn tư vấn pháp luật. Ai biết thì tư vấn cho diễn đàn được biết. Có thể tư vấn đúng hoặc chưa chính xác thì các thành viên chỉnh sửa bổ sung, nhưng đó là 1 đều đáng biểu dương tôn trọng.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lslinh vì bài viết hữu ích
  letonvl (15/05/2013)
 • #261594   15/05/2013

  LuatSuTri
  LuatSuTri

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gởi diễn đàn, letonvl, ngocketoan009 !

  Tôi là thành viên mới nhưng thường xuyên xem mục tư vấn của Dân Luật.

  Tôi thấy cần phải có ý kiến trong trường hợp này.

  Chúng ta là thành viên Dân Luật, dù Học Luật hay các chuyên ngành khác thì đều là  những người tiếp thu, bảo vệ, thi hành Pháp Luật, thì tôi nghĩ các bạn nên nhớ một điều rằng hai chữ Công Bằng, Công lý phải lấy làm đầu. Và quan trọng là phải có cái tâm giúp cho xã hội và tôi nghĩ đây cũng là mục đích của người xây dựng diễn đàn này.

  Tôi đồng ý với ý kiến và quota 1 phiếu cho letonvl, có thể ngocketoan009 là thầy của một lĩnh này nhưng bạn sẽ là học trò ở một lĩnh vực khác, thế giới này rất rộng lớn, kiến thức rất mênh mông, thêm 1 ý kiến là chúng ta có thêm 1 kiến thức, đừng bao giờ bạn nghĩ mình lúc nào cũng là người giỏi, kinh nghiệm, lúc nào cũng đúng cũng là number one hết và áp đặt không tôn trọng người khác không cho người khác được ý kiến khi ý kiến mình sai hoặc khi người khác không cùng quan điểm với mình.

  Diễn đàn là một nơi trình bày tư vấn, trao đổi, tiếp thu kiến thức pháp luật thì tất cả thành viên đều phải công bằng trước diễn đàn, được quyền trình bày tư vấn ý kiến của mình trên cơ sở pháp luật. Dù giỏi giang, non nớt, giàu kinh nghiệm, ít kinh nghiệm , dù ý kiến đó có thể đúng, có thể sai, có thể chưa rõ ràng, thì chúng ta cùng nhau thảo luận, góp ý để ngoài bản thân thì những thành viên khác có thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý báo cho bản thân mình, giúp ít cho công việc chuyên môn, đóng góp cho xã hội. Đừng nên phân biệt luật sư giàu kinh nghiệm, ít kinh nghiệm, tuổi tác, tầng lớp xã hội như vậy bạn ngocketoan009.

  Và điều quan trọng nhất là việc góp ý, trao đổi trên tinh thần đoàn kết, thân ái, giúp đỡ lẫn nhau để tìm ra cái chung, cái đúng và hãy cư xử đúng mực như những người DÂN LUẬT các bạn nhé!

  Rất mong ban quản trị đăng ý kiến của tôi trên diễn đàn này.

  Trân trọng!

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #266553   03/06/2013

  tranhangskv
  tranhangskv

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư, Gia đình em rất hoang mang. Bởi vì hồi trước người địa chính xã chỉ bảo làm hồ sơ cấp QSD đất là :

  1. Biên bản họp gia đình, trong đó gồm các chữ ký của anh em đồng ý nhượng toàn bộ tài sản cho bố em và đồng ý không tranh chấp. Nhưng biên vản này có ông xóm trưởng ký vào.

  2. Di chúc của ông nội em có chữ ký của ông nội và ông xóm trưởng ký . còn tại thời điểm đó chưa có xác nhận của chính quyền vì nghĩ ông chưa mất. 

  Một vài giấy tờ nữa nhưng chủ yếu là vậy. Và sau mấy năm thì chính quyền nói đã hợp lý và sẽ được cấp bìa

  Nhưng bây giờ, họ (chính quyền )trả lời là :

  - Người bác đã ký vào biên bản họp nhưng bây giờ lại phủ nhận ko ký vào đó. Việc này vẫn được

  - di chúc ko có tác dụng và sẽ phân chia tài sản cho tất cả 5 a em. Và nói là di chúc phải có chữ ký của 5 anh em nữa mới hợp lệ. Còn biên bản họp gia đình hứa sau này ko có tranh chấp là ko hợp lệ

   Cho em hỏi :

  - Đã ký vào biên bản gia đình bây giờ lật lọng vẫn có thể được?

  - Tài sản của ông nội do ông nội đứng tên. Ông muốn cho ai thì có cần chữ ký của các con? Và di chúc của ông ko có chữ ký của các con mà có chữ ký của ông xóm trưởng và một số người làm chứng nhưng chỉ biết mà ko có chữ ký liệu có tác dụng?

  - Nếu ra tòa , liệu gia đình em có thắng được ko? Có giữ lại đc tài sản hay phải phân chia. Bởi gia đình em sống với ông bà lâu này. Đã xây dựng nhà cửa nơi đây. Còn các anh em của bố đã thoát ly có nhà của đầy đủ. Như thê này làm gia đình em muốn làm ăn cũng ko yên như ngồi trên đống lửa. 

  Một lần nữa mong các luật sư tư vấn cho

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #372444   03/03/2015

  LongNguyen771970
  LongNguyen771970

  Sơ sinh

  Ninh Thuận, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Trước kia nhà nước có cấp cho mẹ tôi 2000m2 đất rẫy. Khi mẹ tôi qua đời, tôi còn nhỏ nên chị tôi đã đứng ra làm sổ đỏ. Khi tôi lập gia dình đã tách hộ. giờ con tôi lớn tôi muốn xin 300m2 đất cho 3 đứa con tôi (mỗi đứa 100m2) để cất nhà. nhưng chị tôi không cho. giờ tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi có quyền thừa hưởng trong 2000m2 đất đó hay không. (hiện tại tôi không có đất). nếu có nhờ Luật sư chỉ giúp tôi cách giải quyết, khiếu nại. Xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #374450   16/03/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  theo luật thì đất trên sẽ chia đều các đồng thừa kế, nếu chỉ có 02 chị em thì tai2 sản của mẹ chị để lại sẽ chia làm đôi cho 02 chi em, tức chị được hưởng 1/2 tương đương 1,000m2, tuy nhiên thời hiệu khởi kiện chỉ có trong thời hạn 10 năm, quá thời hạn trên chị không còn quyền

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com

0 Thành viên đang online
-