Hỏi về thủ tục xử lý tai nạn giao thông?

Chủ đề   RSS   
 • #260630 11/05/2013

  halinh94

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục xử lý tai nạn giao thông?

  Thưa luật sư, cách đây 1 tháng, em trai tôi 16 tuổi có điều khiển xe gắn máy đâm va phải một em nhỏ khác đi xe đạp phi từ trên vỉa hè đi xuống! Em nhỏ đó chỉ bị xước chân tay và người nhà cũng đang trong quá trình theo dõi nhưng không thấy có vấn đề gì đến sức khỏe! Gia đình tôi cũng đã đến thăm hỏi và bồi thường cho em đó với số tiền là 1.500.000 nghìn đồng. Hai bên đã thỏa thuận xong và gia đình bên ấy cũng nói sẽ theo dõi sức khỏe cháu xem có làm sao không? Tuy nhiên, phía công an điều tra liên tục gọi điện nói gia đình tôi phải lên làm thủ tục và hai bên phải viết hợp đồng thỏa thuận! Tôi muốn thắc mắc là bên phía công an nói đã lập hồ sơ tuy nhiên biên bản tai nạn giao thông không có chữ kí của các bên thì có hợp lệ không? Và việc hai bên phải kí hợp đồng thỏa thuận có bắt buộc không? Do tôi biết là bên công an đang cố tình làm to chuyện để vòi tiền gia đình tôi nên tôi mong việc này được giải quyết nhanh chóng và dứt điểm!

  Kính mong các luật sư giúp đỡ! Gia đình tôi xin chân thành cám ơn!

   
  9179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #262442   19/05/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Chào bạn!

  Cảnh sát giao thông mời các bên lên để giải quyết vụ tai nạn giao thông là đúng quy định của pháp luật, bạn không có cơ sở để cho rằng CSGT vòi tiền các bên.

  Căn cứ Quyết định Số: 18/2007/QĐ-BCA(C11) ngày 05/01/2007 về quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ như sau:

   

  Điều 17. Xử lý hành chính vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông

  1. Mời các bên liên quan hoặc đại diện hợp pháp của họ đến trụ sở đơn vị để thông báo kết quả điều tra, kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn và xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ tai nạn, hình thức giải quyết. Cho các bên liên quan phát biểu ý kiến của họ. Mọi ý kiến đều được ghi vào biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông và có chữ ký của các bên liên quan đến tai nạn giao thông.

  2. Lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định hoặc đề xuất lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

  3. Sau khi cá nhân bị xử phạt thực hiện xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cán bộ thụ lý lập biên bản trả lại phương tiện giao thông (nếu phương tiện còn đang bị tạm giữ), đồ vật và các giấy tờ đã tạm giữ cho người bị xử phạt; thu biên lai tiền phạt ghim vào góc bên trái quyết định xử phạt, lưu trong hồ sơ vụ tai nạn giao thông.

  4. Giải quyết việc khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại giữa các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông khi các bên có yêu cầu đòi bồi thường:

  - Trường hợp các bên liên quan tự thương lượng thỏa thuận khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại thì phải có bản cam kết thống nhất thỏa thuận về mức và hình thức bồi thường thiệt hại giữa các bên; ký và ghi rõ họ, tên những người liên quan. Thỏa thuận bồi thường thiệt hại là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét ra quyết định xử lý hành chính;

  - Trường hợp các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông không tự thỏa thuận thương lượng được với nhau thì Cảnh sát giao thông có trách nhiệm hướng dẫn các bên liên hệ với Tòa án để giải quyết theo thủ tục dân sự.

  Như vậy, hai bên gia đình nên lên trụ sở công an theo giấy mời để làm việc, thỏa thuận như đã hướng dẫn để CSGT lập biên bản chốt hồ sơ tai nạn.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |