DanLuat 2015

Hỏi về thủ tục rút vốn trong doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #487132 14/03/2018

  thuychichu
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (556)
  Số điểm: 5090
  Cảm ơn: 62
  Được cảm ơn 143 lần


  Hỏi về thủ tục rút vốn trong doanh nghiệp

  Tôi là 1 trong 3 cổ đông sáng lập công ty cổ phần cao su kỹ thuật Minh Anh. Tổng số vốn góp: 1.200.000.000 vnđ trong đó tôi chiếm 30% tổng số vốn, Giữ chức vụ: Phó giám đốc công ty. Công ty được cấp giấy đăng ký kinh doanh ngày 10.10.2013. -Do lý do sức khỏe và công việc nên đến đầu tháng 9 năm 2014 tôi có nói chuyện với hội đồng cổ đông là xin nghỉ làm và rút toàn bộ vốn. cũng vì lúc đó tôi đang ốm nên mọi công việc của công ty tôi không phụ trách và ban giám đốc cũng chấp nhận việc nghỉ làm và rút vốn của tôi. -Nhưng từ ngày đó đến nay phía công ty không hề liên lạc , trao đổi, ( có thì chỉ là từ phía tôi) về các thủ tục nghỉ , rút vốn. -Trước khi tôi nghỉ tôi đã bàn giao toàn bộ : giấy đăng ký kinh doanh, con dấu, chức danh, hóa đơn GTGT mà tôi quản lý khi còn giữ chức. -Hiện phía công ty chưa làm các thủ tục để giải quyết vấn đề trên thì tôi đương nhiên vẫn là phó giám đốc, cổ đông sáng lập nhưng từ tháng 9/2013 đến nay tôi không được nhận bất kỳ 1 khoản tiền lương, trợ cấp, .... nào từ phía công ty. Vậy kính mong Anh/Chị tư vẫn giúp tôi phải làm những thủ tục gì để hoàn thành việc rút vốn cũng như thôi giữ chức vụ: Phó giám đốc công ty. Trường hợp họ không làm các thủ tục đó tôi có thể đưa vấn đề này ra cơ quan pháp luật giải quyết không?
   
   
  862 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #487135   14/03/2018

   
  Đầu tiên, đối với hoạt động góp vốn kinh doanh thì hiện nay không có quy định để rút vốn đầu tư. Việc "rút vốn" nếu có thì nó chỉ thể hiện bằng việc "chuyển nhượng phần vốn góp/cổ phần": nếu bạn muốn rút vốn thì bạn phải tìm người mua phần vốn góp/cổ phần của bạn trong công ty, không thể yêu cầu công ty giảm vốn điều lệ xuống và trả tiền góp vốn cho anh.
   
  Còn về việc bạn không đi làm ở công ty (như bạn nêu là "nghỉ") thì đây là vấn đề về lao động: bạn không đi làm thì đương nhiên sẽ không có tiền lương cho những ngày bạn không đi làm.
   
  Trong trường hợp này, để rút vốn thì bạn có 2 lựa chọn:
   
  1- Tìm người nhận chuyển nhượng cổ phần và xin ý kiến của các thành viên sáng lập cho phép thực hiện chuyển nhượng:
   
  Luật Doanh nghiệp 2014
   
  Điều 119. Cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập
   
  3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.
   
  4. Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty.
   
  2- Tìm người và chờ sau khi hết 3 năm đầu tiên (để chuyển cổ phần sáng lập của bạn thành cổ phần phổ thông) và tực hiện chuyển nhượng tự do (không phải xin phép của các thành viên khác).
   
  Sau khi thỏa thuận xong về việc chuyển nhượng (ký hợp đồng, xác định thời gian thanh toán ...) thì bạn và người mua có thể chuyển 1 bộ hồ sơ sang công ty để yêu cầu công ty thực hiện thủ tục thay cổ đông.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-