Hỏi về thủ tục nhập hộ khẩu TPHCM

Chủ đề   RSS   
 • #388012 16/06/2015

  hongvannguyen2610

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/06/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục nhập hộ khẩu TPHCM

  Kính chào các Luật sư.

  Hiện tôi đang sinh sống và công tác tại TPHCM. Tôi đã ở TPHCM được gần 2 năm nhưng tôi không có đăng ký tạm trú. Tôi có chị gái ruột đã lập gia đình và có hộ khẩu tại quận Tân Bình. Nay tôi muốn nhập hộ khẩu vào nhà chị gái tôi. Sau khi nghiên cứu Luật cư trú sửa đổi năm 2013, có hiệu lực từ 2014 và các văn bản hướng dẫn thì tôi thấy tôi có đủ điều kiện để nhập vào hộ khẩu của chị gái tôi. Tuy nhiên sau khi ra công an quận Tân Bình để hỏi thủ tục thì cán bộ công an ở đây nói rằng tôi phải có KT3 từ 2 năm trở lên mới được nhập. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có đủ điều kiện hay không? Nếu đủ thì tại sao ở công an quận Tân Bình lại không cho tôi nhập, còn nếu không thì chẳng lẽ luật pháp của nước Việt Nam đã ban hành nhưng không có hiệu lực?

  Mong nhận được tư vấn của các Luật sư, vì hiện nay công việc của tôi cần có hộ khẩu để thuận lợi trong công tác.

   
  3060 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440632   05/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn, tôi có một số ý kiến đóng góp với bạn như sau:
  Theo luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 có quy định sửa đổi bổ sung điều 20 của luật cư trú 2006 thì để đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương gồm những điều kiện sau:
  Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
  "1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;
  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;
  c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
  đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;
  e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;
  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;"

  Như vậy, dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin được đưa ra theo 3 trường hợp sau:
  Trường hợp 1: bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để được nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh nếu chị gái ruột của bạn đồng ý cho bạn nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu bạn còn độc thân theo điểm đ, khoản 2, điều 20 luật cư trú " Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội,ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột".
  Trường hợp 2 : Nếu chị gái bạn có đồng ý cho bạn nhập khẩu nhưng bạn đã lập gia đình rồi thì vẫn không được nhập khẩu theo quy định của pháp luật nữa.

  Còn trường hợp thứ 3 là nếu chị gái bạn không đồng ý thì bạn phải có thời gian tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh từ 2 năm trở lên( lưu ý ở đây là bạn phải đăng ký tạm trú và có sổ tạm trú KT3 để chứng minh khi làm thủ tục nhập khẩu) thì mới được nhập hộ khẩu thường trú tại TP.Hồ Chí Minh.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |