Hỏi về thủ tục làm sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #359099 26/11/2014

  nguyenthimaihuong1

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục làm sổ đỏ

  luật sư cho tôi hỏi. hiện nay tôi ở hải phòng,tôi muốn làm sổ đỏ.nhưng không biết thủ tục làm sổ đỏ như thế nào.tôi muốn hỏi luật sư trên giấy tờ thanh lý đất của tôi là 16m2 trên diện tích tôi ở là 33m2 tôi hỏi địa chính phường thì người ta bảo đóng thuế nhà  đất làm sổ đỏ 40 phần trăm tôi thấy cao. tôi hỏi luật sư,đất nhà  tôi làm sổ đỏ thì làm như  thế nào,nếu mà đóng phí 40 phần trăm thì những hộ có thu nhập thấp như chúng tôi làm sao có thể làm được sổ đỏ.tôi xin cảm ơn.

   

   
  3080 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446726   17/02/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Thực tế, trong các nghĩa vụ tài chính phải nộp khi làm sổ đỏ, không có loại phí, lệ phí nào ở mức 40%. Bên cạnh đó, phần đất có diện tích 33m2 của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, chưa có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, thì khá khó để làm sổ đỏ cho phần đất này.

  Tôi xin đưa ra một số thông tin tham khảo về trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép quyền sử dụng đất và các loại phí, lệ phí phải nộp khi làm sổ đỏ lần đầu như sau:

  1.Trình tự thủ tục xin cấp giấy phép quyền sử dụng đất

  a) Trình tự thực hiện:

  Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.

  Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

  Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “ Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

  Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.

  Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.

  b) Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại trụ sở hành chính tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

  c) Hồ sơ (01 bộ). Thành phần:

  + Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (mẫu 01/ĐK-GCN Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT).

  + Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư. (Trong trường hợp của bạn, với diện tích đất 16m2 đã có giấy tờ cụ thể. Với phần đất 33m2 , cần phải chứng minh được: hiện nay gia đình đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và không thuộc các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận (Điều 19, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ) để có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cho phần đất này)

  + Trích lục hoặc trích đo..

  + Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp giấy xã.

  + Thông báo công khai hồ sơ (15 ngày).

  + 02 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (nếu có) (Mẫu 01/LPTB - Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/2/2011 của Bộ Tài chính).

  + 02 Tờ khai tiền sử dụng đất (nếu có) (Mẫu số 01-05/TSDĐ- Thông tư số 30/2005/TTLT/BTC -BTNMT ngày 18/04/2005).

  + 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có) (Mẫu số 11/KK–TNCN - Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính).

  + 02 bản giấy tờ khác có liên quan việc miễn giảm nộp tiền sử dụng (nếu có).

  + 02 Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có). (người sử dụng đất tự viết).

  + Bản án của tòa án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan thẩm quyền, quyết định các cấp (nếu có).

  d) Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

  e) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

  2. Các loại phí, lệ phí với thủ tục làm sổ đỏ lần đầu

  Trong trường hợp của bạn, với thủ tục làm sổ đỏ lần đầu, cần đóng các loại phí, lệ phí sau:

  + Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Điều 1, Điều 2, Thông tư 124/2011/TT-BTC quy định :

  Điều 2. Người nộp lệ phí trước bạ

  Tổ chức, cá nhân (bao gồm cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài) có các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ nêu tại Điều 1 Thông tư này, phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Điều 1. Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

  1. Nhà, đất.

  Như vậy, nhà, đất khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp lệ phí trước bạ. Cụ thể theo quy định tại Điều 6, Thông tư 124/2011 và Điều 3, thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Luật đất đai tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.

  + Nộp tiền sử dụng đất: Theo quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 107 Luật đất đai 2013 quy định:

  1. Các khoản thu tài chính từ đất đai bao gồm:

  a) Tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất mà phải nộp tiền sử dụng đất;

  Theo đó, khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (công nhận quyền sử dụng đất) thì cá nhân, tổ chức yêu cầu cấp phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Xét trượng hợp cụ thể của gia đình bạn, phần đất có diện tích 16m2  thuộc trường hợp quy định tại điều 100 luật đất đai 2013:

  Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

  Nên, theo thông tin bạn cung cấp, với giấy tờ thỏa mãn điều kiện này, phần đất này không cần nộp tiền sử dụng đất.

  Với phần đất 33m2, điều 101 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

  Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

  Vậy, với phần đất 33m2, nếu được cấp sổ đỏ cho phần đất này, bạn sẽ phải đóng tiền sử dụng đất

  + Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại phí khác (nếu có) như: Phí thẩm định, phí trích đo thì theo quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC (tương tự trường hợp sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

  Các khoản tiền phải nộp khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  - Lệ phí trước bạ: Theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ; Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP. Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình bạn phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5%  giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành).

  - Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và Thông tư số 106/2010/TT-BTC ngày 26/7/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:

  + Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới.

  Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

  + Miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương và các phường nội thành thuộc thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh (quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này) được cấp Giấy chứng nhận ở nông thôn thì không được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

  - Ngoài ra còn phải nộp các loại phí khác (nếu có), như: Phí thẩm định, phí trích đo.

  Vậy, trong các khoản lệ phí trên, không có khoản phí, lệ phí nào trị giá 40%. Các khoản phí, lệ phí được quy định cụ thể như trên. Bạn có thể yêu cầu cán bộ địa chính xem lại, thu các khoản phí, lệ phí theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp cán bộ địa chính yêu cầu thu các loại phí, lệ phí trái với quy định pháp luật, bạn có thể làm thủ tục khiếu nại hoặc tố cáo hành vi hành chính trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 17/02/2017 03:19:34 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |