DanLuat 2015

Hỏi về thủ tục giấy tờ bán đất

Chủ đề   RSS   
 • #27697 26/10/2009

  traidonghai

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:18/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục giấy tờ bán đất

  Câu hỏi 1: Bố em lấy mẹ em được hơn 20 năm, khi lấy không có đăng ký kết hôn, và sinh được hai người con, em đựơc 21 tuổi, em gái được 18 tuổi, trong hộ khẩu thường trú thì chủ hộ là mẹ em, em và em gái là thành viên, bố em không có tên trong hộ khẩu, đầu tiên mảnh đất em đang ở được đứng tên của mẹ em, do ông bà ngoại và mẹ em xin của hợp tác xã và là đât thổ cứ sử dung lâu dài, sau này để mở rộng diện tích đát bố em đã làm lại bìa đỏ, bìa đỏ được tách ra làm hai 1 mang tên của mẹ em còn lại mang tên của bố em và diện tích đát cũng đựơc mở rông hơn so với trước, hồi đó mẹ em định sang tên phần đất đó cho em nhưng hồi đó em không đủ tuổi lên phần đất đất được mang tên của bố em. Vì bố mẹ em cãi nhau và không sống cùng nhau hơn mọt năm rồi, chưa ra toà giải quyết ly hôn,chia tài sản à em gái đang sống ở quê cung với bà nội em. Em muốn hỏi, em và bố em có quyền lợi gì đối với mảnh đất trên. Mẹ em muốn bán đất thì có cần sự đồng ý và chữ ký  của bố em hoặc của em hay không. Em không muốn bán mảnh đấtt đấy thì có được không nếu đựơc thì cần phải làm gì. 
  Câu hỏi 2: Bà ngoại em có cho 3 người con gái trong đó có mẹ em một mảnh đất thổ cư diện tích là 100m2 chia đều cho 3 người, hiện tại ông và bà ngoại em đã mất. Khi lấy tiền bồi thường đất không 3 ở đằng sau mảnh đất em đang ở phần đất nói ở câu hỏi 1, bố và mẹ em đã lấy tiền đó mua lại phần diện tích đất bà ngoại cho dì em(1/3 diện tích 100m2). Tổng diện tích mà nhà em có là 2/3 diện tích 100m2 con 1/3 diện tích 100m2 là thuộc về bác em. Mảnh đất đấy được mẹ em đứng tên trong bìa đỏ. Do cái nhau và không sống cùng nhau nhưng bố em tỉnh thoảng vẫn về nhà. Mẹ em muốn bán mảnh đất đấy thì cần có sứ đồng ý của những ai, bố em và em có quyền quyết định, định đoạt mảnh đất nói trên không. Em không muốn bán mảnh đất đất thì có được không và cần những thủ tục gì. Nếu mẹ và bác em bán mảnh đất đấy không hỏi và không được sự đồng ý của bố em và em thì có hợp pháp và đúng với pháp luật không. Nếu bán như thế thì em có thể kiện và lấy lại mảnh đất đó không. Em mong các anh chị trả lời giúp em hai câu hỏi trên. Số điện thoại của em 01262439578. Emxin chân thành cảm ơn.

  Cập nhật bởi traidonghai vào lúc 20/10/2009 08:02:25
   
  3883 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #27698   26/10/2009

  LawSoft07
  LawSoft07
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (88)
  Số điểm: 1090
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THỦ TỤC GIẤY TỜ BÁN ĐẤT
  CHÀO BẠN !

  Qua nội dung thư của bạn, mình cung cấp cho bạn một số quan điểm để bạn tham khảo nha :

  1. Giấy chứng nhận QSDD mang tên bố hay mẹ thì đều là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thực tế của bố và mẹ của bạn, trừ trường hợp bố hoặc mẹ bạn chứng minh được đó là tài sản riêng của họ. Do vậy, khi mẹ bạn muốn chuyển nhượng khu đất đó phải được sự đồng ý của bố bạn thì mới hợp pháp và ngược lại, còn bạn là con, là thành viên trong gia đình có đủ năng lực hành vi dân sự, mà bạn không đồng ý mẹ bạn hoặc bố bạn chuyển nhượng thì bạn nên trực tiếp trao đổi với mẹ, bố bạn về quan điểm vì sao không muốn chuyển nhượng mà hợp lý thì mẹ, bố bạn chấp thuận. Còn không thì bạn khiếu nại với UBND địa phương về việc chuyển nhượng này, nhưng đây là phương án hạ sách.
  2. 1/3 miếng đất bà ngoại cho mẹ bạn, nếu mẹ bạn chứng minh bà ngoại cho riêng mẹ bạn, thì đó là tài sản riêng của mẹ bạn. Mẹ bạn có toàn quyền định đoạt 1/3 miêng đất này, không phải hỏi ý kiến của ai cả.
  3. 1/3 miếng đất mà nhà em mua lại của dì em, nếu bố em chứng minh được đó là tài sản chung của gia đình, thì bố em và mẹ em có quyền định đoạt 1/3 miếng đất này.
  Trên đây là nội dung trên cơ sở Pháp luật, nhưng dù sao cũng là người trong gia đình. Nhất là lại là bố, mẹ của bạn thì theo quan điểm của mình, bạn là con cả nên đứng trung gian hòa giải các vấn đề mâu thuẫn kể cả việc ly hôn !
  Chúc bạn bình tĩnh, sáng suốt để có giải pháp hàn gắn sự đổ vỡ, tránh tình trạng tranh chấp và " Nồi da nấu thịt "
  Cập nhật bởi LawSoft07 vào lúc 26/10/2009 11:28:43
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-