Hỏi về thủ tục giải thể doanh nghiệp thành lập từ năm 1999

Chủ đề   RSS   
 • #82363 12/02/2011

  ngochuong99

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 380
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục giải thể doanh nghiệp thành lập từ năm 1999

  Chào Quý Luật Sư.

  Tôi có trường hợp về Giấy phép kinh doanh xin tham khảo quý Luật Sư chỉ gúp:

  Nâm 1999 tôi có thành lập Công ty TNHH  theo giấy phép thành lập do Sở KHĐT Tp.HCM cấp. Sau đó, do một số vấn đề về đầu tư nên tôi chưa đăng ký Mã số thuế và không kinh doanh nữa (Chưa phát sinh chi phí, kinh doanh gì).

  Do thời điểm đó tôi chưa am hiểu nhiều về pháp luật và cũng không thấy cơ quan nào yêu cầu nộp lại giấy phép nên tôi vẫn giữ giấy phép và con dấu đến hiện nay (Nhưng chưa có Mã số thuế). Nay tôi muốn làm thủ tục giải thể cho xong Công ty này thì tôi làm thủ tục giải thể bình thường hay sao?

  Vì tôi xem các mẫu hồ sơ giải thể thì Công ty THNN hiện nay có 2 loại là 1 thành viên hay 2 thành viên. Còn thời tôi thành lập Công ty thì chỉ là Công ty TNHH vì vậy tôi cũng không biết lấy mẫu nào.

  Vì vậy, kính mong Quý LS có kinh nghiệm về vấn đề này có thể chỉ giúp tôi để tôi sớm làm thủ tục giải thể này.
  Trân trọng cám ơn.

   
  7888 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #83167   16/02/2011

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Theo quy định Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh xong vẫn có thể xin tạm hoãn, tạm ngưng hoạt động có thời hạn, Bạn phải thông báo cho Sở KHĐT nơi đặt trụ sở Cty được biết.

  Cty của bạn là Cty TNHH 2 thành viên trở lên, trường hợp có thông báo tạm hoãn kinh doanh thì phải có xác nhận Sở KHĐT để khi giải thể có cơ sở được biết DN chưa phát sinh doanh số và chưa nợ bất kỳ ai cả cho nên Thủ tục giải thể sẽ dễ hơn so với trường hợp DN đã đi vào hoạt động đã phát sinh doanh số và nợ ....

  Chúc bạn sớm có kết quả.

  LS Nguyễn Trường Hồ

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #83516   17/02/2011

  lstri
  lstri
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2010
  Tổng số bài viết (245)
  Số điểm: 1929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 57 lần


  HỒ SƠ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

  (Theo Luật Doanh nghiệp 2005)

   

  1.       Quyết định của Chủ doanh nghiệp (nếu là DNTN), Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Đại hội đồng cổ đông (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể doanh nghiệp ( mẫu tham khảo GT1)

  2.       Phụ lục về quyền và nghĩa vụ của Tổ thanh lý tài sản (mẫu tham khảo GT2)

  3.       Ba số báo liên tiếp về việc giải thể doanh nghiệp đăng trên báo điện tử hoặc báo viết gồm các nội dung: Tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngày cấp, nơi cấp ĐKKD ...)

  4.       Xác nhận đã hoàn tất thủ tục khóa mã số thuế hoặc chưa đăng ký mã số thuế tại cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp (trường hợp chưa đăng ký mã số thuế).

  5.       Thông báo về việc thực hiện Quyết định giải thể (thông báo về việc thanh lý tài sản và các khoản công nợ) (mẫu tham khảo GT3).

  6.   Biên bản họp Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Đại hội đồng cổ đông (Nếu là công ty Cổ phần), Chủ sở hữu công ty (nếu là Công ty TNHH 1 thành viên) về việc thông qua quyết định giải thể Doanh nghiệp

  7.       Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

   

  Ghi chú: Báo đăng xong để nguyên tờ không cắt rời, không photo.

   

  Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, thì kèm theo hồ sơ giải thể doanh nghiệp nộp kèm theo hồ sơ giải thể chi nhánh, VPĐD.

   

  Hồ sơ giải thể chi nhánh hoặc văn phòng đại diện, gồm  có:

   

  1.       Thông báo về việc giải thể chi nhánh hoặc VPĐD (mẫu tham khảo  GT4)

  2.       Quyết định của Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Hội đồng quản trị (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể chi nhánh-VPĐD của doanh nghiệp.

  3. Biên bản họp Hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên), tất cả thành viên hợp danh (nếu là công ty Hợp danh), Hội đồng quản trị (nếu là công ty Cổ phần), chủ sở hữu công ty (nếu là công ty TNHH 1 thành viên) về việc giải thể chi nhánh-VPĐD của doanh nghiệp.

  4.       Xác nhận không nợ thuế theo Quyết toán đã duyệt đến thời điểm giải thể chi nhánh, VPĐD (nếu trụ sở chi nhánh, VPĐD ở khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính của doanh nghiệp)

  5.       Giấy chứng nhận đã nộp con dấu hoặc văn bản xác nhận chưa khắc dấu chi nhánh, VPĐD (đối với trường hợp chưa khắc dấu).

  6.       Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

  Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, VPĐD.  KHOÁ MÃ SỐ THUẾ

  Những hướng dẫn sau đây đang được áp dụng tại TP.Hồ Chí Minh đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, sự nghiệp, đoàn thể, lực lượng vũ trang.. (gọi chung là doanh nghiệp)

  1. Đối tượng khoá mã số thuế :

  Đối tượng nộp thuế đã được cấp mã số thuế phải thực hiện khoá mã số thuế trong những trư���ng hợp như sau :

  a/ Chuyển đổi sở hữu :

  • Doanh nghiệp nhà nước tiến hành cổ phần hoá.
  • Thay đổi cơ cấu vốn từ liên doanh VN-nước ngoài sang 100% vốn nước ngoài và ngược lại.
  • Chuyển nhượng (mua, bán) doanh nghiệp.
  • Cty TNHH chuyển thể thành công ty cổ phần.

  b/ Không còn tồn tại :

  • Giải thể
  • Sáp nhập
  • Phá sản
  • Bị cơ quan cấp phép cưỡng chế thu hồi giấy phép kinh doanh.
  • Chi nhánh của DNNN được sắp xếp lại và chuyển đổi doanh nghiệp chủ quản (trực thuộc doanh nghiệp A, nay chuyển sang trực thuộc doanh nghiệp B.)
  • Đơn vị sự nghiệp có thu nay không còn chức năng thu.

  Những trường hợp sau đây không phải tiến hành khoá mã số thuế:

  • Doanh nghiệp chuyển trụ sở từ nơi này sang nơi khác.
  • Chi nhánh có tư cách pháp nhân (không đầy đủ) cùng một địa bàn với và thực hiện kê khai thuế chung với doanh nghiệp chính.

  2. Thời hạn khoá mã số thuế.

  Sau 5 ngày kể từ ngày hoàn tất mọi nghĩa vụ thuế, đối tượng nộp thuế phải liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để tiến hành thủ tục khoá mã số thuế.

  3. Thủ tục khoá mã số thuế.

  a/Trình tự

  Bước 1 : Quyết định giải thể, sáp nhập, phá sản :

  - Đối với những doanh nghiệp Nhà nước, các tổ chức kinh tế Đảng, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang,  thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định về việc giải thể, sáp nhập, cổ phần hoá.

  - Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài : Cơ quan cấp phép ra thông báo hết hiệu lực giấy phép.

  - Đối với công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã thì doanh nghiệp tự ra quyết định giải thể.

  - Trường hợp phá sản phải do toà án tuyên bố.

  Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày có quyết định giải thể, sáp nhập, cổ phần hoá, phá sản.... doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế biết.

  Bước 2 : Thanh lý tài sản.

  Việc thanh lý tài sản, kho tàng... phải được thực hiện trước khi thanh huỷ hoá đơn và đảm bảo rằng doanh nghiệp không còn gì để bán nữa. Tài sản khi đưa vào vốn kinh doanh và hàng tồn kho... đã được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào, khi bán thanh lý phải bao gồm thuế GTGT đầu ra để nộp lại ngân sách nhà nước.

  Bước 3 : Thanh huỷ hoá đơn.
  Sau khi thanh lý hết tài sản, kho hàng..., doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế để lập biên bản thanh huỷ hoá đơn theo đúng qui định về việc thanh huỷ hoá đơn.

  Bước 4 : Quyết toán thuế và nộp hết số thuế còn phải nộp.
  Doanh nghiệp thực hiện báo cáo quyết toán thuế và trong thời hạn 10 ngày phải nộp hết số thuế còn phải nộp. Hồ sơ báo cáo quyết toán thuế và giấy nộp tiền được gửi ngay cho cơ quan thuế.

  Bước 5 : Cơ quan thuế thụ lý hồ sơ, tiến hành kiểm tra (nếu có phát hiện thêm cơ quan thuế sẽ ra quyết định xử lý truy thu và phạt, doanh nghiệp nộp bổ sung lần sau cùng),

  Bước 6 : Doanh nghiệp nộp hồ sơ khoá mã số thuế cho cơ quan thuế, cơ quan thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp "Giấy chứng nhận đã hoàn tất thủ tục khoá mã số thuế". Sau đó doanh nghiệp tiến hành hoàn trã giấy phép và con dấu cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp.

  b/ Hồ sơ khoá mã số thuế.
  Hồ sơ khoá mã số thuế gồm :

  • Bản chính của Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
  • Bản sao của Biên bản thanh huỷ hoá đơn.
  • Bản sao của Quyết định về việc giải thể, sáp nhập, phá sản....
  • Bản sao giấy nộp tiền đối với thuế phải nộp sau khi quyết toán.

  c/ Nơi nộp.
  Đối với những đối tượng nộp thuế do các chi cục thuế quản lý thu, thì doanh nghiệp nộp hồ sơ cho đội thuế trực tiếp quản lý.

  Đối với những đối tượng nộp thuế do cục thuế thành phố quản lý thu, thì doanh nghiệp nộp hồ sơ cho phòng quản lý thu trực tiếp quản lý.

  d/ Giấy chứng nhận.
  Sau khi lập phiếu tình trạng thuế để lưu hồ sơ khoá mã số, cơ quan thuế sẽ cấp cho doanh nghiệp "Giấy chứng nhận đã hoàn tất thủ tục khoá mã số thuế".

  4. Những qui định khác :

  a/ Hồ sơ khoá mã số thuế sẽ được chuyển về Phòng Xử lý thông tin - Tin học Cục thuế để thực hiện khoá mã số thuế trên mạng thông tin của ngành thuế.

  b/ Kể từ khi được cấp "Giấy chứng nhận đã hoàn tất thủ tục khoá mã số thuế", doanh nghiệp không được sử dụng mã số thuế đã khoá dưới mọi hình thức.

  c/ Mã số thuế đã được khoá, sẽ vĩnh viễn không được sử dụng nữa và không đuợc cấp lại cho bất kỳ đối tượng nộp thuế nào khác.

  d/ Riêng đối với chủ cơ sở kinh doanh cá thể, người có nhà cho thuê, và người đăng ký để trực tiếp nộp thuế thu nhập cá nhân :

  Chỉ thực hiện khoá mã số thuế trong trường hợp người nộp thuế đã chết, mất tích, định cư ở nước ngoài, hoặc không còn khả năng chịu trách nhiệm dân sự. Trước khi chuyển định cư sang nước khác, người nộp thuế phải hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế, thanh huỷ hoá đơn (nếu có sử dụng) và nộp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế để cơ quan thuế tiến hành khoá mã số thuế. Những trường hợp như chết, mất tích.... thì người thân trong gia đình của người nộp thuế sẽ cung cấp chứng cứ để cơ quan thuế khoá mã số thuế.

  Cá nhân kinh doanh đã có mã số thuế, nay tạm ngưng kinh doanh thì không phải khoá mã số thuế, nhưng vẫn phải thanh toán hết thuế, thanh huỷ hoá đơn (nếu có sử dung) và nộp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế. Sau này, khi tái hoạt động, người nộp thuế chỉ đăng ký nộp thuế lại và kê khai đăng ký theo mã số thuế đã cấp trước đây.

  Thân ái

   

  Luật sư ĐẶNG ĐỨC TRÍ - 0906 344 997 - luatsuductri@yahoo.com

  HÃNG LUẬT ROMA - 45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

  Web; romalaw.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #83671   18/02/2011

  ngochuong99
  ngochuong99

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 380
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ, em cám ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #83694   18/02/2011

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Không có gi đâu em. Chúc e khỏe nhé

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ