Hỏi về thủ tục đòi lại tài sản đã cho mượn

Chủ đề   RSS   
 • #144726 01/11/2011

  TranTeresa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thủ tục đòi lại tài sản đã cho mượn

   Kính chào Luật sư,

  Tôi hiện tại sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có người dì ruột tại Vũng Tàu. Khoảng tháng 1/2011, bà ta đến hỏi mượn tôi tiền với nhiều lý do khiến tôi động lòng. Bà ta nói do cận Tết Âm Lịch quá, ngân hàng hẹn lại qua Tết sẽ giám định hồ sơ xin thế chấp nhà, vay tiền của bà; nên bà ta hứa sau Tết sẽ trả cho tôi.

  Do lúc đó tôi không có tiền mặt nên cho bà ta mượn (tức là không lãi suất) số đồ trang sức kỷ niệm rất đáng quí , tổng trị giá ước tính 150 triệu đồng đi cầm cố. Nghĩ tình dì-cháu, tôi không yêu cầu bà ta làm giấy nợ. Nhưng Bà tôi, các Dì, Dượng và các cháu khác đều biết tôi cho mượn trang sức và tôi còn giữ nhiều tin nhắn từ số máy của bà ta đến tôi xin khất nợ.

  Tính đến nay, đã hơn 10 tháng trễ hẹn trả nợ và bà ta cũng khất nợ tôi đến hơn mười lần. Tôi biết ra thêm bà ta đã lừa tôi vì bà xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng và xây lấn lên đất hàng xóm (hàng xóm chưa hay) nên không dám xin cấp giấy chủ quyền; tức là bà ta không thể thế chấp nhà, vay tiền ngân hàng được như đã nói.  Ngoài ra, bà ta còn chửi rủa, nhục mạ; khủng bố tinh thần bằng cách doạ thuê côn đồ hành hung con nhỏ của tôi khi cháu đến trường làm tôi rất hoang mang.

  Do không tin tưởng số trang sức của tôi còn hay mất, và thấy rằng không thể giải quyết bằng tình cảm gia đình; nay tôi quyết định nhờ Pháp luật can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho mình. Xin hỏi Luật sư bước đầu tiên tôi phải làm gì? Tôi đến cơ quan Pháp luật nào ( Công an phường, Tư pháp hay Toà án) và ở nơi tôi hay người dì tôi cư trú?

  Tôi không hiểu về các mẫu đơn, khi nào viết "Tờ tường trình", "Đơn tố cáo", "Đơn khởi kiện"? Và trong trường hợp của tôi thì phải dùng mẫu nào? Xin cho tôi biết thêm là trong trường hợp người mượn nợ không có khả năng trả nợ thì Pháp luật xử lý như thế nào?

  Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Chân thành biết ơn và chúc ông sức khoẻ, thành công. Xin chào !
  Teresa Trần.

  Cập nhật bởi TranTeresa ngày 02/11/2011 05:11:29 CH Cập nhật bởi TranTeresa ngày 01/11/2011 11:28:54 CH
   
  5452 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #151255   29/11/2011

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Bạn phải khởi kiện tại tòa án nơi cư trú của dì. Bạn phải dùng mẫu đơn khởi kiện. Nếu con nợ không có khả năng trả nợ thì chờ đến khi nào có khả năng.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn