Hỏi về thi hành án dân sự ?

Chủ đề   RSS   
 • #289212 01/10/2013

  nguyennamjk

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về thi hành án dân sự ?

  Xin chào luật sư !

  Sau khi tôi nhận quyết định thi hành án dân sự sơ thẩm về việc " tranh chấp đòi lại tài sản " . Cho tôi xin hỏi :

  1. Quy trình thi hành án dân sự như thế nào? Bên cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kiểm soát tài sản, buộc bên bị thi hành án(A) trả lại số tiền cho bên được thi hành án(B) hay bên B phải tự mình chứng minh, rồi tự mình buộc bên A trả ạ?

  2. Bên được thi hành án(B) có quyền yêu cầu cơ qaun thi hành án hay luật sư tiến hành chứng minh tài sản và thi hành án giúp được không ạ? Nếu được thì quy trình như thế nào ?

  Xin cảm ơn !

   
  3680 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #289284   02/10/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  1. Bạn xem trình tự thủ tục lại Luật thi hành án dân sự 2008 và Nghị định 58/2009/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sựườ

  Trường hợp này thì ban đầu bạn phải tự chứng minh là bên kia có tài sản hay không, sau khi thực hiện hết mọi biện pháp không chứng minh được thì lúc đó bạn mới có quyền nhờ cơ quan thi hành án xác minh dùm.

  2. Khó khăn ở đây thường là nằm ở chỗ bạn cần phải chứng minh mình đã thực hiện hết các biện pháp nhưng không thực hiện được.

  Điều 6. Xác minh điều kiện thi hành án

  1. Người được thi hành án có quyền tự mình hoặc ủy quyền cho người khác xác minh điều kiện thi hành án. Cơ quan, tổ chức, cá nhân đang nắm giữ thông tin hoặc quản lý tài sản, tài khoản của người phải thi hành án có trách nhiệm cung cấp thông tin khi người được thi hành án hoặc người đại diện theo ủy quyền của người được thi hành án ủy quyền có yêu cầu. Trường hợp cơ quan, tổ chức, cá nhân đó từ chối cung cấp thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  Kết quả xác minh được công nhận và làm căn cứ để tổ chức việc thi hành án, trừ trường hợp Chấp hành viên thấy cần thiết phải xác minh lại. Việc xác minh lại của Chấp hành viên được tiến hành trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh do đương sự cung cấp.

  Trường hợp người được thi hành án, cơ quan, tổ chức, cá nhân cố tình cung cấp thông tin sai sự thật về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, thanh toán các chi phí phát sinh, trường hợp gây ra thiệt hại thì phải bồi thường.

  2. Người được thi hành án khi yêu cầu Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án phải xuất trình các tài liệu hoặc biên bản làm việc để chứng minh việc người đó hoặc người đại diện theo ủy quyền đã tiến hành xác minh tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân đang nắm giữ các thông tin về tài sản, đang quản lý tài sản, tài khoản của người phải thi hành án nhưng không có kết quả.

  Việc xác minh tại các cơ quan, tổ chức, cá nhân được coi là không có kết quả khi người được thi hành án hoặc người được ủy quyền chứng minh đã trực tiếp hoặc yêu cầu bằng văn bản nhưng đã quá thời hạn 01 tháng, kể từ ngày yêu cầu nhưng không nhận được văn bản trả lời của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà không có lý do chính đáng.

   
  Báo quản trị |