DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Hỏi về Thi hành án

(hana85)

Tôi muốn hỏi về việc thi hành án của cơ quan thi hành án như sau:

Dì tôi hiện nay có 2 án: 1 án hình sự 7 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (290 triệu đồng) và 1 án dân sự tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Năm 2007 dì tôi bắt đầu thi hành án hình sự và có cam kết với bên tòa án sẽ thanh toán số tiền trong án hình sự và dân sự sau khi hết hạn tù giam.

Cuối năm 2009, gia đình dì tôi bán nhà được 1tỷ đồng, dì tôi được hưởng 1 nửa và đã nộp vào bên thi hành án để khắc phục hậu quả của án hình sự 290triệu trên, còn lại nộp vào án dân sự.

Nhưng đến đầu năm 2010, bên thi hành án họ nói dì tôi còn thiếu 190 triệu nữa trong án hình sự, do vậy không đủ điều kiện xét giảm án hình sự của dì tôi.

Khi đến cơ quan thi hành án hỏi thì họ trả lời như sau:

- Số tiền 500triệu đồng nộp vào cho bên thi hành án họ sẽ chia đều cho tất cả những ai có tên trong bản án hình sự và dân sự nếu họ nộp đơn cho thi hành án ngay sau khi nhận được bản án. Do vậy số tiền của dì tôi nộp vào như vậy sẽ ko đủ để trả hết cho án hình sự

- Trong bản án hình sự có tất cả 5 người, nhưng chỉ có 4 người là làm đơn để nhận được quyền lợi khi gia đình dì tôi trả. Do vậy số tiền 500triệu đó chỉ chia đều cho 4 người trong hình sự và dân sự thôi.

Vậy tôi muốn hỏi như sau:

1. Cách thực hiện trả tiền của bên thi hành án như vậy có đúng không?

2. Trong văn bản pháp luật VN có điều nào quy định nếu trong thời gian bao lâu người được hưởng quyền lợi trong bản án không nộp đơn yêu cầu thi hành án có được coi là từ chối quyền lợi và mất quyền lợi không?\

3. Nếu như người thứ 5 trong bản án dân sự tôi nói trên, họ ko nộp đơn yêu cầu thì khi nhà dì tôi nộp tiền vào và họ ko được trả thì dì tôi làm sao được tính là khắc phục hết hậu quả được. Và số tiền nộp vào đấy sẽ trôi nổi ở đâu?
  •  3770
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…