Hỏi về tặng cho tài sản là Quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #442602 25/11/2016

  lesongtoan

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về tặng cho tài sản là Quyền sử dụng đất

  Kính chào các luật sư! cho tôi hỏi 1 vấn đề nhé

  bà tôi có 1 mảnh đất được cấp GCNQSD đất từ năm 2003 mang tên một mình bà Tôi,

  ông tôi đã mất từ những năm 1980; mảnh đất là của ông bà tôi khai phá xây dựng nhà ở từ những năm 1960, Giờ tôi ở và chăm sóc bà nội tôi (bà đã hơn 80 tuổi). bà có ý muốn tặng cho lại toàn bộ Quyền sử dụng đất cho tôi (là cháu nội). Tôi đã ra UBND xã hỏi thì cán bộ địa chính nói nếu muốn cho thì phải có các con của ông bà về ký tên và văn bản phân chia tài sản mới cho tôi được. (Khổ nỗi các cô các chú tôi mỗi người ở 1 tỉnh, có người đi miền nam, có người trên tận Hà Giang, có người lấy chồng Hàn Quốc) không thể về cùng 1 hôm để ký được. vậy tôi mạo muội hỏi các luật sư là bây giờ tôi phải làm thế nào? theo tôi nghĩ nhà nước đã cấp GCNQSD đất cho bà Tôi (chỉ có 1 mình tên bà và ông đã mất từ năm 1980) sao giờ lại phải làm phân chia tài sản là như thế nào? như vậy có phải là hành công dân không?trong gia đình tôi các cô các chú đều có nhà riêng và đồng ý cho bà tặng cho lại cho tôi. nên sao phải làm những thủ tục như vậy. kính mong các luật sư tư vấn cho tôi.

   
  4493 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442668   25/11/2016

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1461)
  Số điểm: 8476
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 980 lần
  Lawyer

  Bà bạn có một mảnh đất được nhà nước đã cấp GCNQSD đất (chỉ có 1 mình tên bà và ông mất từ năm 1980)  mảnh đất là của ông bà bạn khai phá xây dựng nhà ở từ những năm 1960.

  Căn cứ Khoản 1 Điều 33 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Theo đó, nguồn gốc Quyền sử dụng đất mà ông, bà bạn có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Khi ông mất thì tài sản này chưa chia và bà là người đứng tên quản lý và sử dụng.  Tài sản chung của ông, bà bạn là một miếng đất. Khi đó, 1/2 mảnh đất sẽ được coi là di sản thừa kế do ông bạn để lại. Vì ông  bạn khi chết không để lại di chúc nên di sản được chia theo pháp luật, những người người kế theo pháp luật được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 676 BLDS được quy định theo thứ tự sau đây: “ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

  Do đây là thừa kế theo pháp luật nên việc chia thừa kế của những người còn lại trong gia đình bạn được thực hiện bằng việc họp mặt những người thừa kế và thỏa thuận về việc chia thừa kế theo quy định. Như vậy, ở đây  những người thừa kế có thể thỏa thuận bằng văn bản ủy quyền  để cho một người trong số những người thừa kế đứng ra phân chia di sản thừa kế . Văn bản này phải có chữ ký những người thừa kế. Và để cho văn bản có tính pháp lý, có tính ràng buộc cao thì nên được công chứng hoặc chứng thực. Nếu  những người đồng thừa kế khác không thể đến công chứng, chứng thực thì có thể viết văn bản ủy quyền cho chính người phân chia di sản , văn bản.Sau khi đã có văn bản ủy quyền thì người  được ủy quyền sẽ đến các thủ tục như bạn đã nêu, việc cán bộ địa chính xã nói như vậy là đúng với quy định ở trên

  Trong trường hợp bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy gọi điện cho tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

   

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  lesongtoan (29/12/2016)
 • #443032   30/11/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  Với câu hỏi của bạn, công ty LTD Kingdom xin tư vấn như sau:

  Nhận thấy, nguồn gốc của mảnh đất này là do ông bà bạn cùng khai phá xây dựng nhà ở từ những năm 1960, mà theo quy định tại Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình năm 1959 “Vợ và chồng đều có quyền sở hữu, hưởng thụ và sử dụng ngang nhau đối với tài sản có trước và sau khi cưới”

  ð  Như vậy, quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên là tài sản chung của ông bà bạn.

  Năm 1980 ông bạn mất, và bà bạn là người tiếp tục quản lý sử dụng mảnh đất trên và năm 2003, bà bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Tuy nhiên, thấy rằng, khi ông bạn mất mà không có di chúc để lại thì di sản thừa kế (1/2 giá trị quyền sử dụng mảnh đất) sẽ được chia theo pháp luật, trong đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất sẽ là bà bạn và các người con của ông bà bạn.

  Do vậy, bà bạn muốn tặng cho lại toàn bộ quyền sử dụng đất này cho bạn thì phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu còn lại. Hay nói cách khác, phải có văn bản phân chia di sản thừa kế được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật, ghi nhận tặng cho toàn bộ quyền sử dung đất cho bạn, Khi đó, bạn mới được quyền tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatvichanly vì bài viết hữu ích
  lesongtoan (29/12/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;