hỏi về tài sản hợp pháp

Chủ đề   RSS   
 • #303568 22/12/2013

  maivantrong

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về tài sản hợp pháp

  ông A mua đất của ông B từ năm 2001 (đất này là đất lâm nghiệp) năm 2004 ông A bắt đầu trồng cây cà phê và cây hồng tới thời điểm hiện nay cây cà phê và cây hồng đã cho thu hoạch. vào năm 2008 UBND tỉnh có quyết định giao đất cho công ty C thực hiện dự án đầu tư trong đó có cả điện tích đất của ông A, trong quá trình công ty C nhận đất đến nay đã có 3 lần công ty thỏa thuân với ông A để đền bù, nhung do mức đền bù thấp vì vậy ông A không đông ý. vào tháng 5/2013 công ty C đã thuê người chặt bỏ cây cà phê cây hồng của ông A thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 100,000,000 đồng. thời gian từ khi ông A mua đất đến khi công ty C vào thực hiện dự án thì ông A canh tác ổn định và không có tranh chấp, khú đất nầy là đất lâm nghiệp nhưng không có cây rừng.

  hỏi:

  1. số cây cà phê cây hồng của ông A trồng trên đất nêu trên có phải là tài sản hợp pháp không?

  2. công ty C thuê người chặt phá cây cà phê cây hồng của ông A có đúng hay sai? giải thích rõ?

  Rất mong mọi người cho ý kiến, đây là trường hợp mình đang gặp phải trên thực tế. có văn bản pháp luật nào quy định về trường hượng này không?

   
  3087 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #304808   02/01/2014

  dadang
  dadang
  Top 200
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2009
  Tổng số bài viết (370)
  Số điểm: 2465
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 198 lần


  Chào bạn,

  Trong nội dung câu hỏi của bạn tôi không đưa ra quan điểm về việc sử dụng đất này có phải là lấn chiếm đất rừng hay là khai hoang và cải tạo đất. Ở đây chỉ nêu quan điểm về việc chặt cây của ông B do công ty C thực hiện.

  Theo quy định tại Điều 163 của Bộ luật Dân sự năm 2005 tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá (như trái phiếu, cổ phiếu, kỳ phiếu...) và các quyền tài sản (như quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, quyền đòi nợ, quyền được nhận số tiền bảo hiểm đối với vật bảo đảm, quyền tài sản đối với phần vốn góp trong doanh nghiệp, quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng...). Theo đó, Cây cà phê, cây hồng là tài sản của ông B.

  Chỉ có cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới có quyền Thu hồi Quyền sử dụng đất của người dân, trong câu hỏi bạn nêu thì đất này thuộc quy hoạch, có thỏa thuận đền bù và ông B chưa nhận được quyết định thu hồi,...

  Mặc khác việc phá dỡ hay chặt bỏ, tiêu hủy tài sản của người dân phải do cơ quan Nhà nước thực hiện và phải có quyết định có hiệu lực pháp luật. Việc công ty C tự ý chặt bỏ cây trồng của ông B là hành vi vi phạm pháp luật (người đứng đầu tổ chức và người thực hiện có thể xác định là hành vi hủy hoại tài sản công dân theo quy định của Bộ luật Hình sự.

   

  Luật sư Đinh Xuân Hồng

  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

  Mail: xuanhonglaw@gmail.com - hong.dinh@luatsurieng.net

  Website: www.luatsurieng.net - www.luatsurieng.com.vn

  Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Phone: 0907 71 93 81

  Skype: xuanhonglaw

  "Luật sư riêng, Luật sư, Tư vấn pháp luật, Luật sư cho người nghèo, luat su, luatsu, Công ty luật, Văn phòng luật, Văn phòng luật sư, luatsurieng, lawyer, lawfirm, luat su rieng"

   
  Báo quản trị |