Hỏi về quyền thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #51846 17/05/2010

  nhucpa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về quyền thừa kế

  Mẹ tôi mất sớm, tôi ở với bà ngoại, ngoài ra tôi còn có 2 người em cùng mẹ khác cha ở với cha sau. Khi còn sống bà ngoại tôi có chia đất đai cho các người con, các dì nói "Mẹ nó mất, nên chia cho nó phần của mẹ nó". Vì vậy, bà ngoại cho tôi một phần đất và đã làm thủ tục sang tên cho tôi (cách đây 20 năm). Nếu em tôi kiện ra tòa về việc tôi lấy đất của em tôi có được không? Lúc nhận đất là một mảnh đất ruộng hoang, tôi đã có công bão dưỡng, gầy dựng mảnh đất này, đóng các nghĩa vụ thuế từ đó đến nay (em tôi chẳng bỏ một công sức gì cả). Nay các em của tôi nói rằng đất này là đất của mẹ nên tôi phải chia đất đều cho các em tôi. Các dì tôi đứng ra làm chứng là tôi được hưởng đất này là do thừa kế từ mẹ tôi. Vậy theo quyền thừa kế em tôi có hưởng được không?
  Cám ơn luật sư tư vấn.
  Cập nhật bởi nhucpa ngày 17/05/2010 09:55:44 AM
   
  7239 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53341   09/06/2010

  xuantruong111
  xuantruong111

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2010
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Sau đây tôi xin chia sẻ một vài ý kiến với vấn đề của bạn như sau:
  Theo những quy định của pháp luật về thừa kế Điều 635 BLDS quy định về người thừa kế thì:" Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trong trường hợp người thừa kế theo di chúc là cơ quan, tổ chức thì phải là cơ quan, tổ chức tồn tại vào thời điểm mở thừa kế".
  trong trường hợp này Mẹ của bạn không được hưởng di sản thừa kế của Bà ngọai bạn do Mẹ bạn đã mất trước Bà ngoại bạn( trước khi mở thừa kế).
  Việc Bà ngoại bạn để lại cho bạn một phần đất, phần đất này không được coi là phần di sản thừa kế dành cho mẹ bạn, mà chỉ được coi là phần Ngọai bạn cho riêng bạn. Bên cạnh đó phần đất trên đã được làm thủ tục sang tên cho bạn đã 20 năm nên có thể xem bạn là người chủ sở hữu hợp pháp lâu dài mà không có tranh chấp. Nên việc các em của bạn đòi chia di sản phần đất trên là không có cơ sở.
  Nếu trường hợp Bà ngoại bạn để lại phần đất trên cho những người con của mẹ bạn mà thời hiệu khởi kiện về thừa kế vẫn còn thì những người em của bạn có quyền khởi kiện đòi chia di sản thừa kế.
   
  Báo quản trị |  
 • #53344   09/06/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Nói chung là không cần phải phân tích chế định thừa kế trong trường hợp này. Bạn được bà ngoại cho miếng đất có nghĩa là giữa bà ngoại và bạn đã xác lập HĐ tặng cho tài sản chứ không phải được thừa kế. HĐ đó chắc chắn là hợp pháp nên bạn mới được làm thủ tục sang tên. Và khi đã sang tên thì nó thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn chứ không còn là di sản thừa kế để người khác có thể tranh chấp về thừa kế.
  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |