DanLuat 2015

Hỏi về quyền sở hữu đất đai khi chưa có thủ tục cho tặng nhưng đã có ranh giới trên bản đồ địa chính!

Chủ đề   RSS   
 • #272595 29/06/2013

  Mr.Cai

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về quyền sở hữu đất đai khi chưa có thủ tục cho tặng nhưng đã có ranh giới trên bản đồ địa chính!

  Xin chào các luật sư, nhờ các luật sư giúp tôi gỡ mắc về vấn đề sau!

  Nhà tôi ở P. Hà Khẩu, T.P Hạ Long, Quảng Ninh.

  Hiện đang có dự án nâng cấp quốc lộ 18A đoạn từ T.P Uông Bí - T.P Lạ Long và nhà tôi cũng thuộc diện giải phóng mặt bằng của dự án trên.

  Gia đình tôi có mảnh đất do ông bà nội khai phá và sinh sống từ năm 1954, rộng 3000 m2. Năm 1994 ông nôị tôi mất. Đang sinh sống trên mảnh đất này gồm: bà nội, vợ chồng chú thím cùng các con, vợ chồng anh trai tôi và tôi. Năm 2003 nhân tiện có địa chính đo đạc đất đai thì gia đình tôi cũng đã cho đo tách mảnh đất trên thành 4, mang tên 4 chủ sở hữu là: bà, chú, anh tôi và tôi và nộp thuế sử dụng đất từ đó cho đến nay, riêng của bà tôi không phải nộp thuế vì là mẹ liệt sĩ. Việc đo tách này do gia đình tự bảo bên địa chính họ đo và chưa hề có giấy tờ, thủ tục cho của bà tôi! Mảnh đất trên hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Và dựa trên hồ sơ về bản đồ địa chính, các biên lai nộp thuế... nên bên GPMB đã lập phương án đền bù cho 4 hộ như trên. Tuy nhiên khi nhận được phương án đền bù thì bà tôi đã không đồng ý và cho rằng toàn bộ quyền sở hữu mảnh đất trên là của bà và yêu cầu bên GPMB lập 1 phương án đền bù duy nhất cho bà với quyền là người sở hữa toàn bộ mảnh đất trên.

  Cả chú, anh tôi và tôi đều đồng ý với ý kiến của bà vì bà chưa hề có thủ tục cho con cháu và cũng không hề có ý tranh chấp với bà nên đã làm đơn đề nghị bên GPMB lập phướng án đền bù như yêu cầu của bà nhưng không được chấp nhận.

  Đã có rất nhiều cuộc đối thoại nhưng do không thống nhất được phương án đền bù giữa gia đình và bên GPMB nên ngày 27.06.2013 chính quyền đã tiến hành cưỡng chế đối với gia đình.

  Như vậy: Quyền sở hữu mảnh đất trên thuộc toàn quyền của bà là đúng hay sai, hay yêu cầu của bà đối với bên GPMB có đúng không.

  Và trong trường hợp này, nếu yêu cầu của bà là đúng, thì gia đình cần tiến hành những thủ tục gì để đòi lại quyền lợi chính đáng!

  Rất mong các luật sư giúp tôi gỡ rối vấn đề này!

   

  Cập nhật bởi Mr.Cai ngày 30/06/2013 09:48:46 SA
   
  2171 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #273646   05/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (453)
  Số điểm: 2741
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 219 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Về điều kiện của bất động sản được đem ra giao dịch là thửa đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Thửa đất của bà bạn chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng sang cho con cháu, về nguyên tắc nó vẫn thuộc quyền sử dụng của bà bạn.

  Ban bồi thường GPMB căn cứ vào hồ sơ đất đai, bản đồ địa chính và các biên lai nộp thuế để lập phương án đền bù cho 4 hộ là đúng. Tuy nhiên, giữa bà, chú và anh em bạn không có tranh chấp, việc đền bù cho 4 hộ có thể sẽ có lợi hơn cho bà bạn, chú và anh em bạn có thể thỏa thuận với bà bạn để nhận đền bù rồi trả lại cho bà bạn thì hậu quả pháp lý của việc nhận đền bù là như nhau.

  Chúc thành công!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuductin@gmail.com; luatductin@yahoo.com.vn

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 04.3533.5036 hoặc Email: luatsuductin@gmail.com.

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

0 Thành viên đang online
-