Hỏi về quyền lợi của con thuơng binh

Chủ đề   RSS   
 • #209130 23/08/2012

  maithihue

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về quyền lợi của con thuơng binh

  Thưa luật sư !

  Em sinh năm1983 là sinh viên năm cuối  truờng cao đẳng nghề kỉ thuật công nghệ TPHCM   ,cha em là thuơng binh 4/4.vì nhà truờng không miễn giảm học phí tại truờng nên đã làm giấy xác nhận cho em về địa phuơng lảnh lại tiền.cha em có qua tỉnh thì đuợc bên tỉnh cấp cho cuốn sổ ưu đãi và bảo xuống truờng ký và về huyện lĩnh tiền ,nhưng khi thủ tục đã xong thì phòng lao động thuơng binh xã hội huyện lộc ninh bảo rằng em đã lớn tuổi quá nên ko đụoc trợ cấp.nhưng thực tế thì cha em đã nhìn thấy danh sách tên của em là đuợc huởng 5,5trđ/1năm.vậy luật sư cho em hỏi trong nghị đinh của chính phủ có phân biệt tuổi tác cho con em gia đình cách mạng như lời những người có trách nhiệm đã nói  không ạ,theo luật sư em có đuợc nhận lại tiền học phí không ,và em phải làm như thế nào,xin đuợc huớng dẫn ạ.

  em xin cảm ơn luật sư.và chúc luật sư nhiều sức khỏe,,,

   

  maihue

   
  8316 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #211136   03/09/2012

  vinhannghia_2010
  vinhannghia_2010

  Male
  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2012
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 465
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 16 lần


  BỘ LAO ĐỘNG-THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI - BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - BỘ TÀI CHÍNH
  ******

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ********

  Số:   16/2006/TTLT/BLĐTBXH-BGDĐT-BTC

  Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2006

   

  THÔNG TƯ LIÊN TỊCH

  HƯỚNG DẪN VỀ CHẾ ĐỘ ƯU ĐÃI TRONG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG VÀ CON CỦA HỌ

  Căn cứ Điều 31 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;
  Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội – Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đối với người có công với cách mạng và con của họ như sau:

  I. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI ÁP DỤNG

  1. Đối tượng

  a) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B (sau đây gọi chung là thương binh).

  b) Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng Lao động trong kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, con của bệnh binh; con bị dị dạng, dị tật của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

  Phạm vi áp dụng

   a) Chế độ ưu đãi trong giáo dục quy định tại Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2006 của Chính phủ (sau đây gọi tắt là Nghị định 54/2006/NĐ-CP) được áp dụng đối với học sinh, sinh viên là:

  - Con của người có công với cách mạng quy định tại điểm b khoản 1 Mục I (sau đây gọi chung là học sinh thuộc diện ưu đãi) đang học ở các cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục).

  - Người có công với cách mạng và con của họ quy định tại điểm a, b khoản 1 Mục I (sau đây gọi chung là học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi) theo học hệ chính qui tập trung có khóa học từ 1 năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú (sau đây gọi chung là cơ sở đào tạo); học liên tục lên trình độ đào tạo cao hơn gồm: trung cấp lên cao đẳng; cao đẳng lên đại học.

  - Học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi mà cùng một lúc học ở nhiều trường (hoặc nhiều khoa trong cùng một trường) thì chỉ được hưởng chế độ ưu đãi mức cao nhất (bao gồm: trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng và hỗ trợ học phí nếu có) tại một trường.

   b) Không áp dụng chế độ trợ cấp hàng tháng đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi mà hưởng lương hoặc sinh hoạt phí khi đi học.

   c) Không áp dụng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi trong các trường hợp sau:

  - Đang học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên.

  - Đã hưởng chế độ ưu đãi giáo dục, đào tạo ở một cơ sở đào tạo, nay tiếp tục học thêm ở một cơ sở đào tạo khác cùng cấp và trình độ đào tạo.

  - Đang học ở nước ngoài.

  d) Các chế độ ưu đãi theo qui định tại Thông tư này không thay thế chế độ học bổng chính sách, chế độ học bổng khuyến khích học tập và rèn luyện theo qui định hiện hành.

  II. CHẾ ĐỘ ƯU ĐÃI

  1. Chế độ đối với học sinh thuộc diện ưu đãi đang học tại cơ sở giáo dục

  a) Học phí

  - Miễn học phí đối với học sinh học tại các trường công lập;

  - Hỗ trợ học phí đối với học sinh học tại các trường dân lập, tư thục theo mức học phí của các trường công lập cùng cấp do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định.

  b) Trợ cấp một lần

  Mỗi năm học sinh được trợ cấp một lần tiền mua sách vở, đồ dùng học tập theo các mức sau:

  -    Cơ sở giáo dục mầm non:                             200.000 đồng;

  -    Cơ sở giáo dục phổ thông:                            250.000 đồng.

  2. Chế độ đối với học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi đang học tại cơ sở đào tạo

  a) Học phí

  - Miễn học phí đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở đào tạo công lập;

  - Hỗ trợ học phí đối với học sinh, sinh viên học tại các cơ sở đào tạo dân lập, tư thục theo các mức sau:

  + Trường Trung cấp chuyên nghiệp:                    150.000 đồng/tháng;

  + Trường Dạy nghề:                                           200.000 đồng/tháng;

  + Trường Cao đẳng:                                           200.000 đồng/tháng;

  + Trường Đại học:                                                         250.000 đồng/tháng.

  b) Trợ cấp một lần

  Mỗi năm học sinh, sinh viên được trợ cấp 300.000 đồng để mua sách vở, đồ dùng học tập.

  c) Trợ cấp hàng tháng

  - Mức 180.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là con của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% đến 60%, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60%; con bị dị dạng, dị tật suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

   - Mức 355.000 đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động trong kháng chiến; thương binh; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng Tám năm 1945; con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng Lao động trong kháng chiến; con của liệt sỹ; con của thương binh, con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con bị dị dạng, dị tật nặng không tự lực được trong sinh hoạt của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

  Học sinh, sinh viên đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo qui định trên đây sau khi thi tốt nghiệp được hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng trợ cấp hàng tháng đang hưởng.

  Chế độ ưu đãi trong giáo dục qui định tại Phần II của Thông tư này được thực hiện từ ngày 01 tháng 10 năm 2005.

  ban tham khao. may toi hong ko viet dc

   


   

   
  Báo quản trị |