hỏi về quyền đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #423858 07/05/2016

  mmdd123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về quyền đất đai

  Chào cả nhà.cho mình hỏi nhà mình sử dụng đất của nha thờ họ đã dc 27 năm.bây giờ có người trong dòng họ muốn đòi lại.mình ko am hiểu nhiều về đất đai.mong các anh chị trả lời giúp được ko ạ?

   
  2309 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #424044   09/05/2016

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Trong tình huống mà bạn nêu trên, tranh chấp được xác định là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Trước hết, một trong các bên cần nộp đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã để đề nghị hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì có thể gửi đơn đến Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Tòa án để đề nghị giải quyết.

  Theo quy định tại Điều 688 của Bộ luật dân sự 2005 thì có các căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất sau:

  “1. Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý.

  2. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

  3. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

  Do vậy, nếu người trong dòng họ kia muốn đòi lại mảnh đất mà gia đình bạn đang sống thì phải có một trong ba căn cứ nêu trên thì họ có thể kiện đòi lại được mảnh đất đó.

  Nếu họ khiếu kiện để đòi đất cần phải có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

  Về phía nhà thờ họ của bạn, cũng cần phải có căn cứ pháp lí để chứng minh diện tích đất đó thuộc sự quản lí, sử dụng của dòng họ nhà bạn thì mới được pháp luật bảo vệ.

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  CV. Hà Hằng

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |