DanLuat 2015

Hỏi về nhập thuốc có toa nhập vào Việt Nam?

Chủ đề   RSS   
 • #407867 26/11/2015

  lumianokia

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về nhập thuốc có toa nhập vào Việt Nam?

  Xin chào,

  Em đang dự muốn bán một loại thuốc có toa được FDA Mỹ chấp nhận bán, hiện đã được lưu hành trên 20 nước. Em định nhờ xách tay về bán lại tại Việt Nam với số lượng hạn chế, tức chỉ tầm tầm khoang 5-20 khách hàng một tháng thôi. Em không có bằng dược sĩ và thuốc này thì chưa có visa tại Việt Nam. Nếu em treo bán thuốc trên các diễn đàn đồng thời nếu rõ tác dụng phụ cũng như khuyến cáo Khách Hàng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tìm đến em mua thuốc và việc mua thuốc là họ chấp nhận mua ( thật ra thuốc này cũng như bao loại thuốc có toa khác thôi, đã là thuốc thì đều có tác dụng phụ, chỉ là nó chưa đc bán tại Vn nên những người tim mua nó rất khó nên em muốn xách tay về bán) thì việc em bán một loại thuốc công khai tại Việt Nam có phạm luật không? 

  Em xin cảm ơn!

   
  2825 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448659   03/03/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 19 lần


     Chào anh/chị, dựa trên những thông tin sơ bộ mà anh/chị cung cấp, tôi xin góp ý kiến như sau:

     Khoản 1 và điểm e khoản 5 điều 6 Luật Dược 2016 quy định: “Những hành vi bị cấm:

     1.      Kinh doanh dược mà không có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược…

    5.      Kinh doanh dược thuộc một trong các trường hợp sau đây:

    e.       Thuốc, nguyên liệu làm thuốc chưa được phép lưu hành;”

    Ngoài ra, theo khoản 2 điều 33 Luật Dược 2016: “Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược: 2, Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với cơ sở kinh doanh dược”.

    Có thể thấy, bạn chưa có Chứng chỉ hành nghề Dược, vì vậy bạn chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ Điêu kiện kinh doanh dược. Ngoài ra thuốc bạn bán ra thị trường chưa có visa tại Việt Nam, hay loại thuốc mà bạn muốn bán chưa được đăng ký tại Việt Nam, vì vậy loại thuốc này chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Từ hai điều trên, có thể thấy việc bạn bán loại thuốc này công khai tại Việt Nam mà chưa đáp ứng được các điều kiện, trong đó có hai điều kiện nêu trên, là vi phạm pháp luật.

    Hiện tại, với các thông tin anh/chị cung cấp, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho anh/chị như trên. Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, anh/chị nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

   Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Nguyễn Hà Linh.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #449669   16/03/2017

  giaphattran
  giaphattran
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2015
  Tổng số bài viết (167)
  Số điểm: 900
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Chào bạn, về câu hỏi của bạn, Luật Gia Phát xin trả lời như sau:

  Kinh doanh dược, cụ thể là bán lẻ thuốc là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, vì vậy, trước khi kinh doanh, tổ chức, cá nhân phải đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật đối với lĩnh vực kinh doanh này. Theo đó, cá nhân, tổ chức phải được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược.

  Để được cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược, trong trường hợp của bạn là bán lẻ thuốc. Trước đó, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự. Cụ thể như sau:

  Về cơ sở vật chất: Đối với cơ sở bán lẻ thuốc, cơ sở phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản và tài liệu chuyên môn về kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt.

  Về nhân sự: Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp với cơ sở kinh doanh.

  Có thể thấy, kinh doanh được là một lĩnh vực khá rộng, đối với từng cơ sở lại phải đáp ứng các điều kiện khác nhau trước khi được tham gia thị trường. Trường hợp chưa đáp ứng được các điều kiện nêu trên, cơ sở bán lẻ thuốc sẽ không được đưa vào hoạt động.

  Ngoài ra, đối với mỗi loại thuốc khi được lưu thông trên thị trường Việt Nam thì phải đáp ứng các quy định pháp luật về đăng ký thuốc, lưu hành thuốc, các quy định về xuất nhập khẩu thuốc (nếu có)…

  Vì vậy, nếu chưa đáp ứng được các điều kiện nêu trên, bạn không thể bán lẻ loại thuốc mà bạn dự định bán được. Trường hợp cố tình thực hiện, nếu bị phát hiện, bạn sẽ phải chịu các chế tài theo quy định pháp luật.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-