HỎI VỀ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Chủ đề   RSS   
 • #315732 26/03/2014

  DuyKhanh1201

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  HỎI VỀ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

  Chào Luật sư.

  Tôi tên Duy Khánh sinh năm 1993. Xin giải đáp dùm tôi 2 thắc mắc:

  1. Hiện tôi là sinh viên năm 3 trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên, qua năm sau tức là 2015 lúc đó tôi 22 tuổi là đã tốt nghiệp Cử Nhân tại Trường, và nếu tôi có nguyện vọng học lên tiếp Cao học để lấy bằng Thạc sĩ tại Trường luôn thì lúc đó tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

  2. Trong trường hợp năm 2015 tôi tốt nghiệp xong ra đi dạy Trung học Phổ thông và cũng năm đó anh tôi (anh ruột) trúng tuyển nghĩa vụ, thì tôi có phải đi nghĩa vụ  không?

   
  4824 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #316196   02/04/2014

  hakhungbi
  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Theo mình trường hợp 1 thì bạn vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự, còn trường hợp 2 được tạm hoãn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hakhungbi vì bài viết hữu ích
  DuyKhanh1201 (10/04/2014)
 • #316258   02/04/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Chào bạn!
  Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP thì những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
  1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.
  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
  3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
  4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.
  5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 
  6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
  7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.
  8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.
  9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
  a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
  b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
  c) Trường cao đẳng, đại học;
  d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.
  10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
  11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
   
  Khoản 9 Điều 3 nêu trên đã được được hướng dẫn tại Thông tư 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ngày 13/9/2011, cụ thể:
   
  "Điều 2. Hướng dẫn khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP
  1. Đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ:
  a) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ và học viên là hạ sĩ quan, binh sĩ đang học tập tại các trường quân đội, trường ngoài quân đội theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng.
  b) Công dân đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung gồm:
  - Trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
  - Trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề;
  - Các đại học, trường cao đẳng, trường đại học;
  - Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tương đương;
  - Các trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam.
  c) Học viên đang học tập trung theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở hoặc cấp trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục.
  d) Công dân đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo mười hai tháng trở lên.
  2. Công dân nêu tại điểm b, điểm c, điểm d khoản 1 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học tập ở các khoá khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.
  - Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.
  - Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.
  3. Những công dân sau đây không thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
  a) Theo học các loại hình đào tạo khác ngoài quy định tại khoản 2 Điều này;
  b) Đang học nhưng bị buộc thôi học;
  c) Tự bỏ học hoặc ngừng học tập một thời gian liên tục từ sáu tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;
  d) Hết thời hạn học tập tại trường một khoá học;
  đ) Chỉ ghi danh, đóng học phí nhưng thực tế không học tại trường;
  4. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.
   
  Như vậy, trong trường hợp 1 mà bạn giả định thì nếu bạn đang học đại học hoặc đang học cao học thì sẽ được hoãn gọi nhập học. Tuy nhiên, nếu bạn có giấy gọi nhập ngũ cùng lúc hoặc trước khi có giấy thông báo nhập học thì bạn vẫn phải nhập ngũ và việc học sẽ được nhà trường bảo lưu.
   
  Trong trường hợp 2, nếu anh bạn trúng tuyển thì bạn vẫn được hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP nêu trên. Nếu anh bạn không trúng tuyển (do không đủ điều kiện sức khỏe) thì bạn vẫn có thể bị gọi tham gia nhập ngũ trong các năm kế tiếp (nếu còn trong độ tuổi) nếu không thuộc các trường hợp hoãn được còn lại nêu trên.
   
   
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  DuyKhanh1201 (10/04/2014) nguyentien95 (22/07/2014)