DanLuat 2015

Hỏi về luật thừa kế đất đai và khiếu nại

Chủ đề   RSS   
 • #48638 28/04/2010

  vthngocthanh

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật thừa kế đất đai và khiếu nại

           Kính thưa luật sư!
  Xin luật sư tư vấn giúp tôi một số vấn đề:
  Ba má tôi có 4 người con, 3 gái, 1 trai. Chúng tôi đều tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và có gia đình riêng. Vì lo cho các con ăn học, lúc trước ba má tôi có hỏi vay nhiều nơi và đến giờ vẫn chưa trả dứt.
  Ba tôi chỉ có bàn khoán trắng, năm 2007-2008, ba tôi cho anh trai tôi đứng tên trong bàn khoán đỏ, để anh tôi lo chuyện tiền nông trong gia đình. Anh trai tôi cũng hứa là từ đây không để cho ba má tôi làm ruộng cực khổ nữa.
  Nhưng sau khi đứng tên trong bàn khoán, không như lời anh nói, ba và má tôi vẫn ngày ngày lao động cực nhọc (ba tôi đã 73 tuổi, má tôi 67 tuổi), và càng lúc càng cực hơn khi anh trai tôi cưới vợ. Chuyện đồng ruộng một tay ba má tôi làm, anh chị tôi rất hiếm khi thuê người làm, tối về con giữ cháu cho anh chị tôi xem phim, tới mùa thì tiền bán mía anh chị tôi giữ lấy, chỉ trả nợ lớt thớt. Hiện nay, ba má tôi còn thiếu 7,5 chỉ vàng, tôi là con gái út, đã có gia đình riêng, vợ chồng tôi đang tìm nền để sang, ba má tôi kêu tôi về ở, ba má tôi cho một phần đất 427m2, trong đó có 200m2 là mương, đất chưa có thổ cư. Tôi nhận phần đất đó và chuẩn bị đưa cho ba má tôi 1 cây vàng, nhưng khi ba tôi viết giấy thừa kế cho tôi, địa phương không chứng vì nói là anh trai tôi đã đứng tên trong bàn khoán, ba má tôi không còn tài sản để cho nữa. Ba tôi về nói anh tôi làm giấy chuyển cho tôi nhưng anh và chị dậu không chịu. Về phía chị dâu thì dùng nhiều lời lẽ nặng với ba má tôi, chị nói rằng chỉ có chị và anh tôi mới có quyền ba má tôi không còn quyền nữa,...
  Ba má tôi không thể chấp nhận cách đối xử của chị dâu và anh trai tôi. Ba má tôi đang làm đơn khiếu nại thu hồi lại đất.
  Vậy xin hỏi luật sư, trường hợp anh trai tôi đã đứng tên trong bàn khoán mà ngược đãi cha mẹ thì ba má tôi có quyền khởi kiện thu hồi đất lại được không? Và thủ tục nên làm thế nào cho đủ?
  Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!
  Rất mong được sự giúp đỡ quý luật sư

  Võ Thị Ngọc Thanh (Phụng Hiệp, Hậu Giang)
  e-mail: thanh.agriculture@gmail.com

  Cập nhật bởi daonhan ngày 16/06/2010 11:37:57 AM
   
  5364 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-