Hỏi về luật thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #381221 27/04/2015

  northpham

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật thừa kế

  Hiện tại gia đình tôi có một mảnh đất của cụ nội để lại và vẫn mang tên chủ sở hữu là cụ ông và cụ sinh ra 5 người con trai và 2 người con gái, nhưng cụ ông mất năm 1996, Sau khi cụ ông mất thì Cụ bà có nói sau này sẽ để lại mảnh đất cho người con út nhưng không lập thành văn bản.

  Sau khi cụ bà mất vào năm 2008 thì ngôi nhà của 2 cụ đã bị dỡ, do việc thờ cúng của các cụ ông con trai cả không có trách nhiệm gì nên hiện ông út ( còn sống) muốn về xây ngôi nhà trên nền đất của các cụ để lại nhưng bị vấp phải tranh chấp của ông con trai cả, ông cả muốn lấy hết số đất của các cụ để lại, trong khi chủ sở hữu đất vẫn là mang tên cụ ông, vậy các Luật sư cho hỏi nếu mang ra pháp luật thì tranh chấp sẽ giải quyết như thế nào, xin cảm ơn 

  Cập nhật bởi northpham ngày 27/04/2015 09:06:03 CH
   
  3981 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381427   01/05/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình (1959, 1986, 2000, 2014) thì tài sàn vợ chồng chia đôi nên nhà đất của các cụ nhà bạn sẽ chia đôi, cụ ông được quyết định 1/2 giá trị, cụ bà được quyết định 1/2 giá trị. 

  2. Theo quy định của Pháp lệnh thửa kế năm 1990, Bộ luật dân sự năm 1995, Bộ luật dân sự năm 2005 đều quy định thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế là 10 năm kể từ ngày người có di sản chết. Do vậy, trong khối tài sản là nhà đất nêu trên 1/2 giá trị là di sản của cụ ông để lại nay đã hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế nên ai đang quản lý nhà đất sẽ được quản lý 1/2 giá trị (phần của cụ bà), còn 1/2 giá trị còn lại mới là di sản của cụ bà và có thể yêu cầu tòa án phân chia theo pháp luật. Nếu đến 2018 mà gia đình vẫn chưa có ai khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế đối với di sản do cụ bà để lại thì hết thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế. Đến thời điểm này thì người nào đang quản lý di sản được tiếp tục quản lý toàn bộ di sản.

  3. Di chúc bằng miệng chỉ có hiệu lực khi người có di sản sắp qua đời và nói ra nội dung trước mặt hai người làm chứng, sau đó người làm chứng đó đến UBND xã trình bày và được UBND xã lập thành văn bản, đóng dấu xác nhận thì mới có giá trị pháp lý. Việc cụ bà nói miệng nhưng sau đó không thể hiện bằng văn bản thì nội dung di chúc miệng đó không có giá trị pháp lý.

  4. Nếu tranh chấp thừa kế được tòa án giải quyết thì tòa án sẽ trích một phần giá trị di sản để trả cho công sức của người có công duy tu, bảo quản tài sản..

  5. Nếu nhà đất có tranh chấp mà chưa được giải quyết thì sẽ không ai được xây dựng, không được cấp GCN QSD đất cho đến khi tranh chấp được giải quyết.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  northpham (01/05/2015)
 • #381475   01/05/2015

  northpham
  northpham

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin cảm ơn câu trả lời rất chi tiết của Luật Sư Cường, em cũng có thắc mặc nữa như sau

  + Vì cụ ông em mất năm 1996 sau khi cụ ông em mất thì 1/2 giá trị mảnh đất do cụ bà em quyết định, nhưng cụ bà em tới năm 2008 mới mất như vậy trong thời gian 1996-2006 ko có ai tranh chấp mảnh đất đó thì sau năm 2006 cụ bà em sẽ có quyền quyết định giá trị mảnh đất còn lại đúng không ạ ( do cụ bà còn sống và vẫn ở trên mảnh đất đó). Sau khi cụ bà mất đi sau 2008 tổng số tài sản cụ bà vẫn là người có quyền quyết định mảnh đất đó dù tên chủ sở hữu vẫn mang tên cụ ông. ( nhờ luật sư tư vấn thêm)

  + 2 Cụ sinh được 7 người con, lẽ ra vấn đề tranh chấp không xảy ra và ông út em cũng ko muốn về quê để gây tranh chấp, nhưng kể sau khi cụ bà mất là 2006 thì ông và các bác đã tự ý kéo sập ngôi nhà của cụ ( đang thờ cúng tổ tiên) và lấy hết đồ đạc mang về làm của riêng.

  - sau đó gia đình ông cả tự ý rào và chồng cây cối ngay trên mảnh đất đó và không hỏi ý kiến của ai.

  - Điều khiến đại gia đình và chúng tôi bức xúc là sau khi kéo sập nhà của cụ thì gia đình ông cả không có trách nhiệm trong việc hương khói các cụ( không thờ cúng ai) cho nên ông út vì nhìn thấy cảnh ngộ đó nên muốn về xin một miếng đất ở nơi chính các cụ em đã sinh sống để xây một ngôi nhà nhằm thờ cúng các cụ và là nơi cho các con cháu qua lại nên mọi người ai cũng ủng hộ.

  + Riêng gia đình ông cả muốn chiếm hết mảnh đất với lý do con cả lo nhiều nên phải hướng nhiều, trong thực tế ông không hề làm gì cả, mà chính ông đã dựa vào cụ bà để sống, vì cụ bà được tặng danh hiệu mẹ Việt nam anh hùng ( chính là do các em của ông đã hy sinh nơi chiến trường mà có) nên mỗi tháng cũng có vài triệu tiền lương, mọi tiền kính tặng của nhà nước sau khi cụ mất ông đều giữ của riêng.

  + Với nhiều lý do cả về pháp lý lẫn tình cảm mà gia đình chúng tôi đều ủng hộ ông út về xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất của các cụ thì trường hợp vậy ông sẽ được nhận như thế nào nếu 5 người con còn lại đều nhường phần đất đó cho ông.

  Nhờ luật sư tư vấn thêm, em xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #381485   02/05/2015

  onlinelaw
  onlinelaw

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào , 

  Xin được bổ sung thêm vào phần ý kiến của LS Cuonglawyer để bạn tham khảo như sau:

  Theo quy định tại tiết a, điểm 2.4, khoản 2, mục I của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về " Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế" thì:

  "a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau: 

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung."

  Như vậy, các đồng thừa kế có thể khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung đối với 1/2 nhà đất là di sản do ông của bạn để lại nhưng đã hết thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế. 

  Trân trọng !

   
  Báo quản trị |  
 • #381888   05/05/2015

  giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyến mà cá nhân ủy đó chết có còn hiều lực hay không ?

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn