DanLuat 2015

Hỏi về luật thi đua khen thưởng

Chủ đề   RSS   
 • #406090 11/11/2015

  Stephentruong

  Sơ sinh

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hỏi về luật thi đua khen thưởng

  Chào Diendanphapluat.vn!

  Theo tôi được biết thì: Luật thi đua khen thưởng mới ngày 16/11/2013 quy định tiêu chuẩn đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho cá nhân là: Đã được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong khoảng thời gian đó có 5 Sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong phạm vi cấp cơ sở.

  Trường hợp của tôi: Năm 2009 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích thực hiện tốt phong trào (Không phải khen hoàn thành nhiệm vụ công tác hàng năm) và liên tục từ 2009 đến nay tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2014 Tôi đã đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng Hội đồng Thi đua Khen thưởng tỉnh tôi trả lời là Bằng khen của tôi được tặng vào năm 2009 thuộc loại khen phong trào, chuyên đề không phải khen thường xuyên nên không thể làm điều kiện xét đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tôi.

  Tôi xin hỏi Hội đồng TĐKT tỉnh tôi trả lời như vậy là đúng hay sai?

  Xin cảm ơn!

   
  1863 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440837   08/11/2016

  NinhHaiThanh
  NinhHaiThanh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2016
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp cũng như thắc mắc của bạn, tôi xin được đưa ra một số góp ý về mặt pháp lý như sau:

  Điều 71, Luật thi đua khen thưởng 2003, sửa đổi bổ sung 2013 quy định:

  “Điều 71

  1. “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” được tặng cho cá nhân gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  a) Có thành tích xuất sắc tiêu biểu, được bình xét trong phong trào thi đua;

  b) Đã được tặng Bằng khen cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ;

  c) Lập được nhiều thành tích hoặc thành tích đột xuất có phạm vi ảnh hưởng trong cấp bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đoàn thể trung ương; đối với công nhân, nông dân, người lao động lập được nhiều thành tích trong lao động sản xuất có phạm vi ảnh hưởng trong cấp huyện hoặc tương đương.

  […]”

  Điều 23, Nghị định 65/2014/NĐ-CP 

   

  “Điều 23. “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”

  1. “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” để tặng cho cá nhân gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  a) Có thành tích xuất sắc tiêu biểu được bình xét trong các phong trào thi đua do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương hoặc các bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương phát động khi tiến hành sơ kết, tổng kết 03 năm trở lên;

  b) Lập được nhiều thành tích hoặc thành tích đột xuất có phạm vi ảnh hưởng trong bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương;

  c) Đã được tặng Bằng khen cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương, 05 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong thời gian đó có 05 sáng kiến được công nhận và áp dụng hiệu quả trong phạm vi cấp cơ sở hoặc mưu trí, dũng cảm, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu được 05 lần tặng giấy khen trở lên.

  […]”

  Một trong những tiêu chuẩn để được xét tặng “Bằng khen của Thủ tuớng Chính phủ” (tức là đề nghị khen thưởng thành tích toàn diện về công trạng và thành tích đạt được của cá nhân) - theo qui định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 23 Nghị định số 65/2014/ NĐ-CP của Chính phủ, là cá nhân đó đã được tặng Bằng khen cấp tỉnh về thành tích toàn diện.

  Bằng khen của bạn năm 2009 chỉ là bằng khen thực hiện tốt phong trào chứ không phải là khen thưởng toàn diện, do đó, bạn chưa có đủ điều kiện để được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho cá nhân. Theo tôi, câu trả lời của Hội đồng TĐKT tỉnh là hợp lý.

   

  Dựa trên những thông tin mà bạn đã cung cấp, tôi xin được góp ý như trên. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với luật sư để được giải đáp cụ thể hơn.

  Ninh Thị Hải Thanh| CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-