Hỏi về luật lao động và luật bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #2256 29/05/2009

  mhuongdt70

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 305
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật lao động và luật bảo hiểm

  Xin nhờ luật sư giải đáp giúp tôi
  Tôi làm việc tại 1 trường Đại học được 8 năm (từ 2001) Lúc đầu tôi được ký hợp đồng khóan việc với mức lương 1,2 triệu đồng (không có bảo hiểm và các khỏan phụ cấp nào khác)Năm 2003 tôi sanh bé thứ 2 nhưng không có một chế độ thai sản nào.

  Thực tế chúng tôi đã tốt nghiệp Đại học nhưng công việc là làm tạp vụ (trực Phòng Giáo viên)Trong thời gian sanh em bé,tôi phải nhờ em họ làm thay trong vòng khỏang 2 tháng (Tôi sinh bé thứ 2 vào thời điểm hè, lúc này việc cũng ít, đây lại là công việc lao động giản đơn, với lại 1 vị lãnh đạo Phòng đào tạo cũng nói rằng nghỉ đẻ thì phải có người nhà thay thế nếu không muốn mất việc).

  Mỗi năm tôi đều ký hợp vào đầu năm. Tôi mất 6 năm không có bảo hiểm lao động. Lương của tôi được Nhà trường trả.Tôi mới được Nhà trường trả bảo hiểm lao động từ đầu năm 2008 và hiện giờ hợp đồng lao động của tôi được gọi là hợp đồng vụ việc. Xin phép hỏi luật sư:

  -trường hợp của tôi có được xem là hợp đồng dài hạn không?
  -tại sao hợp đồng của tôi được gọi là hợp đồng khoán ? Theo tôi hiểu hợp đồng khoán là hợp đồng làm việc chỉ trong một thời gian ngắn, tại sao Nhà trường cứ hợp đồng từ năm này đến năm khác mà tôi chỉ được ký hợp đồng khoán
  -có qui định thời hạn tăng lương cho HĐ khóan việc không? tôi chỉ được tăng lương sau 5 năm làm việc, như vậy có đúng không?
  - Như vậy Nhà trường có vi phạm luật Lao động, luật bảo hiểm không?
  -Bây giờ tôi có thể xin hồi phục cho tôi chế độ thai sản, và chế độ bảo hiểm 6 năm trước không?Phải làm thủ tục như thế nào?
  Nếu Nhà trường không chịu đóng bảo hiểm cho tôi 6 năm về trước thì quả là nhiều thiệt thòi cho tôi quá.Tôi có thể khiếu nại không  và gửi cho cơ quan nào?

  Có một số vấn đề có liên quan đế những vấn đề mà tôi đã nêu trên Tôi xin lỗi vì không thể đưa tên của Trường , nơi tôi đang công tác được vì những lý do tế nhị. Tôi đang ở TP Hồ Chí Minh.

  Chắc luật sư đang thắc mắc tại sao tôi không làm việc với chuyên môn của mình. Tôi xin trả lời rằng tôi đã tốt nghiệp cử nhân ngành tiếng Nga, lúc bấy giờ Liên Xô sụp đổ và tiếng Nga ở VN cũng èo uột lắm. Và tôi quyết định làm công việc không đúng sở trường của mình.

  Thật tình lúc đấy, con tôi đang nhỏ ( cháu thứ nhất), nhà lại neo người, Phòng đào tạo hợp đồng với 2 người và chúng tôi có thể thu xếp vừa làm việc , vừa ở nhà trông bé nên tôi chấp nhận. Đây là công việc nhẹ nhàng và mức lương cũng tàm tạm (1,2 triệu của năm 2001), tôi cũng không nghĩ sâu xa gì hơn.

  Nhưng đến lúc tìm hiểu ra thì ở Trường chúng tôi ngoài viên chức trong biên chế ra có rất nhiều loại hợp đồng lao động: hợp đồng LĐ dài hạn, HĐ khoán( nhiều loại khoán: khoán cho bảo vệ, khoán cho lao công, khoán cho người đã về hưu nhưng công việc vẫn đang cần, khoán cho nhân viên văn phòng)Chúng tôi thuộc loại khoán cho nhân viên văn phòng, làm công việc quản lý sinh viên ờ các địa phương khác đến đào tạo tại trường.

  Tôi nói công việc của tôi như của một nhân viên tạp vụ cũng vì 2 lý do sau: thứ nhất mỗi ngày chỉ trực ở phòng Giáo viên và làm những việc vặt như vệ sinh, lau chùi , giao nhận máy móc, thiết bị cho sinh viên. Lý do thư 2 là ở chỗ: những nhân viên văn phòng ở các bộ phận khác thì họ chỉ phải ký hợp đồng khoán ( hợp đồng thử việc trong 1 thời gian ngắn chỉ từ 3 - 6 tháng)Nếu đơn vị quản lý chấp nhận thì họ sẽ được ký hợp đồng dài hạn.

  Còn chúng tôi thì cứ phải ký khoán mãi như lao công và bảo vệ(đây là 2 công việc ở trường tôi từ trước đến nay chỉ ký hợp đồng khoán mà thôi, cho tôi hòi thêm như vậy có đúng với luật lao động không?)Và đến đầu năm 2008 , trường mới thưc hiện việc đóng bảo hiểm cho chúng tôi với mức khởi điểm lương là 2.34( chỉ thưc hiện mức này để đóng bảo hiểm chứ lương của tôi thì vẫn gọi là lương khoán).

  Trước đó 2007 trường cũng đã đóng bảo hiểm cho bộ phận bảo vệ. Tôi nghe nói để thực hiện đúng chính sách của Nhà nước thì Trường mới đóng bảo hiểm chứ hợp đồng khoán thì không được đóng.

  Nhân tiện đây tôi cũng xin hỏi qui định về đóng bảo hiểm cho người lao động đựợc thức hiện bắt buộc chính xác từ lúc nào?, như vậy hợp đồng khoán ở trường tôi vẫn đang thực hiện với tôi và một số người khác mang ý nghĩa gì? Thật sự thì chúng tôi đã bị thiệt thòi nhiều bởi vì những người vào làm cùng đợt với chúng tôi( đã được ký hợp đống dài hạn) có mức lương, bảo hiểm và các khoản trợ cấp khác hơn chúng tôi rất nhiều.

  Tôi cũng xin nói thêm 6 năm trước tôi làm tại các cơ sở mà trường tôi thuê lại( vì trường tôi đã luôn luôn bị thiếu phòng học), đến 9/2007 tôi về làm tại phòng đào tạo , ở bộ phận quản lý sinh viên. Như vậy từ 2001 đến giờ tôi chỉ ký hợp đồng để làm việc với 1 nơi duy nhất làvới Phòng đào tạo của Trường( Tôi cũng lưu ý là lương của tôi là do trường trả chứ không phải Phòng đào tạo trả).
  Tôi cũng đã hỏi ý kiến của Phòng tổ chức thì họ bảo muốn có hơp đồng dài hạn thì phải có sự chấp nhận của đơn vị quản lý lao động( tức là của Phòng đào tạo).Nhưng ở Phòng đào tạo thì đang có sự bất đồng ý kiến trong việc này.Xin Luật Sư giải đáp sớm giùm tôi những thắc mắc mà tôi đã nêu trong thư  này.

  Xin chân thành cảm ơn.

   
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 22/09/2013 06:52:30 CH bỏ ưu tiên
   
  20773 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #2257   29/05/2009

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 428 lần
  Lawyer

  Chào chị,

  Cảm ơn chị đã tin tưởng thuvienphapluat.com và đã chia sẻ nỗi lòng của mình.

  Theo những thông tin mà chị chia sẻ, hợp đồng của chị phải là loại hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Nhà trường ký hợp đồng khoán với chị, tôi hiểu rằng, họ muốn lách luật lao động bằng cách ký 1 HD dân sự và cho rằng quan hệ của chị với trường là quan hệ dân sự chứ không phải quan hệ lao động. Nhưng, theo quy định của pháp luật lao động hiện hành, quan hệ của chị và nhà trường là quan hệ lao động. Vì vậy, trường chỉ có thể ký kết hợp đồng lao động với chị mà thôi. Nhà trường đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ luật Lao động, Luật bảo hiểm xã hội.

  Việc tăng lương phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên, vào nội quy và quy định của nhà trường và quy định của pháp luật.

  Để đảm bảo quyền lợi của mình về lương, chị nên làm đơn khiếu nại đến Phòng lao động trực thuộc UBND quận/ huyện nơi trường có trụ sở hoặc gửi đơn đến Công đoàn trường để được giải quyết.

  Cùng lúc đó, chị hãy gửi đơn khiếu nại đến BHXH quận/ huyện nơi trường có trụ sở để yêu cầu giải quyết chế độ BHXH, buộc nhà trường phải đóng đầy đủ BHXH, BHYT cho chị trong suốt thời gian qua.

  Với một nơi có môi trường văn hóa cao mà lại có cách ứng xử với người lao động như vậy, tôi cho rằng, chị không phải ngại ngần gì mà không khiếu nại để đòi hỏi quyền lợi hoàn toàn chính đáng cho mình.

  LS Nguyễn Bình An
  0902 255 896
  Văn phòng luật sư - Văn phòng công chứng Ngọn Lửa Việt

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
  thanhhr68 (10/12/2012) dinhthixuandao (14/03/2013)
 • #93879   08/04/2011

  hong.hoang
  hong.hoang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gởi các anh chị,

  tôi xin nhờ các anh chị tư vấn giúp:

  Tôi có làm việc tại 1 công ty tư nhân, ký HĐLĐ từ tháng 12/2009 và chấm dứt HĐLĐ từ ngày 16/03/2011.

  Hiện tại bây giờ do Công ty chưa đóng tiền BHXH từ tháng 09/2010  đến này. Do đó cơ quan BHXH không chốt sổ cho NLĐ. Trong khi đó tôi đã thôi việc từ 16/03/2011. Hiện tại bây giờ tôi chưa nhận được sổ BHXH. và cũng đã hết hạn hưởng TC thất nghiệp. Nếu như vậy thì công ty phải chịu trách nhiệm như thế nào trong trường hợp này.

  Kính nhờ các anh chị tư vấn giúp!
   
  Báo quản trị |  
 • #94106   09/04/2011

  hcthseamap
  hcthseamap

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Đơn vị tôi có ký hợp đồng xác định 12 tháng, và có đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tuy nhiên khi người lao động mới chỉ làm được 5 tháng đã đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  Vậy chúng tôi có thể thu lại tiền đóng BH (100%) của người lao động trong thời gian họ làm việc (5 tháng trước đó) được không? và có vi phạm pháp luật không? Chúng tôi có thể làm cam kết với người lao động khi ký hợp đồng với nội dung phải làm đủ thời gian ký trong hợp đồng, nếu NLĐ tự ý bỏ việc hoặc xin nghỉ khi chưa có sự đồng ý của NSDLĐ thì sẽ phải thanh toán 100%  tiền BH của những tháng đã làm việc, như vậy có đúng luật không?
   
  Báo quản trị |  
 • #95388   15/04/2011

  hienvanbui
  hienvanbui

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính thưa luật sư!

  Tôi vừa đọc bài của bạn mhuongdt70, và cũng muốn tham khảo ý kiến luật sư về một vấn đề về Luật Bảo Hiểm Xã Hội.

  Hiện nay tôi đang làm tại một công ty tư nhân. Tôi đã ký hợp đồng lao động với công ty từ tháng 12/2010. Trong hợp đồng lao động có ghi là tôi được hưởng đầy đủ các chế độ theo như Luật lao động quy định như: Bảo hiểm, chế độ nghỉ lễ, tết...

  Nhưng hiện nay đã là tháng 4, tức là đã 5 tháng kể từ khi tôi ký hợp đồng chính thức với công ty, hàng tháng tôi vẫn bị trừ tiền bảo hiểm xã hội.

  Nhưng tôi chưa được ký bảo hiểm xã hội. Vậy xin hỏi tôi có thể khiếu nại chưa ạ. Nếu khiếu nại với công đoàn công ty thì chắc chắn sẽ không có ích, với BGĐ (ban giám đốc) thì chắc chắn sẽ nhận được lời hứa xuông.

  Vì vậy tôi muốn chờ khoảng 6 tháng sau nếu vẫn không được đóng bảo hiểm thì tôi sẽ xin thôi việc và khởi kiện công ty. Nhưng tôi không biết có được không. Mong được luật sư chỉ dẫn giúp tôi.

  Nếu muốn khiếu nại, tôi cần làm theo trình tự nào?

  Xin cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #95853   18/04/2011

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 428 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn hãy gửi đơn khiếu nại kèm theo HĐLĐ và phiếu nhận lương (hoặc tương đương) đến BHXH quận/ huyện nơi công ty bạn có trụ sở.

  Trân trọng,

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #95860   18/04/2011

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 428 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn có thể khiếu nại đến cơ quan BHXH nơi bạn đóng bảo hiểm hoặc khởi kiện ra tòa án quận/ huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu pháp luật bảo vệ quyền lợi của mình.

  Trân trọng,

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
  luatkhoa (28/03/2012)
 • #98752   26/04/2011

  jackman
  jackman

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Góp ý với bạn hcthseamap

  Tôi không phải LS, nhưng tôi có làm việc liên quan đến quản lý nhân sự và BHXH. Theo như nội dung mà bạn trình bày thì đơn vị bạn không được truy thu lại phí đóng bảo hiểm của người lao động trong thời gian 5 tháng làm việc. Việc đóng BHXH, BHYT và BHTN (nếu có) là nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ, theo tỉ lệ được quy định của Luật.

  Tuy nhiên, nếu NLĐ vi phạm đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì bạn có thể khởi kiện để được bồi thường theo quy định của pháp luật.
  Việc thoã thuận giữa đơn vị bạn và NLĐ là không đúng với quy định Hợp đồng lao động.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jackman vì bài viết hữu ích
  shaonian83 (12/09/2013)
 • #98757   26/04/2011

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 428 lần
  Lawyer

  Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn.

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #99055   27/04/2011

  jackman
  jackman

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Sẵn qua đây xin cho tôi hỏi LS An Bình và các anh/chị trên diễn đàn trường hợp của tôi:

  Có 1 người lao động (NLĐ) trong cty chúng tôi không may bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc, có biên bản điều tra lỗi không do người lao động. NLĐ được Hội đồng giám định y khoa xác định tỉ lệ mất sức lao động là 62% vĩnh viễn.

  Cty chúng tôi có thực hiện đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động. Trong quá trình điều trị thì các chi phí phát sinh đều do cty chúng tôi chi trả hết.

  Sau khi điều trị NLĐ được cty tiếp tục nhận vào làm việc với công việc nhẹ nhàn hơn, phù hợp với sức khoẻ NLĐ.

  Vậy theo quy định thì NLĐ này sẽ được nhận các khoản trợ cấp nào từ cơ quan BHXH hay không? nếu có thì cách tính như thế nào? Cty chúng tôi có phải bồi thường cho người lao động hay không? cách tính như thế nào?

  Xin cảm ơn Luật sư và quý anh/chị!
   
  Báo quản trị |  
 • #100013   01/05/2011

  hienvanbui
  hienvanbui

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng, cảm ơn luật sư đã tư vấn cho tôi.

  Thời gian qua, tại công ty tôi có xảy ra sự việc cũng liên quan đến vấn đề BHXH (bảo hiểm xã hội) của tôi như sau:

  Hiện tại, công ty tôi có khoảng 1500 nhân viên. Tất cả các nhân viên trong công ty cũng giống như tôi, từ trước tới nay hàng tháng vẫn bị trừ tiền bảo hiểm (kể cả những người có thâm niên 2, 3 năm hoặc hơn) nhưng chưa một lần được ký vào sổ bảo hiểm.

  Khoảng cuối tháng 04 vừa rồi các bạn trong công ty tôi có khiếu nại với Ban Giám Đốc thì được Ban Giám Đốc đưa ra một danh sách gồm có tên tuổi từng người và số sổ BHXH tương ứng của họ.

  Điều đáng nói là trong dãy số sổ BHXH đó có lẫn cả ký tự lẫn chữ số (ví dụ như: 01LH12.....).

  Các bạn nhân viên có đi tìm hiểu thì được biết số sổ BHXH đúng thì chỉ bao gồm chữ số, chứ không bao gồm ký tự (A, B, C... X, Y, Z).

  Tôi không hiểu về vấn đề này lắm. Vì vậy mong được luật sư giúp đỡ.

  Tôi muốn hỏi số sổ BHXH như thế nào thì được coi là đúng.?

  Quy trình làm sổ BHXH cho nhân viên như thế nào (có mấy cách làm)?

  Và muốn xác minh số sổ BHXH của mình đã chính xác chưa thì đến đâu để xác minh?

  Xin cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #100421   04/05/2011

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 428 lần
  Lawyer

  Chào anh,

  Căn cứ theo luật BHXH, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:
  Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung.

  Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.


  Trân trọng
  Cập nhật bởi LS_NguyenAnBinh ngày 04/05/2011 06:46:12 CH

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #100468   05/05/2011

  dinhha8645
  dinhha8645

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào anh chị luật sư.

  Cty tôi có tham gia đóng bảo hiểm cho 1 số nhân viên trong đó có 1 nhân viên mới đóng bảo hiểm. cuối tháng đầu tiên đóng bảo hiểm nhân viên đó phải đi viện để mổ. vậy nhân viên đó có được hưởng chế độ bảo hiểm không. nếu có thì nhân viên đó được hưởng trợ cấp thế nào.

  Thanks!
   
  Báo quản trị |  
 • #100634   05/05/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14401)
  Số điểm: 99668
  Cảm ơn: 3296
  Được cảm ơn 5077 lần
  SMod

  Chào dinhha8645 : ở đây có hai chế độ bảo hiểm

  Bảo hiểm y tế: Chỉ cần có thẻ BHYT thì NLĐ có quyền được hưởng các chế độ khám chữa bệnh theo quy định.

  Bảo hiểm xã hội (chế độ ốm đau) : người lao động được hưởng chế độ ốm đau kể từ khi bắt đầu tham gia BHXH.
   
  Báo quản trị |  
 • #100681   05/05/2011

  baocongdoan
  baocongdoan
  Top 100
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 5291
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 316 lần


  Chào bạn:

  1- Số sổ BHXH được quy định ghi như sau: Theo quy định tại Quyết định số 3339/QĐ-BHXH ngày 16 tháng 5 năm 2008 của BHXH Việt Nam, số sổ BHXH được kết cấu gồm 10 ký tự, trong đó:

  - 02 ký tự đầu: Lấy theo mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành kèm theo Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08 tháng 7 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ.

  - 02 ký tự tiếp theo: là 02 số cuối của năm cấp sổ BHXH

  - 06 ký tự cuối: Là số thứ tự của người tham gia BHXH được cấp sổ BHXH trong năm

  2- Hồ sơ cấp sổ BHXH lần đầu đối với người tham gia BHXH bắt buộc được quy định tại quyết định số 3636/QĐ-BHXH ngày 16 tháng 6 năm 2008 của BHXH Việt Nam:

   - NSDLĐ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH theo quy định. Đối với những người tham gia BHXH còn vướng mắc về hồ sơ chưa được cấp sổ BHXH kỳ trước thì lập thêm danh sách lao động cấp sổ BHXH.

  - Đối với NLĐ làm việc thuộc khu vực nhà nước, nghỉ chờ việc từ ngày 01/11/1987 đến trước ngày 01/01/1995 do doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức không sắp xếp, bố trí được việc làm, chưa nhận trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp BHXH một lần tính đến ngày 31/12/1994 vẫn còn có tên trong danh sách lao động của đơn vị (không bao gồm người bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995, ra nước ngoài hoặc ở nước ngoài không hợp pháp) nếu chưa được cấp sổ BHXH thì được cơ quan BHXH cấp sổ BHXH.

  Hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH của mỗi người bao gồm:

  + Tờ khai tham gia BHXH, BHYT.

  + Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung của NLĐ (nếu có), quyết định tiếp nhận, HĐLĐ, các giấy tờ có liên quan khác như: Quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương, danh sách quản lý nhân sự hoặc danh sách LĐ và tiền lương của đơn vị có tên của NLĐ đó đến ngày 31/12/1994, hoặc các giấy tờ xác định NLĐ đó còn có tên trong danh sách của đơn vị đến ngày 31/12/1994.

  Quyết định nghỉ chờ việc, trường hợp không có quyết định nghỉ chờ việc thì phải có xác nhận bằng văn bản và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận đó của thủ trưởng đơn vị tại thời điểm lập hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH, trong đó đảm bảo đến ngày 31/12/1994 người lao động vẫn còn có tên trong danh sách của đơn vị không thuộc đối tượng bị kỷ luật… và chưa hưởng các khoản trợ cấp 1 lần.

  3- Bạn có thể đến cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính để xác minh số sổ BHXH.

  Thân.  After the rain comes the sun!

   
  Báo quản trị |  
 • #205199   03/08/2012
  Được đánh dấu trả lời

  timhieu_BH
  timhieu_BH

  Sơ sinh

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 31
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Chào luật sư!

  Luật sư cho tôi hỏi, tôi tham gia BH từ T4/2011 và sinh em bé vào tháng 02/2012 với mức lương từ tháng 04/2011 tới tháng 09/2011 là 1.200.000 đồng. Từ tháng 10/2011 tới nay là 1.700.000 đồng.tôi sinh mổ vào ngày 25/02/2012 nhưng cty báo cát giảm từ 01/03/2012 thì mức thai sản và các khoản phụ cấp, dưỡng sức tôi nhận được tính như thế nào? Tôi đã nộp đầy đủ thủ tục và tới nay vẫn chưa nhận được tiền thai sản, hỏi thì bên BH bảo phải đi xác minh vì BH chưa đóng đủ 1 năm nhưng đến nay vẫn chưa thấy tới xác minh. Xin luật sư tư vấn cho tôi có văn bản nào quy định về thời gian xác minh và chi trả không? Chẳng lẽ cứ đợi lúc nào BH đến xác minh thì đến không thì thôi sao?

   
  Báo quản trị |  
 • #205236   03/08/2012

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14401)
  Số điểm: 99668
  Cảm ơn: 3296
  Được cảm ơn 5077 lần
  SMod

  Chào bạn , theo mô tả thì bạn đủ điều kiện hưởng BHXH, chế độ trợ cấp thai sản của bạn là 4 tháng lương đóng BHXH.

  Thông thường thì bạn chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh cho cty, và cty sẽ ứng tiền để trả cho bạn trước, sau đó quyết toán với cơ quan bảo hiểm sau. Cty bạn làm như vậy là quá chậm trễ.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  timhieu_BH (04/08/2012)
 • #222377   26/10/2012

  viettiep_hlu
  viettiep_hlu

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn.

  Trường hợp của bạn được giải quyết như sau:

  Người lao động bị tai nạn lao động và mức suy giảm khả năng lao động là 62%. Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì người này suy giảm lớn hơn 5%, do đó họ thuộc đối tượng được hưởng chế độ tai nạn lao động. Lưu ý khi xét thế nào là tai nạn lao động thì không hề xét đến lỗi của người lao động, vì bảo hiểm xã hội là một chế độ an sinh nên mang tính chất chia sẻ rủi ro nhiều hơn.

  Theo đó, trường hợp này người này được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, không phụ thuộc là công ty có bố trí việc tiếp hay không.

  Mức trợ cấp được tính như quy định sau:

  Điều 43. Trợ cấp hằng tháng

  1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  2. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

  a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

  b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

  Tùy vào tình trạng sức khỏe mà người này còn được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe, đối với suy giảm 62% thì người này được nghỉ tối đa 10 ngày, trong 10 ngày này thì nếu nghỉ dưỡng sức tại nhà thì được hưởng 25% mức lương tối thiểu chung; nếu nghỉ dưỡng sức tại bệnh viện, cơ sở tập trung thì được hưởng 40%, mức này đã bao gồm tiền ăn ở, đi lại...

  Nếu bị mấy hay suy giảm một số chức năng, bộ phận thì được hỗ trợ.

  Công ty chỉ phải trả lương và chi phí trong thời gian người này chữa trị tai nạn lao động, ko phải bồi thường gì nữa, các khoản khác do Bảo hiểm xã hội chi trả bạn nhé/

  Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ thêm để hỏi thêm. Hân hạnh được phục vụ bạn.

  Chúc bạn thành công.

  Chuyên viên tư vấn Công ty Luật Sunlaw:

  Nguyễn Việt.

  SĐT: 01663352998.

  CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT SUNLAW (SUNLAW FIRM)

  Địa chỉ : Số 120 A4, ngõ 129, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Email : contact@sunlaw.com.vn Website : http://www.sunlaw.com.vn

  TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN (24h/7): 1900 6816

   
  Báo quản trị |  
 • #225862   12/11/2012

  bambi_hoa
  bambi_hoa

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quy định tại điều 42 Bộ luật lao động

  Điều 42 Bộ luật lao động Việt Nam có quy định:

  1– Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

  2– Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 85 của Bộ luật này, người lao động không được trợ cấp thôi việc.

  Vậy khi hợp đồng lao động 1 năm đã hết hạn (tính cả thời gian thử việc thì người lao động đã làm việc tại công ty đã đủ 12 tháng) mà người sử dụng lao động không ký tiếp hợp đồng lao động mới thì người sử dụng lao động có phải trợ cấp thôi việc cho người lao động theo điều 42 nói trên hay không?

  Mong nhận được sư tư vấn của Luật sư và các bạn thành viên.
  Chân thành cám ơn!
   

   

  EM MUỐN HỎI KỂ TỪ 01/01/2009 TRỞ VỀ TRƯỚC EM SẼ ĐƯỢC NHẬN TRỢ CẤP THÔI VIỆC TỪ PHÍA CÔNG TY VỚI MỨC LƯƠNG LÀ BAO NHIÊU?

   
  Báo quản trị |  
 • #225919   12/11/2012

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 78966
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3754 lần


  bambi_hoa viết:

  Quy định tại điều 42 Bộ luật lao động

  Điều 42 Bộ luật lao động Việt Nam có quy định:

  1– Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

  2– Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 85 của Bộ luật này, người lao động không được trợ cấp thôi việc.

  Vậy khi hợp đồng lao động 1 năm đã hết hạn (tính cả thời gian thử việc thì người lao động đã làm việc tại công ty đã đủ 12 tháng) mà người sử dụng lao động không ký tiếp hợp đồng lao động mới thì người sử dụng lao động có phải trợ cấp thôi việc cho người lao động theo điều 42 nói trên hay không?

  Mong nhận được sư tư vấn của Luật sư và các bạn thành viên.
  Chân thành cám ơn!
   

   

  EM MUỐN HỎI KỂ TỪ 01/01/2009 TRỞ VỀ TRƯỚC EM SẼ ĐƯỢC NHẬN TRỢ CẤP THÔI VIỆC TỪ PHÍA CÔNG TY VỚI MỨC LƯƠNG LÀ BAO NHIÊU?

  Chào bạn!

  Nếu làm việc đủ 1 năm tại DN từ trước năm 2009, bạn được hưởng TCTV, mỗi năm = 1/2 tháng lương đóng BHXH. Lương đóng BHXH của bạn bao nhiêu chia hai ra là khoản được TC.

  Thân./.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #230197   30/11/2012

  ido888
  ido888

  Male
  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


   

  tôi xin vào làm việc cho cty TNHH tư nhân,tôi có nộp đơn xin việc nhưng lại chưa ký hợp đồng lao động, chỉ hợp đồng miệng thôi. Khi tôi làm hết 3 tháng tôi đã gặp chủ SDLĐ yêu cầu đóng bảo hiểm cho tôi nhưng họ ậm ừ nói để sau cho qua chuyện. Khi tôi làm việc tới tháng thứ 6 thì bị tai nạn giao thông trong khi đi giao hàng cho công ty.chủ SDLĐ đưa tôi đi bệnh viện và đưa xe tai nan về xưởng sủa chữa không báo công an.Tình trạng tôi lúc đó bị gẫy 3 chiếc sương sườn,phải mổ và hút dịch phổi,miệng bị khâu 5 mũi, chân tay mặt mũi xưng tấy.Tôi hỏi tình trạng tôi như vậy thì theo luật tổn thương bao nhiêu % sức khỏe? Khi tôi xuất viện chủ SDLĐ đưa cho tôi có 50% viện phí.Như vậy là không đúng luật LĐ phải không?vậy theo đúng luật thì chủ SDLĐ phải trả cho tôi như thế nào?nếu họ không trả tôi phải thực hiện những thủ tục gì để kiện họ. Tôi xin chân thành cảm ơn!!!

   
  Báo quản trị |