Hỏi về luật lao động

Chủ đề   RSS   
 • #425821 29/05/2016

  chuongthanhthuc

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật lao động

  Em có làm ở một công ty đã được 4 năm. Năm đầu có ký HĐLĐ, và 3 năm sau không thấy ký kết gì. Về chế độ bảo hiểm thì công ty 3 năm đầu không đóng bảo hiểm, nhưng năm thứ 4 thì có. Vậy cho em hỏi, quyền lợi 3 năm làm việc đầu tiên của em phải tính như thế nào.

   
  2263 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #430074   07/07/2016

  khongcandau
  khongcandau

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào chị! 

  - Đối với việc ký HĐLĐ của chị với công ty từ năm đầu tiên và 3 năm sau không thấy có ký kết gì thì chị nên căn cứ vào Điều 22 của Bộ luật lao động năm 2012, xem loại hợp đồng đã ký kết là loại hợp đồng nào. Nếu thời hạn đã hết mà chị không được kí kết tiếp thì chị nên yêu cầu công ty gia hạn hợp đồng cho mình hoặc kí hợp đồng mới. Việc ký kết hợp đồng này là cơ sở để bảo đảm quyền lợi cũng như nghĩa vụ của chị đối với công ty. Vì vậy, căn cứ vào hợp đồng chị có thể đòi hỏi quyền lợi của mình dựa vào đó.

  - Còn đối với đóng bảo hiểm thì theo quy định pháp luật việc đóng BHYT, BHTN bắt buộc, BHXH đối tượng là người lao động làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên. Nhưng trong trường hợp của chị thì đến năm thứ 4 chị mới được đóng bảo hiểm là không đúng.

   
  Báo quản trị |  
 • #430094   07/07/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1606)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 811 lần


  Chào bạn chuongthanhthuc

  1. Nếu HĐLĐ năm đầu của bạn có thời hạn 1 năm thì bây giờ đương nhiên bạn đã trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  2. Quyền lợi 3 năm đầu của bạn: Nếu bạn vẫn đang làm việc thì chưa có gì để phải quan tâm đến. Nhưng giả sử đến lúc nào đó bạn nghỉ việc, thì 3 năm đó bạn được cty trả chế độ thôi việc (mỗi năm làm việc nửa tháng lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ việc), còn những năm đã đóng BHTN thì hưởng chế độ thất nghiệp. Bạn phải giữ cẩn thận bản HĐLĐ đó nhé.

  Một cách khác theo luật thì đúng nhưng khó được cty chấp nhận: yêu cầu cty truy đóng BHXH cho 3 năm đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #430116   07/07/2016

  damxuanhue
  damxuanhue

  Male
  Sơ sinh

  Hà Tây, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Thứ nhất, bạn phải xem lại giao kết HĐLĐ trước đây để đảm bảo quyền và lợi ích cho mình vì Điều 22 Luật lao động quy định các loại hợp đồng lao động như sau:

  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  - Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  Thứ hai, Theo điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

  “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
   
  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
   
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

  Như vậy trường hợp của bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được đóng bảo hiểm xã hội. Việc cơ quan nơi bạn làm không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn là hành vi trái pháp luật. Do vậy, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của mình như sau:

  Căn cứ vào Điều 26 – Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

  “….

  3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;


  b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

   
  Báo quản trị |