hỏi về luật giải tỏa đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #414127 21/01/2016

  linhthi95

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về luật giải tỏa đất đai

  Dạ kính chào luật sư cháu là linh quê ở Quảng Bình , hiện tại Bộ giao thông vận tải và nhà nước ta đang thực hiện giải phóng mặt bằng để mở rộng quốc lộ 1A .Năm 1995 nhà cháu được nằm trong diện được giải tỏa bồi thường để giải phóng mặt bằng nhưng cho đến nay thì chưa được giải quyến đến năm 2015 vừa qua nhà nước tiếp tục mở rộng đườn quốc lô 1A lần hai nhà cháu hiện giờ cũng k được nằm trong diện đc giải tỏa và hiện tại nhà cháu nằm ngay dốc cầu rất nguy hiểm từ nhà cách cống tầm 1m8 và từ nền đất cách mặt đường tầm 1m5 ngay cạnh nhà cháu có một con đường liên thôn cao hơn mặt đất nhà cháu tầm 1m hiện tại nhà cháu như một cái vực thẳm không có chổ thoát nước và đường để cho xe lên rất khó mõi  sinh hoạt mưu sinh nhà cháu cũng k dc hoạt động như xưa nưa ... vậy xin hỏi bác luật sư trường hợp như gia đình cháu có đc nằm trong diện giải tỏa và giải phóng mặt bằng không ? nếu được thì làm như cách nào để kiến nghị ạ?vì gia đinh cháu đã giử rất nhiều đơn kiến nghi lên UBND Huyện,tỉnh,ban giải phóng mặt bằng... xin giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng ạ?nếu muốn giử đơn kiến nghi ra Bộ thì phải làm như thế nào ạ? cháu xin cảm ơn!

   
  2692 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448778   05/03/2017

  Chào bạn! Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một số tư vấn như sau:

  Trước tiên, xét về căn cứ thu hồi đất theo luật đất đai 2013 quy định:

  - “Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh (điều 61)

  - Thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (điều 62)

  […]

  c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;

  […]

  - Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai (điều 64)

  - Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người. (điều 65)”

  Theo đó, vấn đề thu hồi đất để xây dựng đường quốc lộ là trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

  Tôi cũng xin lưu ý với bạn về quy định thu hồi đất do có nguy cơ đe dọa tính mạng con người chỉ áp dụng trong trường hợp: “đất ở khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người.” (theo khoản đ, e khoản 1 điều 65). Quy định này không áp dụng trong trường hợp của gia đình bạn.  

  Theo thông tin của bạn đưa ra thì mảnh đất của gia đình bạn không nằm trên phần diện tích để thực hiện dự án xây dựng đường quốc lộ 1A, nên gia đình bạn không nằm trong diện được giải tỏa giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đòi bồi thường những tổn thất gia đình bạn phải chịu do việc thi công công trình làm đường quốc lộ 1A gây nên.

  Căn cứ: Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị quy định hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây:

  "Điều 4. Biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị

  Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây:

  1. Ngừng thi công xây dựng công trình.

  2. Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm.

  3. Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

  4. Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

  5. Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

  6. Ngoài các hình thức xử lý quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này thì đối với chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình có hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị còn bị nêu tên trên website của Bộ Xây dựng và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng."

   

  "Điều 15. Xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận; ảnh hưởng đến môi trường, cộng đồng dân cư

  1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

  a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án.

  b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

  2. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b, khoản 1, điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”

  Như vậy, Trong trường hợp của gia đình bạn, bạn có thể gặp nhà thầu xây dựng dự án đường quốc lộ 1A để yêu cầu bồi thường thiệt hại với những nguy hiểm, bất lợi trong cuộc sống thường trực mà gia đình bạn đang phải chịu đựng. Nếu không đạt được thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện nhà thầu thi công dự án xây dựng đường quốc lộ 1A ra tòa án đề đòi bồi thường thiệt hại.

  Trên đây là một số tư vấn của tôi dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

   

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Lê Phụng Anh

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |